Chủ nhật, 19/08/2018 04:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kiêng rượu triệt để không phải là tối ưu

26/01/2011, 10:47 (GMT+7)

Việc kiêng khem rượu triệt để không phải là giải pháp tối ưu, nó có thể rút ngắn tuổi thọ của con người so với nhóm có thói quen uống rượu khoa học và điều độ.

Một nghiên cứu mới nhất do nhóm chuyên gia ĐH Texas (Mỹ), đứng đầu là nhà tâm thần học Charles Holahan thực hiện đã phát hiện thấy việc kiêng khem rượu triệt để không phải là giải pháp tối ưu, nó có thể rút ngắn tuổi thọ của con người so với nhóm có thói quen uống rượu khoa học và điều độ.

Kết luận trên được dựa vào nghiên cứu ở nhóm người trung tuổi từ 55 -65 trong giai đoạn 20 năm, trong đó có tính đến nhiều yếu tố hợp thành như địa vị xã hội, hoàn cảnh kinh tế, mức độ hoạt động thể chất và thói quen dùng rượu bia. Theo nghiên cứu, những người uống rượu đều đặn và điều độ từ 1-3 chén nhỏ mỗi ngày tuổi thọ tăng thêm 20 điểm. Cụ thể, có 1824 người tham gia nghiên cứu, nhóm người uống rượu bia điều độ có tỷ lệ tử vong 41% so với 61% nhóm người kiêng khem triệt để và 69% ở nhóm người nghiện, mặc dù người nghiện mắc phải rất nhiều căn bệnh nan y như xơ gan, ung thư, tai nạn trong khi điều khiển các phương tiện giao thông v.v.

Mặc dù chưa tìm ra nguyên nhân đích thực nhưng theo nhóm nghiên cứu thì rất có thể việc uống rượu điều độ đã giúp người ta duy trì được mối quan hệ xã hội, tạm gọi là hiệu ứng bôi trơn xã hội (Social lubrication), bởi thời gian tiếp xúc cộng đồng, giúp thần kinh và thể chất phát triển trong khi đó những người kiêng rượu triệt lại có những biểu hiện trầm cảm, dễ mắc bệnh tim mạch do máu tuần hoàn kém, ngại giao tiếp, thậm chí còn cho mình là ăn uống khoa học.

Với nghiên cứu trên các nhà khoa học cho rằng, lạm dụng quá nhiều rượu bia hay kiêng khem triệt để cũng không có lợi, điều này giống như hoạt động tình dục, bởi vậy có thể dùng rượu bia ở mức ôn hoà đều đặn, đặc biệt là rượu vang đỏ. Mỗi bữa một chén nhỏ, hoặc mỗi ngày một chai bia nhỏ kết hợp với cuộc sống vận động, tăng cường luyện tập sẽ làm cho người ta khoẻ cả về thể chất lẫn tinh thần và cuối cùng làm tăng thêm tuổi thọ.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận