Chủ nhật, 27/05/2018 08:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kiev nghiêm túc mời Nga họp thảo luận tình hình Donbas

19/11/2014, 08:06 (GMT+7)

Kiev đã mời Moscow tiến hành “đàm phán nghiêm túc” trên một lãnh thổ trung lập để thảo luận về tình hình ở đông Ukraine.

Kiev nghiêm túc mời Nga họp thảo luận tình hình Donbas
Nhiều nơi ở Donetsk tan hoang vì các trận pháo kích. (Ảnh: TASS)

Hôm thứ Ba, phát biểu sau cuộc họp với Thủ tướng Na Uy Erna Solberg tại Kiev, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cho biết Kiev đã mời Moscow tiến hành “đàm phán nghiêm túc” trên một lãnh thổ trung lập để thảo luận về tình hình ở đông Ukraine.

Hãng tin Sputnik dẫn lời ông Yatsenyuk còn nói rằng việc giải quyết xung đột ở Donbas (đông Ukraine) “hoàn toàn tùy thuộc ở Tổng thống Nga là trước hết, và cả môi trường xung quanh ông ấy, nếu ông ấy muốn và có đủ ý chí chính trị chấm dứt cuộc chiến tranh này ở Ukraine”.

Tuy nhiên, theo Itar-tass, trước lời mời này của Thủ tướng Ukraine, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin đã phản hồi lại rằng Nga sẵn sàng tham gia tất cả các cuộc đàm phán về vùng chiến sự miền đông Ukraine nhưng phải có sự tham gia của các đại diện ở vùng này.

“Có những người (ở đông Ukraine) mà người dân tin tưởng họ thì đối thoại là phải tiến hành với những người đó chứ”.

Ông còn nói: “Tất cả mọi thỏa thuận đều phải được thực hiện. Chính quyền Kiev đã cho thấy cách tiếp cận vô trách nhiệm của họ đối với tất cả những vấn đề và các thỏa thuận đã thảo luận trước đây.”

Theo Forbes Ukraine, các cuộc đàm phán mà chính quyền Kiev mời Moscow tham gia là được Mỹ và EU đứng ra làm môi giới.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận