Thứ sáu, 22/06/2018 06:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kiên quyết dẹp tệ nạn mại dâm

09/07/2013, 09:39 (GMT+7)

“Nam bán dâm ngày càng phổ biến ở nhiều địa phương, nhất là nam giới có quốc tịch nước ngoài”- Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Trọng Đàm cảnh báo...

Nam bán dâm ngày càng phổ biến ở nhiều địa phương, nhất là nam giới có quốc tịch nước ngoài”- Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Trọng Đàm cảnh báo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm 6 tháng đầu năm và xác định nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013. Hội nghị do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Nhiều kiểu mại dâm trá hình

Theo Thứ trưởng Đàm, mại dâm (MD) diễn biến phức tạp với nhiều hình thức hoạt động mới, công khai, lộ liễu. Cả nước hiện có gần 190.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện với trên 60.000 nữ nhân viên phục vụ, trong đó khoảng 3.000 cơ sở và 7.000 nhân viên nữ nghi hoạt động mại dâm.

 Ở các tỉnh thành phố lớn như Tp.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định có nhiều tụ điểm MD hoạt động ngay tại các khu vực đường phố, khu du lịch, nghỉ mát làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự. MD cũng có chiều hướng chuyển từ “trá hình” sang công khai, sử dụng công nghệ “đảo gái MD” để dụ người mua dâm.

Tại một số tuyến đường lớn không treo biển cà phê, tẩm quất, mát xa nhưng vẫn có nhân viên đứng ở cửa để chèo kéo khách qua đường. Các tuyến biên giới quan trọng với Trung Quốc, Campuchia, Lào đều có hoạt động MD.

Chỉ tính riêng tuyến biên giới Việt Nam- Campuchia đã có từ 300- 500 phụ nữ là người Việt hoạt động MD. MD lan rộng đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển đảo kéo theo lây truyền HIV/AIDS (200 trên tổng số 3.000 đối tượng hoạt động MD có nhiễm HIV/AIDS).

Đáng lưu ý, có nhiều đường dây mua bán người sang nước ngoài để bán cho các ổ chứa. Điển hình như vụ cảnh sát Malaysia giải cứu 23 phụ nữ Việt bị bán làm gái MD tại Kuala Lumpur tháng 3/2013; đường dây gần 10 đối tượng chuyên bán bạn gái vào động MD do công an Hải Dương triệt phá trong năm 2013...

 Là một trong 3 địa phương “nóng” về chuyện MD, đại diện TP.HCM cho biết: Từ đầu năm đến nay đã xử lý 109 cơ sở kinh doanh trái phép, có biến tướng về ma túy, mại dâm, phạt hành chính trên 5 tỷ đồng.

 Tuy nhiên, vướng mắc ở chỗ khi xử lý vi phạm MD đã khác trước (không đưa vào giáo dục) mà chỉ phạt hành chính nên không đủ sức răn đe. Các chủ nhà hàng thường có đường dây, thuê xã hội đen đi sau các đoàn kiểm tra liên ngành. 

 Còn tại Hải Phòng, hiện có khoảng 1.000 người là nữ là tiếp viên trong nhà hàng, khách sạn, hình thành các đường dây, nhóm hoạt động MD. MD còn lợi dụng internet để tung hình ảnh bán dâm.

Thậm chí MD còn xuất hiện tại các vùng giáp ranh, ngoại thành, trá hình khi có nhu cầu thì điều từ nơi khác đến hoặc ẩn dưới hình thức là lễ tân, người phục vụ…Hay như ở Nam Định, hiện có 14 xã, thị trấn có tệ nạn MD, nhất là khu du lịch Quất Lâm với trên 100 khách sạn, nhà hàng có kinh doanh nghề này.

Bùng nhùng, khó xử lý

Đó là ý kiến của phần lớn các Bộ, ngành, địa phương khi bàn về kiểm soát hoạt động MD. Như tại Nam Định, dù đã xác định là địa bàn phức tạp về MD, đã đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng môi trường lành mạnh từ xã, phường, có hòm thư tiếp nhận quần chúng nhân dân phát hiện nơi có hoạt động MD.

Tuy nhiên, MD vẫn diễn ra bởi thủ đoạn của chủ chứa rất tinh vi, nhất là những khu du lịch. Khó khăn ở chỗ tệ nạn MD còn tồn tại, ngày càng biến tướng dưới hình thức nhân viên phục vụ. Hiện tại gái bán dâm không còn lưu giữ nhưng lại chưa thể tạo việc làm cho những đối tượng này.

Trong khi việc xử lý đối tượng là chủ chứa, gái bán dâm còn nhiều hạn chế, cơ quan chức năng thiếu kiểm tra thường xuyên các điểm kinh doanh nhà hàng, karaoke…

Trước nguy cơ tệ nạn MD ngày càng bùng phát, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu liên ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở dịch vụ kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, phát hiện xử lý nghiêm các điểm có vi phạm, thậm chí rút giấy phép cơ sở vi phạm. Phải phân cấp, làm rõ trách nhiệm quản lý và kiên quyết xử lý nghiêm hành vi bao che, bảo kê MD.

Phó Thủ tướng cũng thừa nhận, từ khi Luật Xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực thì MD càng bùng phát ở nhiều địa phương. Nhiều hình thức MD mới tinh vi xuất hiện, nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Trong khi việc xử lý người bán dâm đang có nhiều bất cập.

Ông Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu những địa phương để xảy ra tình trạng MD nhiều, gây bức xúc dư luận xã hội phải khẩn trương kiểm tra, làm rõ nguyên nhân và có biện pháp khắc phục.

Tính đến 31/12/2012, toàn quốc có trên 200 nghìn người nhiễm HIV, trong đó gần 60 nghìn người chuyển sang giai đoạn AIDS. Lũy kế 22 năm qua, từ khi xuất hiện trường hợp đầu tiên tử vong do AIDS, toàn quốc đã có 62 nghìn người chết do AIDS, bình quân 3.000 người/năm. Tình hình lây nhiễm HIV có liên quan trực tiếp từ tệ nạn ma túy, mại dâm.

Năm 2012, toàn quốc phát hiện 487 vụ việc liên quan đến hoạt động mua bán người vì mục đích mại dâm, với 809 đối tượng, trong đó trên 400 đối tượng bị buôn bán làm gái mại dâm.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận