Thứ hai, 27/05/2019 06:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Kiev dọa lập ‘danh sách đen’ lãnh đạo thế giới đến Nga ngày 9/5

08/04/2015, 13:13 (GMT+7)

“Dưới sự gây hấn của Nga với Ukraine, Kiev có thể không đưa đại diện đến tham dự các sự kiện tại Moscow”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine.

Kiev dọa lập ‘danh sách đen lãnh đạo thế giới đến Nga ngày 9/5

Sputnik đưa tin Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố sẽ không cử đại diện đến Moscow tham dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Phát xít Đức. Ngoài ra Kiev cảnh báo quan hệ song phương với các quốc gia có đại diện đến tham dự sẽ bị ảnh hưởng xấu đi.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Evgeni Perebiynis nói: “Dưới sự gây hấn của Nga với Ukraine, Kiev có thể không đưa đại diện đến tham dự các sự kiện tại Moscow”.

Perebiynis khẳng định ‘trong bối cảnh Nga đang gây hấn với Ukraine, sự góp mặt của đại diện các quốc gia khác sẽ được Kiev xem như minh chứng về sự thân thiết đối với những kẻ gây hấn’ và người phát ngôn này cho rằng việc đó sẽ ảnh hưởng đến quan hệ song phương giữa Ukraine và các quốc gia nói trên.

Chưa dừng lại ở đó, Sputnik trích dẫn Perebiynis cho rằng Nga là ‘một quốc gia dù lên tiếng chống phát xít nhưng lại là điểm đến cho những kẻ phát xít kiểu mới trên khắp thế giới, việc kỷ niệm ngày Chiến thắng ở một đất nước như vậy khó có thể là gì ngoài báng bổ’.

Cuối tuần trước, tham mưu trưởng Sergei Ivanov nhấn mạnh sẽ có lãnh đạo của ít nhất 25 quốc gia tới tham dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng Phát xít Đức 9/5 tới tại Moscow.

Trong đó, lãnh đạo Trung Quốc, Cộng hòa Séc, Cuba và Triều Tiên đã xác nhận tham dự, lãnh đạo Đức, Anh, Ba Lan, các nước vùng Baltic và Mỹ xác nhận không thể góp mặt, Spunik cho biết thêm.

Tháng trước, Bộ Ngoại giao Nga tiết lộ họ đã gửi những lời mời cá nhân đến các cựu binh Ukraine đến tham dự lễ duyệt binh với tư cách khách mời. Trong khi đó, Ukraine theo truyền thống cũng tổ chức kỷ niệm ngày Chiến thắng 9/5 của riêng mình và mới quyết định có thêm một ngày lễ mới vào ngày 8/5 mang tên Tưởng nhớ và hòa giải.

ĐỨC LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận