Thứ bảy, 23/06/2018 09:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kiên quyết không giữ lại doanh nghiệp 100% vốn nhà nước

08/06/2015, 06:15 (GMT+7)

Từ nay tới cuối năm, cơ quan chức năng sẽ phân loại các doanh nghiệp để thực hiện bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO).

Kiên quyết không giữ lại doanh nghiệp 100% vốn nhà nước
Toàn cảnh buổi họp báo. Nguồn: tapchitaichinh.vn

Tại cuộc họp báo về tình hình đổi mới, sắp xếp cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN) chiều 5/6, ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính thừa nhận, dù số lượng DNNN từ nay đến cuối năm phải cổ phần hóa vẫn còn là thách thức nhưng cũng sẽ kiên quyết không giữ lại các doanh nghiệp vẫn còn 100% vốn nhà nước.

Theo ông Tiến, từ nay tới cuối năm cơ quan chức năng sẽ phân loại các doanh nghiệp để thực hiện bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO).

Nếu doanh nghiệp nào đủ điều kiện thì mới IPO, còn không đủ điều kiện thì chuyển sang công ty cổ phần, mời thêm các nhà đầu tư khác tham gia vào giám sát, đảm bảo hoạt động bình đẳng theo Luật Doanh nghiệp, rồi sau đó mới tiếp tục IPO.

Lý giải cho việc liệu không thể cổ phần hóa hết các doanh nghiệp được mà phải chuyển đổi sang công ty cổ phần có phải là giải pháp chữa cháy hay không, ông Đặng Quyết Tiến cho biết, sau 12 tháng chuyển sang công ty cổ phần, doanh nghiệp sẽ phải trình phương án IPO. Nếu tiếp tục không IPO được thì sẽ phải bán cả doanh nghiệp hoặc tuyên bố phá sản.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, giai đoạn 2014 – 2015, kế hoạch thực hiện cổ phần hóa 432 doanh nghiệp trên cả nước. Trong năm 2014 đã cổ phần hóa được 143 doanh nghiệp, tăng gấp 2 lần so với năm 2013.

Theo báo cáo nhanh đến hết tháng 5/2015 đã cổ phần hóa được thêm 43 doanh nghiệp nữa. Như vậy, từ nay đến cuối năm vẫn còn 246 doanh nghiệp phải tiến hành cổ phần hóa. 

Bộ Tài chính cũng đưa ra một số giải pháp nhằm đẩy mạnh tái cơ cấu, cổ phần hóa DNNN như: tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát đối với hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Đặc biệt gắn trách nhiệm của người đứng đầu với công tác cổ phần hóa của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp chần chừ, không quyết tâm thực hiện thì có thể thay lãnh đạo doanh nghiệp đó.

HOÀNG TÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận