Chủ nhật, 17/11/2019 04:14 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Kon Tum: Đảm bảo an toàn hồ đập ứng phó bão số 6

09/11/2019, 18:35 (GMT+7)

Ngày 9/11, Tổng cục Thủy lợi đã tổ chức đoàn công tác đi kiểm tra các công trình hồ đập tại tỉnh Kon Tum nhằm đưa ra giải pháp để ứng phó với cơn bão số 6.

Đoàn công tác Tổng cục Thủy lợi kiêm tra tại đập tràn Đăk Uy.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh đã đi kiểm tra thực tế tại đập tràn Đăk Uy (huyện Đăk Hà) và đập tràn Đăk Bla (TP. Kon Tum) nhằm đưa ra những đánh giá, cũng như kịp thời chỉ đạo vấn đề đảm bảo an toàn các hồ đập trong mùa mưa lũ trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Theo báo báo của Chi cục Thủy lợi tỉnh Kon Tum, toàn tỉnh có 543 công trình thủy lợi ( gồm 80 hồ chứa, 07 trạm bơm và 456 đập dâng), trong đó 178 công trình do Sở Nông nghiệp và PTNT quản lý kết cấu hạ tầng và 317 công trình do cấp huyện quản lý.

Hiện có 19 hồ chứa trong tổng số 47 hồ chứa lớn và vừa đã lập phương án ứng phó thiên tai và phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp, cũng như xây dựng bản đồ ngập lụt hạ du đã được UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt. Trong thời gian tới, Ban quản lý khai thác và các huyện sẽ cân đối nguồn kinh phí để thực hiện kiểm định các hồ đập còn lại. Hiện trên địa bàn tỉnh vẫn còn 07 hồ chứa với các hạng mục cống lấy nước hoặc tràn xả lũ bị hư hỏng.

Đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi đánh giá cao công tác đảm bảo an toàn hồ chứa ở Kon Tum.

Báo cáo với Tổng cục Thủy lợi về công tác ứng phó trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Tứ, Giám đốc Ban quản lý khai thác các công trình Thủy lợi tỉnh Kon Tum cho biết, hiện nay các công trình thủy lợi và hồ chứa tương đối đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ.

“Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng  nhằm ứng phó với cơn bão số 6, chúng tôi đã có kế hoạch thực hiện việc xả lũ một cách an toàn. Bên cạnh đó chúng tôi cũng phải điều tiết trữ nước để khi đến mùa khô vẫn đủ nước phục vụ cho người dân” – ông Tứ cho biết.

Cũng theo ông Tứ, khi biết cơn bão số 6 chuẩn bị đến, đơn vị cũng đã chỉ đạo toàn bộ nhân viên kiểm tra các thiết bị máy móc, tránh những sự cố không đáng có xảy ra. Bên cạnh đó, nhân viên phải túc trực ngày đêm tại công trình để ứng phó kịp thời với cơn bão.

Sau khi nghe báo cáo cũng như kiểm tra tình hình thực tế, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tỉnh đã có những đánh giá công tác vận hành một số hồ đập trọng điểm tại Kon Tum.

Theo đó, ông Tỉnh nhận định, đến thời điểm này tỉnh Kon Tum đã chủ động, quyết liệt trong công tác đảm bảo an toàn hồ chứa nước. Các đơn vị quản lý hồ đập trên địa bàn cũng đã bố trí lực lượng túc trực để ngày đêm phòng chống bão.

“Cơn bão số 6 sẽ gây ảnh hưởng lớn đến các tỉnh Tây Nguyên, đặc biệt trên địa bàn Kon Tum sẽ có mưa lớn. Chính vì vậy, việc đảm bảo an toàn hồ đập trên địa bàn tỉnh Kon Tum cần phải được đặc biệt quan tâm” – ông Tỉnh nhấn mạnh.

Dù các hồ chứa trên địa bàn cơ bản đầy nước phục vụ cho mùa khô, nhưng trước diễn biến bất lợi của thời tiết, ông Tỉnh chỉ đạo các địa phương, Ban quản lý hồ đập cần tập trung giải quyết một số công việc quan trọng trước mắt.

Cụ thể, các đơn vị cần phải thường xuyên tổ chức, rà soát lại thực trạng an toàn hồ chứa trên địa bàn. Từ đó, xác định được những công trình và hạng mục hư hỏng để bố trí kinh phí để khắc phục sửa chữa ngay, nhất là trong thời điểm xảy ra mưa lũ.

Đối với hồ chứa lớn có cửa van, khi mưa lũ chuẩn bị đến, các đơn vị cần chủ động hạ thấp nguồn nước, đồng thời thường xuyên theo dõi sát thông tin dự báo thời tiết về lượng nước mưa để điều tiết xả lũ 1 cách hợp lý nhất.

Đối với hồ chứa nhỏ, các đơn vị phải đảm bảo việc tích nước, giữ được lượng nước tối đa trong hồ để phục vụ cho mùa khô sắp đến.

Đối với nhóm hồ chứa nhỏ đã bị hư hỏng xuống cấp trong đợt mưa lũ vừa qua thì cần phải tổ chức lực lượng thường xuyên có mặt tại công trình để chủ động nắm bắt những trường hợp mất an toàn cho công trình. Phải đảm bảo an toàn cho vùng hạ du, an toàn cho tài sản và tính mạng của người dân.

TUẤN ANH - ĐĂNG LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận