Thứ ba, 19/02/2019 11:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kiên quyết xử lý nghiêm minh

13/12/2013, 10:36 (GMT+7)

Kỳ họp thứ 8, HĐND thỉnh Thanh Hóa khóa XVI tiếp tục “nóng” với vụ việc Cty CP Nicotex Thanh Thái (Cty Thanh Thái) chôn hóa chất xuống lòng đất.

* Thanh Hóa phấn đấu thu ngân sách năm 2014 đạt 5.644 tỷ đồng

Kỳ họp thứ 8, HĐND thỉnh Thanh Hóa khóa XVI tiếp tục “nóng” với vụ việc Cty CP Nicotex Thanh Thái (Cty Thanh Thái) chôn hóa chất xuống lòng đất gây bức xúc trong dư luận. Hầu hết đại biểu (ĐB) và cử tri trong tỉnh đều nhấn mạnh đến giải pháp xử lý môi trường, trách nhiệm của Sở TN-MT và Cty Thanh Thái.

Né tránh

Trả lời câu hỏi của ĐB Dương Thị Lan, tổ ĐB huyện Cẩm Thủy về tiến độ thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc xử lý môi trường ở Cty Thanh Thái chậm, ông Vũ Đình Xinh, Giám đốc Sở TN-MT Thanh Hóa cho rằng: Do số lượng chất thải chôn quá lớn nên thời gian khai quật từ 26 ngày đã phải điều chỉnh lên 60 ngày. “Tiến độ chậm là do Cty Thanh Thái khai báo không đúng số lượng chôn lấp, còn Sở đã chỉ đạo rất quyết liệt (!)”, ông Xinh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Xinh, việc Cty Thanh Thái chôn chất thải nếu không được dân phát hiện, phản ánh thì Sở không thể biết vì “Trong quá trình kiểm tra Sở chỉ thực hiện theo báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt, không ai nói cho đoàn biết việc chôn lấp nên không phát hiện được”.

Việc chôn hóa chất của Cty Thanh Thái đã và đang gây chấn động dư luận cả nước

Về ý kiến của một số ĐB xung quanh việc, đại diện tổ giám sát của nhân dân và cán bộ trong đoàn giám sát khai quật bất đồng với Cty Thanh Thái, Giám đốc Sở TN-MT khẳng định là có. Nguyên nhân dẫn đến bất đồng là do người dân muốn Cty Thanh Thái vận chuyển toàn bộ chất thải, hóa chất đã khai đào đi xử lý càng sớm càng tốt, song Cty Thanh Thái không muốn đưa đi vì tốn kém nhiều tiền.

Được biết, đến nay Cty Thanh Thái chỉ mới vận chuyển được 5 tấn/hơn 500 tấn chất thải độc hại đi xử lý.

Đối với chính quyền, giải trình của ông Phạm Văn Tiến, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy và bà Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch UBND huyện Yên Định trước HĐND và cử tri toàn tỉnh đều thừa nhận địa phương có một phần trách nhiệm.

Ông Tiến, nói: “Vụ chôn chất thải của Cty Thanh Thái vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, kéo dài trong nhiều năm nhưng vì ngoài tầm kiểm soát của địa phương nên khi xảy ra sự việc huyện cũng cảm thấy rất có tội với dân!”.

Huyện Cẩm Thủy đã rút kinh nghiệm bằng động thái “kiểm điểm nghiêm túc” nhưng huyện Yên Định thì cho rằng: “Cty Thanh Thái không đóng trên đất Yên Định nên trách nhiệm quản lý không thuộc huyện”.

Đủ căn cứ sẽ khởi tố

ĐB Nguyễn Văn Hùng, tổ ĐB huyện Ngọc Lặc thẳng thắn đề nghị Giám đốc Sở TN-MT cho biết cụ thể công tác xử lý ô nhiễm môi trường giai đoạn 2 và trách nhiệm của tập thể, cá nhân Cty Thanh Thái.

“Về giải pháp cụ thể xử lý giai đoạn 2, Cty Thanh Thái phải xây dựng một phương án xử lý triệt để ô nhiễm môi trường trong khuôn viên Cty và khu vực lân cận; thiết kế mạng lưới lấy mẫu đất, nước trong và ngoài khuôn viên Cty mang đi xét nghiệm; đồng thời, xây dựng tiến độ cụ thể, sử dụng công nghệ tiên tiến xử lý ô nhiễm. Tất cả đều phải được Bộ TN-MT thẩm định, UBND tỉnh phê duyệt. Khi nghiệm thu, đánh giá xong thì công bố công khai để người dân an tâm”, ông Xinh giải trình.

Hàng trăm tấn chất thải vẫn đang nằm chình ình trong khuôn viên Cty

Đối với trách nhiệm cụ thể của tập thể, cá nhân Cty Thanh Thái trong vụ việc này, ông Xinh cho hay: Đến thời điểm này UBND tỉnh mới chỉ xử phạt vi phạm hành chính Cty về hành vi vi phạm pháp luật BVMT. Còn hành vi chôn chất thải độc hại đang được cơ quan CA điều tra, nếu đủ chứng cứ sẽ tiến hành khởi tố theo quy định của pháp luật.

Sau buổi chất vấn kết thúc, trao đổi qua điện thoại với NNVN, anh Lê Văn Tùng, đại diện tổ giám sát nhân dân xã Yên Lâm, huyện Yên Định nói: “Hiện người dân trong vùng đã tạo mọi điều kiện để Cty Thanh Thái xử lý môi trường.

Tuy nhiên, khi nghe giải trình của Giám đốc Sở TN-MT chúng tôi thấy chưa thỏa đáng bởi chưa có đơn vị, cá nhân nào trực tiếp đứng ra nhận trách nhiệm. Chúng tôi mong tỉnh vào cuộc chỉ đạo quyết liệt hơn để Cty Thanh Thái trả lại môi trường trong sạch cho dân trong vùng an tâm SX, ổn định cuộc sống”.

Ông Mai Văn Ninh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa nói: “Để xảy ra vụ việc trên là rất đáng tiếc, bởi việc chôn hóa chất không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, cuộc sống của nhân dân mà còn ảnh hưởng uy tín, danh dự, sự cố gắng của Đảng bộ, nhân dân toàn tỉnh trong thời gian qua.

Cơ quan CA và các ngành chức năng cần tiếp tục chỉ đạo việc khắc phục hậu quả; đồng thời, điều tra, thu thập chứng cứ, làm rõ xem sai phạm của Cty Thanh Thái đã đủ cấu thành tội phạm hay chưa để xử lý nghiêm, kiên quyết không bao che”.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Sở TN-MT, UBND các huyện rà soát lại tất cả các điểm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn toàn tỉnh, xử lý nghiêm, đúng quy định, tuyệt đối không để xảy ra vụ việc tương tự như vụ việc ở Cty Thanh Thái.

* Chiều ngày 12/12, kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Thanh Hóa đã bế mạc, thông qua 16 Nghị quyết về thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương và phương án phân bổ ngân sách cấp tỉnh năm 2014; kế hoạch đầu tư phát triển năm 2014; Nghị quyết về cơ chế chính sách khuyến khích DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn... Năm 2014, Thanh Hóa phất đấu đưa tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 11,5%; tổng thu ngân sách 5.644 tỷ; kim ngạch xuất khẩu đạt 1 tỷ USD trở lên; hộ nghèo giảm 3% trở lên…

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận