Thứ bảy, 24/08/2019 02:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Kiến nghị xử lý nghiêm những sai phạm trong thương vụ bán Cảng Quy Nhơn

25/02/2019, 13:50 (GMT+7)

Thương vụ bán Cảng Quy Nhơn (Bình Định) cho Cty CP Đầu tư và khoảng sản Hợp Thành ở Hà Nội (viết tắt là Cty Hợp Thành) với “giá rẻ bèo” từ lâu đã trở thành nỗi bức xúc của nhiều cán bộ và nhân dân Bình Định.

17-00-25_1
Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Vũ Hoàng Hà (người đứng giữa)

Và bây giờ, khi những khuất tất đã lộ diện, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Vũ Hoàng Hà đã kiến nghị các cấp ngành chức năng xử lý nghiêm các cá nhân tổ chức liên quan đến sai phạm trong thương vụ bán Cảng Quy Nhơn.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ đã cho thấy vụ bán Cảng Quy Nhơn lộ rõ nhiều sai phạm, do đó, Bộ GTVT vừa có văn bản hủy bỏ 2 văn bản hành chính Bộ này ban hành trước đó về việc cổ phần hóa (CPH) Cảng Quy Nhơn. Trước thông tin này, ông Vũ Hoàng Hà, người từng đảm nhiệm trọng trách Bí thư Tỉnh ủy Bình Định nhiệm kỳ 2005 – 2010 đã tỏ ra rất bức xúc vì sao đến tận bây giờ mà vẫn không thể thực hiện được Kết luận của Thanh tra Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về vụ việc sai phạm trong việc CPH Cảng Quy Nhơn.

Kết luận nói trên được Thanh tra Chính phủ ban hành vào tháng 9/2018 đã chỉ rõ những vi phạm, khuyết điểm của các cá nhân, tổ chức trong quá trình CPH và thoái vốn Nhà nước tại Cảng Quy Nhơn. Trong đó, có kiến nghị thu hồi Cảng Quy Nhơn, trả quyền sở hữu lại cho Nhà nước và xử lý trách nhiệm hàng loạt cá nhân, đơn vị liên quan đến sai phạm. “Kết luận này đã khiến cán bộ, nhân dân trong tỉnh nảy ra những suy nghĩ không tốt, đây là điều rất bức xúc cần được giải quyết nhanh chóng”, ông Vũ Hoàng Hà bộc bạch.

Theo ông Hà, cần khẩn trương thu hồi 75,01% cổ phần tại Cty CP Cảng Quy Nhơn về sở hữu Nhà nước theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Có như vậy mới có thể xây dựng lại niềm tin trong nhân dân. Các tổ chức, cá nhân và những cán bộ có dính líu trong thương vụ bán Cảng Quy Nhơn với cái giá “rẻ như bèo” phải bị xử lý nghiêm minh, đúng người đúng tội và công khai trước dư luận.

17-00-25_2
Cảng Quy Nhơn

Ông Vũ Hoàng Hà còn cho rằng, cơ quan có thẩm quyền cần tiến hành điều tra, làm rõ có hay không lợi ích nhóm trong thương vụ bán Cảng Quy Nhơn với cái giá “rẻ đến không tưởng”. Nếu có chuyện doanh nghiệp tư nhân dùng tiền để “chi phí tế nhị” nhằm mua được Cảng Quy Nhơn với giá rẻ thì cơ quan điều tra có thẩm quyền phải làm rõ và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận