Thứ sáu, 24/05/2019 08:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Kon Tum cần tổ chức lại sản xuất

31/03/2014, 08:16 (GMT+7)

Trong xây dựng NTM, nếu không giải quyết được nghèo đói thì NTM không có giá trị.

Kon Tum cần tổ chức lại sản xuất

Ngày 29/3, ông Lê Huy Ngọ, nguyên Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, Cố vấn Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình MTQG xây dựng NTM, đã về kiểm tra và làm việc với Ban Chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh Kon Tum. Tại buổi làm việc, ông Lê Huy Ngọ đã đề nghị Ban Chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh Kon Tum đánh giá, rút kinh nghiệm từ 2 xã (Đăk Mar và Hà Mòn, huyện Đăk Hà) đạt được NTM.

Ông Ngọ cho rằng, nông thôn ở các địa phương trong tỉnh Kon Tum có sự chênh lệch lớn, ở các vùng khó khăn, điều kiện cuộc sống của người dân thấp, nhà cửa sơ sài, mất vệ sinh. Do vậy, trong xây dựng NTM, cần tổ chức lại SX và vệ sinh môi trường nông thôn; đưa vào 1-2 xã nghèo phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM để rút kinh nghiệm.

Trong xây dựng NTM, nếu không giải quyết được nghèo đói thì NTM không có giá trị. Việc xây dựng NTM cần lựa chọn tiêu chí và làm rõ xã làm gì, dân làm gì; tiền ít nên giao cho dân làm; quan tâm hơn đến người hưởng thụ NTM. Tỉnh cần sơ kết, đánh giá lại 3 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM.

Ông Lê Huy Ngọ gợi ý, việc xây dựng NTM có 3 nhóm: Cơ sở hạ tầng; tổ chức SX; tổ chức đời sống.

Việc xây dựng cơ sở hạ tầng như phát triển giao thông nông thôn làm 1 km đường mất 1 tỷ đồng, nhưng nếu số tiền này hỗ trợ xi măng cho dân, dân có thể làm 3 km đường.

Vấn đề vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm, nhà văn hóa thôn… nên giao cho thôn, cho dân. Việc tham gia của các tổ chức đoàn thể nên gắn với việc thực hiện những tiêu chí cụ thể.

Việc xây dựng NTM phải có những chuyên gia sâu, phải biết giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa…

NGUYÊN KHANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận