Thứ hai, 25/06/2018 02:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kinh tế Việt Nam không lệ thuộc Trung Quốc

13/06/2014, 10:15 (GMT+7)

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam với Trung Quốc là mối quan hệ bình đẳng, không lệ thuộc.

Chiều 12/6, báo cáo trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (ảnh) cho biết, tình hình KT-XH trong tháng 5 vừa qua có nhiều chuyển biến tích cực, các chỉ số kinh tế đều cho thấy nền kinh tế đang phục hồi, hoạt động SX của các ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản phát triển mạnh.

ptt-nguyen-xun-phuc190334650

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng dự báo thời gian tới kinh tế có thể sẽ ảnh hưởng ở từng mức độ nhất định theo từng ngành bởi tình hình biển Đông đang diễn biến phức tạp. Chính phủ đã sử dụng nhiều giải pháp hòa bình nhưng cũng rất kiên quyết để đấu tranh buộc Trung Quốc rút giàn khoan trái phép ra khỏi vùng biển VN và đến nay VN đang được cộng đồng quốc tế ủng hộ.

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam với Trung Quốc là mối quan hệ bình đẳng, không lệ thuộc và Chính phủ luôn luôn có chủ trương thúc đẩy phát triển kinh tế theo hướng không lệ thuộc vào “một thị trường, một đối tác”.

Phó Thủ tướng khẳng định: “Đến nay chúng ta không phụ thuộc vào bất cứ nước nào và tôi có đầy đủ số liệu để chứng minh điều đó”. Nhưng, ông cũng cho rằng trong mối quan hệ kinh tế hội nhập đa phương thì không thể hoàn toàn độc lập, không có mối liên quan kinh tế với các nước láng giềng.

Để đảm bảo nền kinh tế liên tục phát triển bền vững, tự chủ, chủ trương của Chính phủ là phải tái cơ cấu kinh tế và thu hút đa đạng đầu tư từ nước ngoài. Nhưng bên cạnh đó cũng phải nâng cao năng lực nội tại để có thể hấp thụ được nguồn đầu tư nước ngoài.

Theo ĐB Trần Du Lịch, hoạt động cổ phần hóa DN nhà nước có thể thu về hàng trăm ngàn tỉ để đầu tư phát triển đất nước. Chính phủ cần có đề án sử dụng nguồn tiền này để tránh lãng phí và đề án đó cần được đưa ra Quốc hội thông qua. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xin ghi nhận ý kiến của ĐB Trần Du Lịch và hứa sẽ báo cáo Thủ tướng để xây dựng phương án sử dụng nguồn tiền từ cổ phần hóa và nếu cần thiết sẽ trình Quốc hội.

Trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Bá Thuyền về giải pháp hạn chế lệ thuộc nguồn nguyên liệu công nghiệp nhập khẩu từ Trung Quốc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, từ năm 2010 chúng ta đã thực hiện đàm phán nhiều hiệp định thương mại tự do như Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TTP)…, đến năm 2015 chúng ta sẽ có 16 hiệp định mở ra thị trường thương mại rộng lớn. Đây là những mối quan hệ đa phương, không bị lệ thuộc mà trên cơ sở đôi bên cùng có lợi.

Về nội dung phòng chống kẻ xấu lợi dụng tình hình để xúi bẩy phá hoại như ở tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Bình Dương, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Trung ương đã kịp thời xử lý nghiêm những hoạt động phá hoại trong thời gian qua.

Ông khẳng định, ở đây có bàn tay kẻ xấu xúi bẩy nhằm mục đích phá hoại, cũng có tội phạm trộm cắp. Chúng ta đã tạm giữ hành chính gần 2.000 người, khởi tố 244 vụ án đồng thời tiến hành nhiều giải pháp hỗ trợ cho DN: bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm cho nhà máy và bổ sung thêm lực lượng lao động, chính sách giảm thuế, cho chậm nộp tiền thuê đất… Đến nay, về cơ bản tình hình đã ổn định.

“Tỉnh Bình Dương thiệt hại nhiều nhất nhưng 100% DN đã trở lại hoạt động bình thường và các nhà đầu tư đã yên tâm quay lại làm việc ở VN", Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

ĐB Nguyễn Sĩ Cương nêu việc tổ chức Lễ hội Festival ở các địa phương đã trở thành hội chứng, rất tốn kém trong khi Bộ Tài chính đang đề nghị các địa phương, cấp ngành phải thắt lưng buộc bụng. ĐB Cương đề nghị Chính phủ có chỉ đạo trong vấn đề này. Theo quan điểm của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thì nước ta có tới gần 8.000 lễ hội và trong đó có 88% là lễ hội dân gian chứ không phải lễ hội cấp Nhà nước. Nếu là lễ hội dân gian thì phải xã hội hóa và không được sử dụng ngân sách nhà nước kể cả Festival.

Đánh giá cao kết quả đấu tranh trên trường quốc tế của Chính phủ trước những hành động gây hấn của Trung Quốc trên biển Đông, ĐB Trần Hoàng Ngân cho rằng Việt Nam đang nhận được sự ủng hộ của nhân dân nhiều nước trên thế giới.

Việc người Việt Nam ở nước ngoài cùng nhân dân các nước xuống đường tuần hành phất cao lá cờ đỏ sao vàng đã và đang đem lại hình ảnh tốt đẹp của đất nước đến với nhân dân thế giới.

“Chúng ta đang biến họa thành phúc, vậy Chính phủ sẽ làm gì để nắm bắt cơ hội, thúc đẩy phát triển KT- XH, du lịch?”, ĐB Ngân đặt câu hỏi.

Đồng tình với ĐB Ngân, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xác định đấu tranh với Trung Quốc trên trường quốc tế cũng đã mở thêm cơ hội của Việt Nam.

“Chúng ta là chính nghĩa nên được cộng đồng quốc tế ủng hộ. Chính phủ cần nắm bắt cơ hội để được tiếp tục ủng hộ và Việt Nam sẽ làm hết sức mình để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Về giải pháp chào đón cơ hội, theo Phó Thủ tướng, Chính phủ sẽ hoàn thiện thể chế quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư, bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư để khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài.

db-trn-hong-ngn190308442 ĐB Trần Hoàng Ngân: Chúng ta đang biến họa thành phúc, Chính phủ cần nắm bắt cơ hội

ĐB Nguyễn Thái Học (tỉnh Phú Yên) đề nghị Phó Thủ tướng cho biết lộ trình hỗ trợ ngư dân vay vốn đóng tàu vỏ sắt và tăng cường đầu tư cho lực lượng Kiểm ngư, Cảnh sát biển. Trả lời nội dung này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ đã giao cho Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chủ trì xây dựng Nghị định hướng dẫn việc cho ngư dân vay vốn đóng tàu và tăng cường đầu tư cho Kiểm ngư, Cảnh sát biển. Chậm nhất là trong tháng 7 sẽ có Nghị định để triển khai việc này.

NAM PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận