Thứ hai, 23/07/2018 03:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kiệu “cười”, khoai lang “khóc”

22/05/2014, 08:15 (GMT+7)

Trong khi người trồng kiệu rất phấn khởi vì được mùa, được giá, thì ngược lại, người trồng khoai lang lại rầu “thối ruột” vì giá xuống dốc không phanh.

Kiệu cười, khoai lang khóc
Người dân Hòn Đất đổ xô trồng khoai lang trong khi đầu ra không thuận lợi dẫn đến giá khoai tụt dốc không phanh

Nguyên nhân làm giá khoai tụt dốc là do năm trước nhiều hộ trúng đậm với giá cao nên người dân đổ xô trồng, dẫn đến cung vượt cầu.

Đến thời điểm này, nông dân huyện Hòn Đất đã xuống giống trên 90 ha khoai lang, nhiều ruộng khoai đã đến thời kỳ thu hoạch nhưng đang phải “neo” lại chờ giá. Bên cạnh đó, giá khoai giảm mạnh còn do thị trường Trung Quốc đang thu mua rất chậm.

Thời điểm này cùng kỳ năm trước, giá khoai lang tím Nhật là 800.000 đ/tạ (tạ theo cách tính của dân trồng khoai là 60 kg) nhưng hiện nay chỉ còn khoảng trên dưới 300.000 đ/tạ. Nghĩa là khoai lang tím Nhật bị mất giá trên 60%. Còn giá khoai lang đỏ, khoai lang trắng sữa hiện tại là 200.000 đ/tạ, cùng kỳ năm trước là trên 350.000 đ/tạ.

Anh Võ Văn Lớn (Năm Lớn) ở ấp Mỹ Thái, xã Mỹ Thái, huyện Hòn Đất là hộ đã trồng khoai lang lâu năm, dầy dặn kinh nghiệm tâm sự: “Người dân trồng khoai lang năm nay được mùa, năng suất trung bình đạt khoảng 60-70 tạ/công (công tầm lớn).

Trúng mùa nhưng giá thấp quá, nếu bán khoai với giá 300.000 đ/tạ thì không có lãi. Tôi có vài công khoai, đã đến thời gian thu hoạch nhưng đang chăm sóc cầm chừng, chờ thời gian tới coi giá có lên được ít nào không”.

Đó cũng là hoàn cảnh khó khăn chung của bà con trồng khoai lang nơi đây. Trồng khoai lang tốn rất nhiều công, qua nhiều giai đoạn vì vậy chi phí đầu tư rất cao. Chỉ tính riêng khâu thu hoạch thôi đã phải qua 4-5 bước. Để thu hoạch khoai trước tiên phải phát bỏ dây (mướn 100.000 đ/công), sau đó dùng máy để cày vỡ luống (250.000 đ/công), rồi đến công tác thu lượm, đóng bao, phân loại…

Tổng chi phí trồng khoai đến khi thu hoạch khoảng 12 triệu đ/công. Nếu người dân trồng khoai đỏ bán với giá hiện tại 200.000 đ/tạ, sản lượng 60 tạ/công thì thu được 12 triệu đ/công, bằng với tiền chi phí đầu tư. Thế là coi như vất vả mấy tháng trời không công.

Trái ngược với nỗi buồn của người trồng khoai lang, dân trồng kiệu đang hốt bạc vì kiệu không những trúng mùa mà còn được giá. Theo thông tin của phòng NN-PTNN huyện Hòn Đất, kế hoạch của huyện năm nay trồng 32 ha kiệu, đến thời điểm hiện tại diện tích trồng kiệu trên địa bàn huyện đã vượt chỉ tiêu.

Diện tích đất trồng kiệu của huyện tập trung nhiều ở xã Mỹ Thuận, thị trấn Sóc Sơn. Hiện tại, người dân xã Mỹ Thuận đã thực hiện được 26/25 ha so với kế hoạch, Sóc Sơn 12,5 ha.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề hiện nay người dân đang phát triển trồng kiệu khá nhiều, ông Nguyễn Văn Tài, Chủ tịch UBND thị tấn Sóc Sơn chia sẻ: Người dân gần đây trồng kiệu nhiều là vì được giá, giá kiệu hiện tại là 9.000 đ/kg, năng suất trung bình khoảng 30-35 tấn/ha.

Như vậy với 1 ha kiệu người dân có thể thu được khoảng 300 triệu đ, trừ hết chi phí cón lãi trên 100 triệu đ/vụ. Trong khi đó, khoai lang là loại được trồng phổ biến nhất trước đây đang bị “dội hàng” rớt giá liên tục nên họ chuyển sang trồng kiệu là điều dễ hiểu.

Được tạo điều kiện đi thực tế gặp các hộ nông dân, phóng viên đã tận mắt chứng kiến niềm vui được mùa của các hộ dân đang phất lên nhờ trồng kiệu. Anh Út, ở ấp Mỹ Phú, thị trấn Sóc Sơn là hộ trúng mùa kiệu vụ rồi.

Anh Út cho biết, trồng kiệu khá đơn giản, kiệu cũng như các cây hành tỏi, công chăm sóc chủ yếu là làm cỏ dại, theo dõi sâu bệnh, mỗi vụ kiệu kéo dài chỉ khoảng 4-5 tháng, nếu chăm sóc tốt sản lượng có thể đạt 4 tấn/công, trồng kiệu hiện nay cho thu nhập cao.

Gia đình anh Út thu hoạch 2 công kiệu vụ rồi, sản lượng đạt 7,5 tấn, với giá 9.000 đ/kg. Tổng thu của anh Út được hơn 65 triệu đ, trừ chi phí anh còn lãi trên 30 triệu đ/2 công. Kế hoạch của gia đình anh là trong vụ này tiếp tục phát triển trồng kiệu, anh Út sẽ chuyển mấy công đất trồng rau màu còn lại của gia đình mình sang để trồng kiệu nhằm hướng tới lợi ích kinh tế cao hơn.

Nói giá cả các loại nông sản trên địa bàn huyện Hòn Đất, ông Phạm Ngọc Pha, Phó trưởng phòng NN-PTNN huyện cho biết: Hiện nay trên địa bàn huyện đang nóng nên vấn đề khoai lang rớt giá, nó đang làm cho người dân lao đao. Theo tình hình này trong thời gian tới, giá khoai lang còn có thể giảm nữa nên chúng tôi đang khuyến cáo các hộ dân, nếu khoai đã đến thời gian thu hoạch thì nên thu.

Trồng khoai chi phí đầu tư cao, nhưng giá cả hiện nay bấp bênh, các hộ dân nên chuyển sang trồng các loại cây thị trường đang cần nhiều như: Khoai môn, kiệu, các loại rau ăn lá ngắn ngày. Đây là các loại nông sản đang được giá và có vòng xoay vốn nhanh.

Đ.T.CHÁNH - TRẦN HIẾU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận