Chủ nhật, 22/07/2018 09:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng:

Kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Tổ quốc

02/07/2014, 08:47 (GMT+7)

"Tinh thần của chúng ta là kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc; dám làm nhưng phải biết cách làm." - Tổng Bí thư chia sẻ với các cử tri.

Kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Tổ quốc
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ (Hà Nội)

Trong 2 ngày 30/6 và 1/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội đã tiếp xúc với đông đảo cử tri các quận Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, thông báo kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XIII. 

Trước sự quan tâm sâu sắc của nhiều cử tri về tình hình Biển Đông và chủ trương, giải pháp của Đảng, Nhà nước ta, Tổng Bí thư nhấn mạnh: Đây là vấn đề rất lớn, rất hệ trọng và nhạy cảm, liên quan đến sự ổn định, phát triển sắp tới của đất nước, liên quan đến việc giữ gìn độc lập chủ quyền quốc gia, việc giải quyết quan hệ láng giềng của ta với Trung Quốc như thế nào, làm sao để chung sống với nhau một cách hòa bình, thân thiện, hữu nghị, hợp tác phát triển, đồng thời phải giữ cho được độc lập chủ quyền.

Vừa rồi Trung ương họp đã nghe báo cáo, thảo luận và có chủ trương, sau đó Quốc hội họp, ra thông cáo 4 điểm rất quan trọng, đó chính là chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước ta. 

Tổng Bí thư chỉ rõ: Việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là vi phạm pháp luật quốc tế, vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, vi phạm thỏa thuận cấp cao giữa hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam - Trung Quốc, ảnh hưởng đến an ninh an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông.

Việt Nam kịch liệt phản đối, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu hộ tống đi cùng ra khỏi vùng biển của nước ta, đi vào đàm phán, đối thoại. Chúng ta chủ trương đấu tranh một cách toàn diện, phát huy sức mạnh tổng hợp cả trên thực địa, cả về chính trị, ngoại giao, tuyên truyền đối ngoại, nhưng với tinh thần hết sức bình tĩnh, tỉnh táo, sáng suốt, kiên quyết và kiên trì, không để xảy ra xung đột, không để xảy ra chiến tranh.

Đây là cuộc đấu tranh lâu dài, khó khăn phức tạp; chủ trương của chúng ta là giải quyết bằng con đường đàm phán hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, kể cả con đường đấu tranh pháp lý. Mục tiêu của chúng ta là giữ vững hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước, giữ cho được an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ chế độ, bảo vệ Đảng, Nhà nước, bảo vệ nhân dân.

Chúng ta kiên trì thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trên thế giới, vì hòa bình, ổn định và phát triển, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Chúng ta cũng cần nhận rõ, không đồng nhất việc đấu tranh chống lại âm mưu thủ đoạn độc chiếm Biển Đông, những hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm chủ quyền của Việt Nam, với 1,3 tỷ người dân Trung Quốc; cha ông chúng ta và Bác Hồ lúc sinh thời đã làm biết bao nhiêu việc để xây dựng mối quan hệ láng giềng hữu nghị. 

Tổng Bí thư cũng lưu ý, không để các phần tử quá khích, phần tử xấu lợi dụng phá hoại công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Tất cả các cơ quan, đơn vị, các vùng, miền phải có biện pháp, phải chuẩn bị các khả năng, mọi hành động, lời nói, việc làm đều phải tính toán kỹ, dưới sự chỉ đạo tập trung thống nhất, các mặt trận phối hợp với nhau.

N.S

Đang được quan tâm

Gửi bình luận