| Hotline: 0983.970.780

Kuwait lệnh cho đại sứ Iran rời nhiệm sở trong 48 ngày

Thứ Năm 20/07/2017 , 21:26 (GMT+7)

Kuwait đã lệnh cho đại sứ Iran rời khỏi nước này trong 48 ngày, động thái leo thang căng thẳng sau khi tòa án tối cao Kuwait kết luận một nhóm "khủng bố" có liên hệ với Tehran.

Đại sứ quán Iran tại Kuwait. Ảnh: Alalam News.
"Dưới áp lực của chính sách can thiệp từ Arab Saudi, và cáo buộc vô căn cứ về việc Iran can dự vào công việc của Kuwait. Đại sứ Iran tại Kuwait Alireza Enayati, bị buộc phải rời nước này trong 48 ngày", hãng thông tấn Iran (ISNA) hôm nay đưa tin.
 
Đây là động thái leo thang căng thẳng giữa hai nước, sau khi tòa án tối cao Kuwait ra phán quyết có một "nhóm khủng bố" liên hệ với Iran. Kẻ đứng đầu nhóm khủng bố bị tòa án tối cao Kuwait tuyên án chung thân, trong khi 20 người khác chịu án tù có thời hạn vì cáo buộc có liên hệ với Iran, lực lượng Hezbollah ở Lebanon và âm mưu tấn công Kuwait.
 
Theo AFP, một nguồn tin chính phủ Kuwait hôm nay cho biết nước này đã lệnh trục xuất 15 nhà ngoại giao Iran và dừng các phái đoàn "quân sự, văn hóa và thương mại" của Iran.
 
Tòa án tối cao Kuwait tháng trước tuyên án tù chung thân đối với kẻ đứng đầu "nhóm khủng bố", án tù có thời hạn với 20 người khác vì có liên hệ với Iran, lực lượng Hezbollah ở Lebanon và âm mưu tấn công Kuwait.
 
Quyết định của Kuwait về việc trục xuất đại sứ và các nhân viên ngoại giao Iran diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng ngoại giao ở vùng Vịnh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
 
Ngày 5/6, Arab Saudi, Bahrain, Ai Cập và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), cắt quan hệ ngoại giao với Qatar. Các nước này cáo buộc Qatar ủng hộ chủ nghĩa khủng bố, câu kết với Iran, đối thủ của các nước vùng Vịnh. Sau đó, Kuwait đứng ra làm trung gian hòa giải, song chưa đạt được tiến triển nào đáng kể. 

Theo Reuters

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Mỹ cảnh báo Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan là 'sai lầm nghiêm trọng'

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã cam kết nghiêm túc với Đài Loan, bất chấp “những hành động gây hấn” của Trung Quốc thời gian gần đây.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Pháp đóng cửa 'trường tài năng' đào tạo cán bộ nguồn

Pháp đóng cửa 'trường tài năng' đào tạo cán bộ nguồn

Đó là ngôi trường từng tạo bệ phóng đưa Tổng thống Emmanuel Macron vào giới tinh hoa chính trị của nước Pháp.