Thứ hai, 25/06/2018 05:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kiev rốt ráo xây phòng tuyến bảo vệ "pháo đài" cuối cùng ở miền đông

24/09/2014, 14:30 (GMT+7)

Các lực lượng bổ sung của Ukraine đang tập kết về quanh Mariupol để bảo vệ thành phố này bằng mọi giá.

Kiev rốt ráo xây phòng tuyến bảo vệ pháo đài cuối cùng ở miền đông
Một chốt kiểm soát của quân đội Ukraine ở đầu thành phố Mariupol (Ảnh: Reuters)

Tỉnh trưởng Donetsk của chính quyền Ukraine là Serhiy Taruta đã thông báo cho Ukrinform biết Hội đồng thành phố Mariupol hôm chủ Nhật (21/9) đã quyết định xây dựng một phòng tuyến thứ hai bao bọc khu vực đông nam của thành phố này và dự kiến sẽ hoàn thành công việc này ngay trong tuần nay sau khi “đã xác định xong các địa điểm xây dựng phòng tuyến này cho mục đích bảo vệ thành phố trước các cuộc tấn công từ xa”.

Ông tỉnh trưởng này cho biết các công trình của phòng tuyến này sẽ không chỉ bảo vệ cho Mariupol mà cho cả một khu vực từ Mariupol đến Volnovakha - (để có thể đứng vững được) cho dù là lực lượng đối địch có bao nhiêu quân.

“Các nhà máy công nghiệp và các cơ quan dịch vụ khác trong thành phố sẽ tham gia thực hiện dự án này. Khung thời gian hoàn thành nhiệm vụ cũng như việc xác định trách nhiệm cũng đã xác định xong,” tuyên bố của Hội đồng thành phố cho biết. Chiều dài của phòng tuyến này sẽ kéo từ vùng dân cư Shyrokyno chạy đến Pavlopol.

Thông qua Facebook, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov đã cho biết các lực lượng bổ sung của Ukraine đang tập kết về quanh Mariupol là nơi đặt trụ sở của chính quyền quản lý vùng Donetsk do Kiev chỉ định.

Trong khi đó, Phó thủ tướng ly khai của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Andrei Purgin đã cho RIA Novosti biết quân du kích Donetsk và Luhansk sẽ tuân thủ thực hiện lệnh ngừng bắn đã ký kết cho dù các đơn vị thực thi pháp luật của Ukraine có hành động khiêu khích như thế nào.

Trước đó, các bên ly khai Donetsk và Luhansk đều đã đưa ra một số “giải pháp khẩn” gửi Ủy ban An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) nhằm kêu gọi trợ giúp thực hiện giao giao ước ngừng bắn đã ký kết ngày 5/9 bởi Nhóm liên lạc về Ukraine. Họ đều muốn OSCE phê chuẩn gấp các biện pháp này cũng như triển khai việc giám sát công bằng hiệp định ngừng bắn này.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận