Thứ hai, 16/07/2018 04:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kiên quyết xử lý cá nhân liên quan

18/09/2013, 10:14 (GMT+7)

UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Mang Yang kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với lãnh đạo UBND huyện Mang Yang, UBND xã Đăk Jrăng qua các thời kỳ...

Như Báo NNVN đã thông tin về vụ chặt phá rừng thông, lấn chiếm trái phép đất lâm nghiệp để lấy đất sang nhượng, trồng các loại cây nông nghiệp khác diễn ra suốt một thời gian dài ở huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai), mới đây, UBND tỉnh Gia Lai vừa có Công văn số 3039/UBND-NL, ngày 11/9/2003, gửi Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Gia Lai và Chủ tịch UBND huyện Mang Yang, về việc xử lý vụ phá rừng, lấn chiếm đất trái phép tại xã Đăk Djrăng, huyện Mang Yang.

Tại công văn nêu trên, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Mang Yang chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện, phối hợp với UBND xã Đăk Djrăng và Ban Quản lý Rừng phòng hộ Đăk Đoa, khẩn trương điều tra, rà soát, lập danh sách các hộ dân lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép 128,18 ha đất rừng bị phá năm 2005, diện tích đất rừng mới bị chặt phá, lấn chiếm từ năm 2005 đến nay tại các tiểu khu 496, 499 (địa bàn xã Đăk Jrăng). Chủ tịch UBND huyện Mang Yang có trách nhiệm báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 30/9/2013. Nếu không triển khai thực hiện hoặc chậm triển khai thì chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Mang Yang kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với lãnh đạo UBND huyện Mang Yang, UBND xã Đăk Jrăng qua các thời kỳ, về việc để xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm trái phép đất lâm nghiệp tại xã Đăk Jrăng trong một thời gian dài. Chủ tịch UBND huyện Mang Yang cũng phải tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với các hộ phá rừng, lấn chiếm trái phép đất lâm nghiệp tại tiểu khu 501 (xã Đăk Jrăng).

Những cây thông cổ thụ đổ ngổn ngang do bị đốn quanh thân

Việc UBND huyện Mang Yang cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong khu vực quy hoạch rừng, đất lâm nghiệp, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Mang Yang kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với lãnh đạo UBND huyện Mang Yang từ năm 2002 đến nay; đồng thời có biện pháp giải quyết đối với 50 hộ đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại tiểu khu 501 (xã Đăk Jrăng).

Về việc để xảy ra phá rừng, lấn chiếm trái phép đất lâm nghiệp, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Gia Lai kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với các cá nhân liên quan thuộc Ban Quản lý Rừng phòng hộ Đăk Đoa; chỉ đạo Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với các cá nhân liên quan thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Mang Yang, kiểm lâm địa bàn xã Đăk Jrăng qua các thời kỳ trong việc để xảy ra phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép. Đồng thời, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Gia Lai phải chấn chỉnh công tác quản lý- bảo vệ rừng của Ban Quản lý Rừng phòng hộ Đăk Đoa và xử lý sai phạm (làm nhà, chuồng trại chăn nuôi và trồng 0,9 ha cây tiêu trên diện tích đã nhận khoán trồng rừng) của các ông: Phạm Đức Linh, Nguyễn Văn Yên, Hồ Văn Tư theo quy định của pháp luật.

Quay lại vụ phá rừng nêu trên: Dù có nhiều lực lượng chức năng tham gia công tác bảo vệ rừng, nhưng rừng thông cổ thụ ở sát nách UBND huyện Mang Yang vẫn ngang nhiên bị “xẻ thịt”, chiếm đất trồng tiêu với diện tích hàng chục ha.

Vụ việc diễn ra suốt một thời gian dài, hàng trăm cây thông tại rừng thông cổ thụ gần 30 tuổi, thuộc tiểu khu 499 (địa bàn làng Đê Rơn, xã Đăk Djrăng, huyện Mang Yang) bị người dân chặt phá. Rừng thông này chỉ nằm cách trụ sở UBDN huyện Mang Yang không xa.

Tại đây, nhiều cây đã bị đốn trụi, nằm trơ gốc. Theo người dân ở đây thì lâm tặc dùng biện pháp phá rừng theo cách chặt quanh cây thông để cây từ từ chết, sau đó đốn ngã, chất đốt hoặc lấy củi. Nhiều gốc thông có đường kính khoảng 50 cm đã bị máy xúc nhổ bật gốc.

Rừng thông trước đây bạt ngàn là vậy, chỉ trong một thời gian ngắn đã thưa thớt hẳn, thay vào đó là những vạt đất trống, được đem mua bán kiếm tiền với giá lên đến chừng 250 triệu đồng/ha.

Tiểu khu 501 với gần 176 ha rừng thông gần 30 năm tuổi, thuộc quyền quản lý của xã Đăk Djirăng, cũng bị tàn phá tan tành từ những năm qua để chiếm đất. Tại đây, nhiều vườn tiêu đã bén rễ xanh tốt, cũng có những vườn mới được trồng. Ở tiểu khu này có hơn 43 ha diện tích rừng và đất lâm nghiệp bị 80 hộ dân lấn chiếm. Hàng trăm cây thông đã bị chặt phá, lấn chiếm lấy đất trồng tiêu. Hàng chục vườn tiêu đã bắt rễ trên vùng rừng bị lấn chiếm, trong đó có nhiều vườn tiêu “mọc” lên trong vùng lõi rừng. Trước sự việc trên, chính quyền huyện Mang Yang vẫn “vung tay” cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một số đối tượng lấn rừng trong tiểu khu 501.

Trước sự việc trên, UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo UBND huyện Mang Yang xử lý nghiêm khắc những đối tượng lấn chiếm rừng thông và sắp xếp khu dân cư trên một số diện tích đất trống, đất đã xây dựng nhà trong khu vực bị chiếm. Tuy nhiên, UBND huyện Mang Yang hình như “không nghe được” sự chỉ đạo của cấp trên, dẫn đến tình trạng lấn chiếm đất đai, chặt phá rừng thông để xây dựng nhà ở và sản xuất nông nghiệp diễn ra ngày càng phức tạp.

TRẦN ĐĂNG LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận