Thứ năm, 21/02/2019 09:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kiev chấp nhận tối hậu thư, hơn 100 lính dù Ukraine thoát vòng vây

29/10/2014, 13:56 (GMT+7)

Cuộc thương lượng kéo dài trong 2 tuần. Cuối cùng, các binh sĩ Ukraine được về nhà trên 4 xe thiết giáp và 3 xe tải Ural.

Kiev chấp nhận tối hậu thư, hơn 100 lính dù Ukraine thoát vòng vây

Thứ trưởng Quốc phòng của Cộng hoà Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng hôm thứ Ba cho biết hơn 100 lính Ukraine bị bao vây hơn nửa tháng nay ở một trạm kiểm soát gần Lugansk đã được cho phép rút quân sau khi đạt được một thoả thuận với quân ly khai.

Ông Kiselyov nói với AFP: “Chúng tôi đã gửi cho họ một tối hậu thư, đó là một lời đề nghị mà họ không thể từ chối được. Họ đã rút đi cùng với một bộ phận xe thiết giáp, vũ khí và xe tải Ural.

Tuần đầu tiên, giao tranh cực kỳ ác liệt. Sau đó, chúng tôi áp dụng một kế hoạch là bắn nhau từ buổi sáng đến buổi chiều, rồi thời gian còn lại thì thương lượng đến tận nửa đêm.

Chúng tôi đã thương lượng với những người Ukraine trong 2 tuần. Cuối cùng chúng tôi để cho họ được giữ lại 4 xe thiết giáp và 3 xe tải Ural để chở binh lính".

Chúng tôi đã hộ tống họ đến một trạm kiểm soát khác của Ukraine”, ông Kiselyov nói không giấu được sự vui mừng khi tư lệnh Ukraine đã quyết định sẽ không có thêm sự đổ máu. 

“Tôi tôn trọng tư lệnh Ukraine vì đã đưa ra quyết định này. Ông ấy đã bảo vệ được người của mình”.

Trạm kiểm soát 32 nằm ở Smile, cách Lugansk 15 km về phía Tây. Trạm kiểm soát này do Lữ đoàn nhảy dù 80 của Ukraine quản lý. Trạm kiểm soát này bị bao vây kể từ ngày 15/10.

Đây cũng là một trong những điểm nóng diễn ra giao tranh liên tục kể từ khi có thoả thuận ngừng bắn ngày 5/9. Nhiều người đã từng lo sợ sẽ xảy ra một cuộc tắm máu tương tự như vụ xảy ra ở thị trấn Ilovaisk của vùng Donetsk, trong đó có 108 binh lính cùng với nhiều tay súng tự nguyện khác của Ukraine đã thiệt mạng trong vụ thất thủ thảm hại sau khi họ bị bao vây vào tháng 8.

Người phát ngôn quân sự của Ukraine, Andriy Lysenko cho biết, có hơn 10 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng ở Smile kể từ tháng 9. Hôm Chủ nhật có hai binh sĩ bị giết khi đang cố gắng chuyển nước cho những người bị bao vây.

Con số tử vong mà Ukraine đưa ra cũng được thứ trưởng DPR ông Kiselyov xác nhận. “Giao tranh ở Smile đã làm thiệt mạng khoảng 10 người. Tôi không biết chính xác là có bao nhiêu vì nhiều người thiêu cháy hoàn toàn trong các xe thiết giáp”. Ông còn nói thêm: “Đỏ thêm máu trong cuộc chiến huynh đệ tương tàn này cũng chẳng để làm gì”.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận