Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Kiến nghị xây dựng mô hình ngân hàng đất đai

Thứ Ba 29/10/2019 , 13:15 (GMT+7)

Hà Nội trở thành địa phương đi đầu cả nước về dồn điền đổi thửa sau khi thực hiện được 79.454 ha, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho 617.964 mảnh đất, đạt tỷ lệ 99,21%, bước đầu giúp hiệu quả sản xuất nông nghiệp tăng lên khá nhanh.

10-06-07_dsc_1501
Sau dồn điền đổi thửa, phần lớn nông dân vẫn chỉ có những thửa ruộng tương đối nhỏ.

Tuy nhiên vẫn còn đó những hạn chế cố hữu như diện tích canh tác phần lớn vẫn do các hộ nông dân nắm giữ với quy mô nhỏ lẻ, manh mún khiến cho việc áp dụng cơ giới và khoa học công nghệ rất khó khăn.

Với đặc điểm tập quán, tâm lý của người Việt nói chung và người Hà Nội nói riêng là quyền sử dụng đất được coi là một tài sản có giá trị lâu dài nên thường được các hộ tách sổ, chia nhỏ cho con cái khi lập gia đình. Việc làm đó đã vô hình chung tạo thành một hòn đá tảng cản trở việc đẩy mạnh tích tụ, tập trung đất đai.

Hơn thế nữa, chi phí thuê quyền sử dụng đất của thành phố Hà Nội lại đắt đỏ hơn rất nhiều so với các địa phương khác nên chưa đủ sức hấp dẫn với các nhà đầu tư vì sản xuất nông nghiệp lợi nhuận thấp, độ rủi ro cao, thủ tục quy trình phức tạp, đặc biệt là với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Nông dân nhiều người còn có tâm lý lo ngại sợ mất đất, sợ bị lừa khi góp đất hoặc cho doanh nghiệp thuê nên phần lớn các mô hình tích tụ, tập trung trên địa bàn chỉ ở quy mô nhỏ, chưa có đủ điều kiện về tài chính, kỹ năng sản xuất, quản lý theo hướng hàng hóa một cách chuyên nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội tại hội thảo khoa học- thực tiễn tích tụ, tập trung ruộng đất và đổi mới hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp ở đồng bằng Bắc Bộ (tổ chức tại thành phố PHủ Lý, Hà Nam mới đây) cho rang, với định hướng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thì việc cần làm ngay là tích tụ, tập trung đất.

Các giải pháp cụ thể ông đưa ra gồm: Một là tiếp tục tuyên truyền đến người dân về các quyền cho thuê đất, góp đất, hàng năm đánh giá các mô hình tích tụ, tập trung đất có hiệu quả để từ đó phổ biến, nhân rộng. Hai là tiếp tục rà soát ban hành các cơ chế chính sách thúc đẩy tích tụ đất như hỗ trợ vốn, miễn hoặc giảm thuế đối với giao dịch chuyển nhượng đất.

Ba là điều chỉnh lại các chiến lược sản xuất nông nghiệp phù hợp với tái cấu trúc nông nghiệp, nông thôn. Bốn là hỗ trợ phát triển các hộ nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp đẩy mạnh hợp tác, liên kết để phát triển nông nghiệp công nghệ cao, an toàn.

Cũng theo ông Sửu kiến nghị với các Bộ, ngành, trung ương để đẩy mạnh những giải pháp trên, thứ nhất phải điều chỉnh Luật Đất đai 2013 ở phần hạn điền để không cản trở quá trình tích tụ, tập trung.

Có cơ chế chính sách khuyến khích tích tụ dất theo hai phương thức: Nhà nước (huyện, thị xã) thuê quyền sử dụng đất của các hộ nông dân sau đó ký hợp đồng cho doanh nghiệp thuê lại để dầu tư sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao. Doanh nghiệp sẽ đào tạo, huấn luyện nông dân cho thuê quyền sử dụng đất để nhận họ vào làm cho doanh nghiệp.

Các hộ nông dân góp vốn bằng quyền sử dụng đất cho tư cách pháp nhân là hợp tác xã sau đó hợp tác xã ký hợp đồng liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất, sơ chế, chế biến và tiêu thụ nông sản. Đôi bên cùng chia sẻ rủi ro và lợi nhuận, trong đó doanh nghiệp ứng trước giống, phân bón…đầu tư ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao hiệu quả sử dụng đất.

Cuối cùng là có chính sách khuyến khích hình thành các hợp tác xã hoặc các trung tâm phát triển quỹ đất để nhận quyền sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân sau đó cho các doanh nghiệp thuê để sản xuất. Nghiên cứu thí điểm xây dựng mô hình ngân hàng đất đai trong đó các hộ gia đình, cá nhân gửi đất vào ngân hàng và được hưởng các lợi ích từ đất. Sau thời hạn gửi tùy theo loại dự án, người dân được nhận lại đất của mình.

Xóa ô nhiễm môi trường nông thôn, cách làm hay của Phước Lộc

Xóa ô nhiễm môi trường nông thôn, cách làm hay của Phước Lộc

Nông thôn mới 21/09/2020 - 08:06

Từ là “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường nông thôn, hiện xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước, Bình Định) đã là điểm sáng về tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM nâng cao.

Vĩnh Long: Xã Bình Ninh đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Vĩnh Long: Xã Bình Ninh đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 19/09/2020 - 16:09

Ngày 18/9, UBND xã Bình Ninh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Sức bật ở Tân Phước

Sức bật ở Tân Phước

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:25

Về Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận) hôm nay, chúng tôi cảm nhận sự “thay da đổi thịt”, tinh thần đời sống của người dân ngày càng được nâng lên.

Khi chất lượng cuộc sống là thước đo nông thôn mới

Khi chất lượng cuộc sống là thước đo nông thôn mới

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:25

Nếu chọn một điểm nhấn sau 10 năm Hà Nam xây dựng NTM, nhiều người sẽ nghĩ đến con số thu nhập bình quân đầu người ở nông thôn đã tăng gấp hơn 3 lần.

'Phủ sóng' nguồn nước sạch đến vùng sâu Kon Tum

'Phủ sóng' nguồn nước sạch đến vùng sâu Kon Tum

Nông thôn mới 18/09/2020 - 08:23

Mở rộng các trạm nước sạch tập trung tại Kon Tum đã giúp người dân vùng sâu vùng xa tiếp cận được nguồn nước hợp vệ sinh, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống.

Cần Thơ dẫn đầu hoàn thành xây dựng NTM ở ĐBSCL

Cần Thơ dẫn đầu hoàn thành xây dựng NTM ở ĐBSCL

Nông thôn mới 17/09/2020 - 15:47

TP Cần Thơ là địa phương đầu tiên ở ĐBSCL và thứ ba trong cả nước hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM sớm hơn 1 năm so với kế hoạch.

Hiệu quả các công trình nước sạch ở Tuyên Quang

Hiệu quả các công trình nước sạch ở Tuyên Quang

Nông thôn mới 17/09/2020 - 08:14

Có nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh, người dân vùng nông thôn ở Tuyên Quang yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống. Toàn tỉnh có 86,5% hộ dân được sử dụng nước sạch.

Đồng lòng xây dựng thôn bản kiểu mẫu

Đồng lòng xây dựng thôn bản kiểu mẫu

Mô hình hay 17/09/2020 - 08:12

Là 1 trong 9 xóm NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên, xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai đã có bước tiến xa phát triển kinh tế - xã hội.

Nông thôn mới trên xã anh hùng Phước Ninh

Nông thôn mới trên xã anh hùng Phước Ninh

Nông thôn mới 16/09/2020 - 14:48

Là vùng căn cứ cách mạng, xuất phát điểm thấp, nhờ phát huy mọi nguồn lực trong xây dựng NTM, xã Phước Ninh (Tây Ninh) hôm nay không ngừng "thay da đổi thịt"…

Lạng Sơn đẩy mạnh tiến độ các dự án sạch nông thôn

Lạng Sơn đẩy mạnh tiến độ các dự án sạch nông thôn

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:26

Sau thời gian đầu còn chậm, gần đây, tiến độ thi công các công trình cấp nước sinh hoạt ở Lạng Sơn đã được tăng tốc.

Nhìn từ xã nông thôn mới có thu nhập cao nhất Vĩnh Long

Nhìn từ xã nông thôn mới có thu nhập cao nhất Vĩnh Long

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:25

Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người ở xã Thuận An, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đạt trên 64 triệu đồng, cao nhất trong các xã của tỉnh.

Bắc Ninh sẵn sàng trở thành tỉnh nông thôn mới

Bắc Ninh sẵn sàng trở thành tỉnh nông thôn mới

Nông thôn mới 16/09/2020 - 08:15

Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Ninh vừa trình UBND tỉnh đề nghị công nhận huyện Yên Phong đạt chuẩn nông thôn mới cấp huyện.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Bí quyết của huyện không có nợ đọng

Trong khi nợ xây dựng cơ bản là vấn đề đau đầu của không ít địa phương khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới thì ở Đông Anh lại không

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP

Huyện Lục Yên có nhiều sản phẩm nổi tiếng: Cam sành, vịt bầu Lâm Thượng, cá bỗng. Năm 2020, Lục Yên xây dựng 6 sản phẩm OCOP, những sản phẩm tiêu biểu của Lục Yên…