Thứ hai, 27/05/2019 08:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Kiev đáp trả cuộc điều tra của Moscow về tội diệt chủng ở đông Ukraine

30/09/2014, 08:18 (GMT+7)

Ủy ban Điều tra liên bang Nga đã mở vụ án điều tra hình sự tội diệt chủng nhằm vào người nói tiếng Nga sống ở vùng đông nam Ukraine.

Kiev đáp trả cuộc điều tra của Moscow về tội diệt chủng ở đông Ukraine
Một người đàn ông đang khiêng cỗ quan tài ra khỏi căn nhà bị pháo kích ở Donetsk ngày 16/9 (Ảnh: Reuters)

Phát ngôn viên Ủy ban Vladimir Markin cho biết, những cư dân nói tiếng Nga là mục tiêu của quân đội Ukraine khi lực lượng này sử dụng các vũ khí hạng nặng, khiến hơn 2.500 người thiệt mạng tại "các nước cộng hòa nhân dân Lugansk và Donetsk".

Thông tin mà Ủy ban này hiện có nói rằng hành vi diệt chủng kéo dài suốt từ ngày 14/4/2014 đến nay. "Những nhân vật chưa xác định trong giới lãnh đạo chính trị và quân sự cấp cao của Ukraine, lực lượng Vệ binh Quốc gia và Cánh Hữu (một tổ chức dân tộc chủ nghĩa) đã ra những chỉ thị nhằm cố ý thủ tiêu các công dân nói tiếng Nga sống ở Donetsk và Lugansk".

Các lực lượng trên đã sử dụng các hệ thống phóng hỏa tiễn Grad, Uragan, tên lửa chiến thuật Tochka-U, đạn bi và nhiều loại đầu đạn không điều khiển để tấn công các cộng đồng dân cư nói tiếng Nga, ông Markin nói với hãng tin Itar-Tass.

Bên cạnh số người thiệt mạng, hơn 500 ngôi nhà, nhiều cơ sở hạ tầng công cộng như trung tâm thể thao, bệnh viện, cơ sở giáo dục đã bị phá hủy; hơn 300.000 người buộc phải rời bỏ nhà cửa đi tỵ nạn sang Nga.

Cuộc điều tra này có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Nga - Ukraine sau khi Kiev và lực lượng ly khai nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn hồi đầu tháng này.

Đáp trả gần như ngay lập tức quyết định điều tra diệt chủng từ phía Nga, Văn phòng Công tố trưởng Ukraine cũng quyết định điều tra hình sự nhằm vào một số các quan chức Ủy ban Điều tra liên bang Nga.

Văn phòng Công tố trưởng Ukraine tố cáo "một số điều tra viên chưa xác định đang chuẩn bị thực hiện những việc làm phạm pháp can thiệp vào hoạt động của lực lượng chức năng thuộc quân đội Ukraine".

ĐH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận