Thứ bảy, 25/05/2019 10:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Kiev có lợi thế 3 chọi 1 để chiếm lại Donetsk

05/08/2014, 13:10 (GMT+7)

Đang có thông tin từ Kiev rằng chính quyền Ukraine muốn dứt điểm các điểm nóng ly khai ở miền Đông trước Ngày Độc lập 24/8./ Người Việt đã sơ tán hết khỏi Donetsk

Kiev có lợi thế 3 chọi 1 để chiếm lại Donetsk
Quân đội Ukraine bắc cầu dã chiến đẩy nhanh gọng kìm vây Donetsk

>> Toàn cảnh vụ máy bay Malaysia 
bị bắn rơi ở Ukraine khiến 298 người thiệt mạng

Donetsk bắt đầu ngày mới 5/8 trong tâm trạng thắc thỏm. Nhiều người dân đã sơ tán khỏi các khu vực đô thị.

Từ tối 4/8, Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine đã thể hiện rõ quyết tâm chiếm bằng được trung tâm đô thị Donetsk, nơi được ước tính còn vài trăm nghìn người trong khoảng 1 triệu dân của thành phố.

Donetsk là thành trì quan trọng nhất của lực lượng phiến quân ly khai, tập hợp dưới tên gọi Cộng hòa nhân dân Donetsk (tự phong).

Tại vùng Donetsk, Ukraine đang duy trì lực lượng hơn 30.000 quân, có cả lực lượng tự vệ xung phong, nhưng chủ yếu thuộc loại thiện chiến nhất được điều đến dẹp loạn ở miền Đông.

12.000 tay súng là tất cả sức mạnh của Cộng hòa nhân dân Donetsk.

Tức là nếu đợt tổng tiến công chiếm lại Donetsk nổ ra, quân chính phủ sẽ có lợi thế 3 chọi 1.

Binh sĩ Ukraine tại thành phố Debaltsevo, một cửa ngõ vào vùng đô thị Donetsk

Nhưng chắc chắn nếu quân ly khai tử thủ, viễn cảnh một cuộc chiến tranh đô thị đẫm máu và ác liệt nổ ra là điều chắc chắn.

Và quân ly khai có thể sẽ vượt qua sự thua kém quân số để chuyển hóa thành lợi thế nhờ đã nắm rõ địa thế vùng lõi Donetsk sau 4 tháng chiếm đóng và quản lý thành phố.

Olexiy Melnyk - đồng giám đốc trung tâm xúc tiến quan hệ đối ngoại và an ninh quốc tế Razumkov cũng cho rằng quân chính phủ từ xa đến sẽ không thông thổ được bằng phiến quân. Thực tế càng khó khi Kiev cam kết sẽ không sử dụng không quân và pháo binh hạng nặng để tấn công vào vùng lõi Donetsk.

Vậy nếu chỉ có bộ binh thì chắc chắn sẽ có một cuộc chiến tranh đô thị, và máu sẽ đổ càng nhiều chừng nào chưa bên nào chịu khuất phục.

Đang có thông tin từ Kiev rằng chính quyền Ukraine muốn dứt điểm các điểm nóng ly khai ở miền Đông trước Ngày Độc lập 24/8.

Nhưng phiến quân cũng đã hạ quyết tâm chiến đấu đến cùng. "Chúng tôi chỉ có hai con đường, tự do hoặc hy sinh", một thủ lĩnh quân ly khai nói với tờ KyivPost.

Đang được quan tâm

Gửi bình luận