Thứ tư, 20/06/2018 05:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kon Tum: Dân khó ở vì hồ thuỷ điện Plei Krông

10/08/2010, 08:30 (GMT+7)

Hơn 2 năm nay, trên 70 hộ dân thuộc xã Diên Bình, huyện Đăk Tô khổ sở vì nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm...

Nước bơm lên từ giếng đục ngầu
Kể từ năm 2008 đến nay, trên 70 hộ dân thuộc xã Diên Bình, huyện Đăk Tô (tỉnh Kon Tum) khó ăn khó ở trước tình trạng nguồn nước sinh hoạt của họ bị ô nhiễm nghiêm trọng, khi  hồ thuỷ điện Plei Krông tích nước lòng hồ. Nhiều đơn kêu cứu đã được gửi đi nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Thôn trưởng thôn 1 Huỳnh Minh Thanh cho biết: Toàn thôn có 41 hộ thuộc xóm Cây Le và xóm Cây Cầy hiện nay phải đi mua nước ăn uống từng ngày, trước năm 2008 các hộ gia đình đều sử dụng nước giếng đào, nhưng từ khi lòng hồ thuỷ điện Plei Krông tích nước, từ đó đến nay nguồn nước này bị ô nhiễm nghiêm trọng, nước đục ngầu, đỏ lòm, phía trên mặt nước nổi váng giống như dầu. Mỗi tháng phải tốn hơn 150 ngàn để mua nước sử dụng, gia đình không có điều kiện thì đi rất xa đến vùng dân cư khác để xin nước.

Chúng tôi có mặt tại gia đình bà Võ Thị Ninh, nhìn xuống giếng sâu có màu đỏ quạch, không có điều kiện mua nước sinh hoạt mỗi ngày, bà chấp nhận phải lấy nước đục ngầu này để sử dụng, rồi bằng cách xây một cái bể chứa trong nhà, lót trong bể than, cát sỏi sỏi để lọc nước… Nhìn vào chiếc bể bùn đất bám vào vàng khè, không thể hình dung nổi hàng ngày gia đình bà lại sử dụng nguồn nước này để sử dụng cho việc ăn uống, sinh hoạt. Chị Lê Thị Trinh bức xúc: Gia đình và con cái chị sử dụng nước nguồn nước này suốt ngày bị mắc bệnh tiêu chảy, phải thường xuyên đưa đi cấp cứu. Đã nhiều lần xã tổ chức tiếp xúc cử tri bà con đã phản ánh và đã có đơn thư gửi đi nhiều nơi kêu cứu, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Gặp chúng tôi ở cuối xóm Cây Le, ông Trần Giác (78 tuổi) sử dụng cái gầu nhỏ và khó khăn lắm mới kéo lên được một ít nước đục ngầu, ông bày tỏ: Bây giờ chỉ mong chính quyền cho bà con tái định cư đến một nơi ở mới và được sử dụng nước an toàn.

H.HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận