Thứ tư, 19/06/2019 04:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Kính nể người thầy bán cả ô tô cùng bộ sưu tập 'đồ cổ' lập phòng thí nghiệm vật lý

29/03/2018, 06:30 (GMT+7)

Thầy giáo Mai Văn Túc - giáo viên bộ môn vật lý, trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), đã rao bán bộ sưu tập trong hơn 30 năm của mình với hàng ngàn hiện vật để mua sắm thêm thiết bị thực hành môn Vật lý cho các em học sinh.

Nhờ đó, thầy đã có nguồn tài chính đầu tư cho Trung tâm thí nghiệm Vật lý Edison với ước mơ giúp học sinh thoát khỏi tình trạng “dạy chay - học chay”.

08-22-04_nh_1
Thầy Mai Văn Túc hướng dẫn thí nghiệm cho các em học sinh

Quyết định rao bán “Bảo tàng âm thanh” gắn bó cả cuộc đời

Xuất thân là con của gia đình nghèo quanh năm lụt lội, từ nhỏ thầy Mai Văn Túc đã ý thức để thay đổi cuộc sống phải quyết tâm học tập. Tốt nghiệp khoa vật lý Trường Đại học Tổng hợp chuyên ngành vô tuyến điện, thầy không đi làm ở cơ quan nào mà tự làm ở ngoài. Không học để trở thành thầy giáo, nhưng thầy Túc đã làm thầy giáo chỉ vì muốn dạy con và những đứa trẻ cho đúng cách. Và từ một thầy giáo trường làng ở vùng quê nghèo, ông bước chân vào trường chuyên tại Hà Nội và là “thần tượng” của nhiều thế hệ học sinh chuyên lý.

“Hồi đó việc làm không hết, nhiều người mang đồ từ tỉnh khác lên nhờ tôi sửa chữa. Tôi cũng có ý thức sưu tầm đồ cũ từ đó. Tôi bắt đầu tìm kiếm đồ vật mang trong mình ‘dáng hình vật lý’ như: đài cassette, máy nghe nhạc đĩa than, đồng hồ cổ, điện thoại cổ,… Món đồ nào khi tìm được cũng gặp vấn đề, nhờ khả năng sửa chữa, cải tiến thiết bị điện tử, tôi tích cóp tiền mua những món đồ ưng ý” - thầy Túc chia sẻ.

Hiện tại bộ sưu tập của thầy có hơn 1.000 hiện vật. Nhiều và giá trị nhất là bộ máy nghe nhạc đĩa than và đài cassette cổ chạy hoàn toàn bằng cơ học. Có chiếc máy nghe nhạc hơn 100 tuổi được thầy mua ở nước ngoài. Những đồ vật đã trở thành các cuốn giáo trình sống cho học sinh học về lịch sử các phát minh và khám phá của con người.

08-22-04_nh_3 08-22-04_nh_2
Căn nhà ngập tràn đồ vật sưu tầm của thầy Mai Văn Túc

Đam mê với bộ sưu tập, song người thầy giáo sinh năm 1964 luôn trăn trở việc giáo dục Việt Nam quá nặng lý thuyết mà thiếu đi thực hành. Do đó, các học sinh chủ yếu được học thông qua những lời mô tả trừu tượng mà thiếu hình ảnh thực tế, thiếu các cảm nhận về hiện tượng, hệ quả là tạo ra những thế hệ học sinh không hoàn thiện...

Hơn 30 năm sưu tập các món đồ cũ, thầy Túc vẫn chấp nhận rao bán toàn bộ bộ sưu tập để có tiền mua sắm trang thiết bị, mở thêm phòng thực hành vật lý cho học sinh. Thầy  bán cả hai chiếc ôtô của mình nhưng vẫn chưa đủ, thầy còn có ý định bán cả ngôi nhà đang sinh sống hiện tại để có thể trang bị thật nhiều thiết bị cho Trung tâm thí nghiệm Vật Lý Edison.  

‘Học’ phải đi đôi với ‘hành’ tại Trung tâm thí nghiệm vật lý Edison

Với khẩu hiệu “Thực tiễn khơi nguồn sáng tạo”, Trung tâm thí nghiệm Vật lý Edison được ra đời từ những trăn trở của thầy giáo Mai Văn Túc, sau đó may mắn nhận được sự giúp sức của một số người thầy giáo nhiều kinh nghiệm, đầy lòng tâm huyết với nghề và tình yêu thương học trò, mong muốn đóng góp, cống hiến và đào tạo con người thực sự có ích cho xã hội.

“Ý tưởng có từ rất lâu rồi, song đến năm 2015, tôi là người đặt viên gạch đầu tiên, sau may mắn có một số thầy cô cùng ý tưởng đã cố gắng xây dựng lên trung tâm như hiện nay...”, thầy Túc chia sẻ.

Đối với thầy Túc, học sinh là người nắm giữ tương lai thế giới. Ưu tiên hàng đầu của Trung tâm thí nghiệm Vật lý Edison là học gắn liền với thực tiễn và từ thực tiễn sẽ khơi nguồn cho những đam mê sáng tạo. Edison mong muốn đào tạo một thế hệ học sinh giỏi Vật lý đủ năng lực và đức độ - tự tin, sẵn sàng hòa nhập vào cuộc sống xã hội.

Trung tâm thí nghiệm dành cho các em từ lớp 6 đến 12, có thể đến phòng thí nghiệm của thầy bất cứ lúc nào để thực hành kiến thức được học trên lớp. Tại trung tâm, các em học sinh sẽ được học tập qua các thí nghiệm trực quan, sinh động, để nhớ nhanh, nhớ lâu, hiểu sâu và tường tận các kiến thức bài học, gắn được những kiến thức đó với đời sống và vận dụng kiến thức đó để phát triển những tiện ích ứng dụng cho cuộc sống hàng ngày...

 Edison mong muốn đào tạo một thế hệ học sinh giỏi Vật lý đủ năng lực và đức độ - tự tin, sẵn sàng hòa nhập
NGUYỄN HẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận