Thứ bảy, 15/12/2018 11:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kinh tế đạt kỳ vọng

01/10/2014, 09:07 (GMT+7)

Chiều qua 30/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã chủ trì cuộc họp báo thông tin nhanh về kết quả phiên họp thường kỳ tháng 9 của Chính phủ.

Kinh tế đạt kỳ vọng
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên tại phiên họp báo chiều 30/9

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, Chính phủ đánh giá GDP 9 tháng đầu năm ước đạt 5,62% là mức cao hơn nhiều so với mức tăng cùng kỳ 2 năm trước. Trong đó khu vực nông lâm nghiệp thủy sản tăng 3%. Ông Nên cho rằng, với mục tiêu GDP năm nay đặt ra 5,8% là rất khả thi.

Về hoạt động XNK cho thấy XK duy trì đà tăng trưởng khá cao, có xuất siêu 2,47 tỷ USD, góp phần tăng dự trữ ngoại tệ quốc gia. Tổng kim ngạch XK ước đạt trên 109 tỷ USD; tổng kim ngạch NK ước đạt 107 tỷ USD.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Chính phủ cũng thẳng thắn nhìn nhận nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, thách thức như tổng cầu còn yếu, SXKD còn khó khăn, nợ xấu còn cao; cân đối ngân sách khó khăn, chi thường xuyên ở mức cao và có xu hướng tăng; tái cơ cấu còn chậm; năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh còn thấp...

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, tăng cường phối hợp trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp.

 Về ổn định vĩ mô, tiếp tục nhất quán mục tiêu đã đề ra; theo dõi sát diễn biến tình hình, điều hành chủ động, linh hoạt, kết hợp chặt chẽ, hài hòa các chính sách vĩ mô để duy trì ổn định tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng bền vững.

Về SXKD, Thủ tướng chỉ đạo tăng cường huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển, thực hiện hiệu quả các giải pháp, chính sách, huy động mọi nguồn lực, khuyến khích đầu tư xã hội, góp phần tăng tổng cầu cho nền kinh tế.

 Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ GPMB, tái định cư, bố trí vốn đối ứng để thực hiện các DA đầu tư theo đúng tiến độ. Tập trung vốn tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên gắn với tạo thuận lợi cho DN tiếp cận vốn vay, nhất là các DN vừa và nhỏ.

Thủ tướng lưu ý các Bộ, ngành, địa phương tăng cường hỗ trợ cho các DN chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết với các thỏa thuận FTA đang đàm phán và sắp ký kết nhằm tận dụng, khai thác có hiệu quả các Hiệp định thương mại, cam kết quốc tế; giảm mức độ phụ thuộc vào một thị trường, một đối tác.

Liên quan đến vụ án Minh Sâm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên thông tin: "Đây là vụ án được dư luận quan tâm rất nhiều. Nó không còn là vụ án hình sự bình thường mà cho thấy có những động thái, quan hệ không bình thường, có tác động rất lớn đến xã hội. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND tỉnh Bắc Ninh báo cáo làm rõ. Hiện Bắc Ninh đã có báo cáo. Qua báo cáo cho thấy, tỉnh Bắc Ninh đã vào cuộc rất quyết liệt. Các nội dung, hiện vẫn đang được tiếp tục điều tra".

Có biện pháp phù hợp để khuyến khích tiêu dùng nội địa; đẩy mạnh triển khai cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"...

Về tái cơ cấu nền kinh tế, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các trọng tâm tái cơ cấu đầu tư công, DNNN, hệ thống ngân hàng và tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM.

Tại cuộc họp báo, người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cùng đại diện một số Bộ, ngành đã lần lượt trả lời các câu hỏi của báo chí xung quanh các vấn đề xã hội quan tâm.

Trước câu hỏi về việc Quốc hội Mỹ sẽ thông qua việc dỡ bỏ lệnh cấm đối với mặt hàng cá da trơn đối với Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, Mỹ là đối tác quan hệ toàn diện với VN.

Nếu Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm đó càng thể hiện tình cảm và sự tin tưởng của Mỹ đối với sản phẩm nông nghiệp của VN. Thực tế, chúng ta cũng đang sử dụng một số mặt hàng nông sản của Mỹ. VN rất hoan nghênh Quốc hội Mỹ nếu điều này sớm được thực thi.

Cũng liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, trước câu hỏi làm thế nào để hạn chế các mặt hàng NK mà trong nước có thể SX được, Bộ trưởng Nên bày tỏ đây là điều mà cả hệ thống chính trị hết sức quan tâm. Chính phủ chỉ đạo rất quyết liệt trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Trong đó có từng lĩnh vực cụ thể, từ SX cái gì, NK cái gì.

“Trong cuộc họp nào của Chính phủ cũng đưa vấn đề tái cơ cấu nông nghiệp ra bàn. Cái quan trọng trong đó là đưa KHCN vào SX, quy hoạch lại các vùng SX, lựa chọn những loại cây trồng, vật nuôi phù hợp. Bộ NN-PTNT đã báo cáo với Chính phủ rằng SX lúa có nhiều vùng năng suất đã đạt "kịch trần" rồi. Vấn đề lúc này là lựa chọn giống lúa tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao hơn mà chi phí SX thấp để người dân có điều kiện phát triển” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói.

Trước thông tin ông Hồ Nghĩa Dũng, nguyên Bộ trưởng Bộ GT-VT tham gia vào HĐQT của Cty Đèo Cả, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho hay, phía Cty này đã có nghiên cứu đến Nghị định 107 năm 2007 về những việc cán bộ công chức sau khi nghỉ hưu được làm cái gì?

Theo đó họ đã mời ông Dũng làm cố vấn cho hoạt động của Cty. Ngay sau khi báo chí lên tiếng thì phía Cty này đã khắc phục rồi. Ông Nên cho rằng, đây là bài học kinh nghiệm cho các cán bộ công chức đương nhiệm cũng như đã nghỉ hưu.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận