Thứ năm, 20/06/2019 10:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Kim Jong-un cam kết đóng bãi thử tên lửa, không sở hữu vũ khí hạt nhân

19/09/2018, 11:05 (GMT+7)

Kim Jong-un nhận lời thăm Seoul sau khi cam kết "không vũ khí hạt nhân" trên bán đảo Triều Tiên và "đóng cửa vĩnh viễn" cơ sở phóng tên lửa.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký tuyên bố chung tại nhà khách Paekhwawon, Bình Nhưỡng hôm nay. Ảnh: Reuters.

"Tổng thống Moon Jae-in và tôi thống nhất đưa bán đảo Triều Tiên trở thành một khu vực không có vũ khí hạt nhân cũng như các mối đe dọa hạt nhân", lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố tại cuộc họp báo chung hôm nay sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc ở Bình Nhưỡng, theo AFP.

"Tuyên bố chung tháng 9 cũng sẽ nâng quan hệ Triều Tiên - Hàn Quốc lên tầm cao hơn, mang lại kỷ nguyên hòa bình và thịnh vượng", Kim Jong-un nói thêm.

Tổng thống Hàn Quốc khẳng định hai bên đã đồng ý các biện pháp cụ thể để phi hạt nhân hóa bán đảo, bao gồm "đóng cửa vĩnh viễn" cơ sở phóng tên lửa.

"Triều Tiên đồng ý sẽ đóng cửa lập tức bãi thử động cơ tên lửa Tongchang-ri và cơ sở phóng tên lửa với sự hiện diện của các chuyên gia từ những nước liên quan", Moon nói.

Lãnh đạo Triều Tiên cũng đã nhận lời mời thăm Seoul của Tổng thống Hàn Quốc. "Tôi đã hứa với Tổng thống Moon Jae-in rằng sẽ thăm Seoul trong tương lai gần", Kim Jong-un nói.

Nếu tới Seoul, Kim Jong-un sẽ là lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên tới thăm Hàn Quốc kể từ khi bán đảo bị chia tách hơn 70 năm trước.

HUYỀN LÊ (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận