Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Kỳ bí chuyện hai thanh kiếm cổ

Thứ Ba 13/04/2010 , 10:49 (GMT+7)

Hai thanh kiếm cổ người dân Lục Yên (Yên Bái) tìm thấy, một trong hang đá trên núi Chuông, một ở dòng suối trên núi Lung Chạng. Những người tìm thấy kiếm, điều lành thì chưa thấy chỉ thấy toàn điều dữ.

Thanh kiếm cổ tìm thấy trên núi Lung Chạng

Hai thanh kiếm cổ người dân Lục Yên (Yên Bái) tìm thấy, một trong hang đá trên núi Chuông, một ở dòng suối trên núi Lung Chạng. Những người tìm thấy kiếm, điều lành thì chưa thấy chỉ thấy toàn điều dữ. Bao phủ quanh việc tìm thấy hai thanh kiếm cổ là những chuyện kỳ bí chưa thể giải thích nổi. 

>> Vùng đất truyền thuyết và kỳ bí

Ông Lục Biên Cương 51 tuổi, cán bộ văn thư xã Tân Lĩnh dẫn tôi đến gia đình bà Đỗ Thị Hoà, năm 2004 chồng bà là Đỗ Văn Ngự đã tìm thấy thanh kiếm cổ trong hang đá trên núi Chuông.

Núi Chuông đứng độc lập giữa cánh đồng, hình dáng tựa như quả chuông, có lẽ vì núi giống quả chuông nên người dân mới gọi là núi Chuông? Theo một số người dân, trên núi Chuông có hang sâu, khi gió thổi qua tạo thành âm thanh nghe binh bong tựa như tiếng chuông chùa. Tiếng Tày còn gọi núi Chuông là Đán Đình, nghĩa là nơi thờ cúng của người dân. Các cụ từ xa xưa truyền lại núi Chuông là nơi thờ tự rất linh thiêng, bất kể ai đi qua núi Chuông đều phải hạ nón mũ, cũng như khi đi qua núi Vua Áo Đen, nếu ai không hạ mũ nón ắt sẽ gặp chuyện chẳng lành.

Ông Hoàng Ngọc Chấn, Chủ tịch UBND xã Tân Lĩnh cho biết: Dưới chân núi Chuông có thôn Làng Chuông, tên này không biết các cụ đặt từ bao giờ. Thôn làng Chuông có 3 thôn: Hin Chạng, Roong Chuông và Chuông Ính.

Tháng 10/2001, UBND tỉnh Yên Bái cấp giấy phép cho Cty Hùng Đại Dương được khai thác, chế biến đá vôi trắng nguyên khối tại mỏ đá núi Chuông. Quyết định này khiến nhiều người dân ngỡ ngàng, nhưng không thể khác được. Bà Đỗ Thị Hoà, vợ ông Ngự cho biết: Tôi chưa được tận mắt nhìn thấy thanh kiếm cổ mà ông nhà tôi tìm thấy trong hang đá trên núi Chuông, chỉ được nghe ông ấy kể lại: Hôm ấy một mình ông vào trong hang đá. Trước đó, tôi có nghe mọi người nói trong hang đá người xưa để rất nhiều đồ thờ cúng, ông ấy vào trong hang đá chắc là để tìm các đồ cổ bán kiếm tiền. Nghe ông ấy nói lại, hang đá nằm trên lưng chừng núi và rất sâu, trên làn đá cao thấy nhiều đồ cúng như bát đĩa, bình hương…ông ấy chỉ lấy mỗi thanh kiếm mang về. Vốn nhát gan nên không dám mang về nhà mà đưa cho thằng Hải và Hoà cất giữ. Tôi cũng chả biết hai thằng bán được bao nhiêu, nghe nói có cho ông Ngự nhà tôi mấy chục ngàn. Từ sau khi nhặt được thanh kiếm đó, tiền chẳng thấy đâu còn gia đình tôi thì gặp bao nhiêu là chuyện chẳng lành: Trâu đang buộc trong chuồng tự nhiên sùi bọt mép lăn đùng ra chết, lợn gà chết dịch không còn một mống.

Các bác chẳng lạ gì ông nhà tôi ham mê cờ bạc, rượu chè, vay Quĩ tín dụng và Ngân hàng Chính sách xã hội chẳng trả được, thế là mẹ con tôi lại phải nai lưng ra làm để trả nợ. Khổ hết chỗ nói, năm sau ông ấy bị bệnh mất ở bệnh viện bác ạ. Mới đầu nghe người ta đồn ông ấy bị bệnh xã hội, tôi lên tận bệnh viện hỏi, nếu chồng tôi bị bệnh xã hội thì phải cho vợ con biết để phòng tránh chứ. Họ bảo ông ấy chết vì bệnh phổi chứ không phải bệnh xã hội. Lại nữa, cháu gái lớn nhà tôi bị cái thằng có hai con lừa. Vào làm vợ nó mấy năm ở trong Nam, nuôi con nó công cốc, còn mình thì chẳng đẻ đái gì, năm rồi nó bỏ ra đây rồi xin vào làm trong Cty Hùng Đại Dương, kiếm được thằng cháu trai này bác ạ. Khổ quá, chả biết nói thế nào cho hết được nỗi khổ…

Người tìm thấy thanh kiếm cổ thứ hai là anh Triệu Văn Chanh, dân tộc Tày người thôn Thâm Luy, xã Lâm Thượng. Ông Hoàng Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND xã đẫn tôi vào nhà anh Chanh, ông cho hay: Tôi với anh Chanh là anh em họ, cũng dịp này năm ngoái anh Chanh tìm thấy thanh kiếm cổ khi lúa đã xanh đồng. Anh Chanh đi vào Nam làm ăn từ trước Tết, chỉ có mình chị vợ ở nhà thôi. Thanh kiếm anh Chanh tìm thấy giống thanh kiếm của Ju Mông trong phim “Truyền thuyết Ju Mông” (phim Hàn Quốc, từng chiếu trên VTV)

Gia đình anh Chanh thuộc diện hộ nghèo, căn nhà sàn rộng mênh mông nhưng chẳng có thứ gì đáng giá, phên vách hở hếch hở hoác. Chị Nguyễn Thị Lúi - vợ anh Chanh thấy khách thì vội mặc chiếc áo xanh màu nõn chuối, có lẽ đây là chiếc áo mới nhất nhưng hai bên vạt áo thâm xì màu bùn đất. Chị bảo tôi: Anh Chanh đi vào Nam làm ăn từ tháng 11 năm ngoái, Tết cũng không về đâu. Anh ấy có một lần gọi điện về nhà người anh em, nhưng máy khoá hai đầu nên chẳng nghe được gì cả. Không, anh Chanh chẳng gửi tiền cho mẹ con em đâu, gạo ăn hết lâu rồi, hôm qua xã gọi lên trợ cấp mấy chục cân gạo mới có gạo ăn đấy…

Tôi hỏi việc anh Chanh tìm được thanh kiếm cổ, chị Lúi cười bảo: Chả biết thế nào đâu, hôm ấy nó ngủ dậy em bảo đi tra lạc giúp em, còn một tí đất trồng lạc, nhưng nó bảo: Tôi đi có việc đừng hỏi làm gì. Thế là nó đi lên núi Lung Chạng trên kia đấy. Cũng chả biết nó lên đấy làm gì, hôm trước nó cũng đi lên ấy rồi. Sau khi lấy được thanh kiếm về nó mới kể cho mọi người nghe, đêm trước nó nằm mơ gặp được ông tổ họ Triệu, râu tóc bạc phơ như người trên trời. Ông tổ mách trên thát (thác nước trên cao) ở chỗ cao nhất có rùa vàng.

Cụ tổ bảo nhìn kỹ mới thấy, nếu thấy con thứ nhất rồi sẽ thấy con thứ hai, con thứ ba. Nó mang về rửa, thấy mọi người trong thôn tới xem đông lắm, vợ bảo vứt đi. Nó lại mơ nhặt được chiếc bật lửa to bằng vàng, cụ tổ bảo không được vứt đi… Sáng hôm sau nó dậy một mình đi lên núi, tìm mãi không thấy rùa vàng, nó cạy hòn đá thì thấy thanh kiếm nằm ngang suối. Nó mang về đến nửa đường sợ không dám mang về mà giấu vào bụi cây, nói chuyện với em chú và dượng của nó. Mọi người bảo cứ mang về đi, hôm sau nó mới lên núi mang kiếm về, đặt ở đây mọi người đến xem đông lắm. Em không dám động vào thanh kiếm, sợ mà…

Tôi hỏi nhà mình có ruộng nương gì trên núi Lung Chạng, chị đã lần nào lên đó chưa? Chị Lúi lắc đầu: Không, nhà mình không có ruộng nương gì trên ấy, nên chẳng bao giờ lên đó cả. Chả biết vì sao chồng mình biết trên đó có kiếm mà lên lấy, nó theo giấc mơ đi mà…

Ông Lê Hồng Thạch, Trưởng phòng Văn hoá huyện Lục Yên kể lại việc đi thu chiếc kiếm cổ do Triệu Văn Chanh tìm thấy: Nghe cậu Chanh nói chuyện, tôi thấy anh ta đầu óc có vẻ không bình thường. Anh ta kể lại việc tìm thấy thanh kiếm qua giấc mơ, khi lấy được về có người ở thị trấn Yên Thế trả 30 triệu đồng, anh ấy và dòng họ không bán, bảo để giữ lại. Sau đó lại đồng ý cho huyện mang về bảo tàng…

Thanh kiếm cổ tìm thấy ở núi Chuông dài chừng 80cm, bản rộng gần 3 cm, đã mất chuôi nước thép còn rất tốt, người ta đã thử chém vào đá nhưng lưỡi kiếm không quằn, không mẻ. Lưỡi kiếm tìm thấy trên thác nước núi Lung Chạng, dài chừng 1,2m, giống thanh long đao, bản kiếm chỗ rộng nhất gần 5cm, có hai đường rãnh chạy song song dọc thân kiếm, gần chuôi có khắc chữ nổi, nhưng do để lâu trong nước bị han gỉ nên không nhìn rõ chữ, trên sống lưng có mấu như vây cá, chuôi bằng gỗ bọc thép, lớp gỗ bên trong một phần đã mục, phần còn lại thì vẫn rất chắc, kiếm nặng khoảng 3kg.

Cho đến nay hai thanh kiếm chưa được các nhà khoa học giám định, nên không biết nó xuất hiện từ thời nào. Quanh chuyện hai thanh kiếm cổ tìm thấy ở Lục Yên có nhiều điều kỳ bí, tôi xin phép được kể vào dịp khác. (Còn nữa)

Những phận đời phía sau 'Cô Vy': Ảm đạm vé số dạo

Những phận đời phía sau 'Cô Vy': Ảm đạm vé số dạo

Phóng sự 07/04/2020 - 09:20

Virus SARS-CoV-2 đã khiến hàng trăm ngàn lao động lâm cảnh khốn khó. Nhưng, bên cạnh nỗi buồn lo, vẫn le lói niềm vui, bởi những câu chuyện xúc động về tình người...

Người trồng lúa nhiều nhất miền Bắc

Người trồng lúa nhiều nhất miền Bắc3

Phóng sự 06/04/2020 - 09:01

Cấy tới hơn 160 mẫu ruộng, nếu mà anh khiêm nhường tự nhận mình là thứ nhì thì vị trí thứ nhất ở miền Bắc này có lẽ không ai dám nhận…

Nông thôn đảo lộn vì Covid-19

Nông thôn đảo lộn vì Covid-191

Phóng sự 02/04/2020 - 13:20

Sóng ngầm Covid-19 đang loang ra khắp các vùng nông thôn, gây bao hệ lụy dở khóc dở cười, làm đảo lộn tất tật công việc và đời sống của bà con nông dân…

Nhọc nhằn đón con đêm 'giao thừa năm Covid'

Nhọc nhằn đón con đêm 'giao thừa năm Covid'

Phóng sự 02/04/2020 - 08:12

Nhìn đoàn xe tắc dài từ cầu vượt Quốc lộ 5 hướng về cầu Thanh Trì, anh Đức lắc đầu ngao ngán liệu có kịp về nhà trước lúc 12h hay không.

Khi con nghiện… vươn khơi

Khi con nghiện… vươn khơi

Phóng sự 01/04/2020 - 14:15

Môi trường biển đang bị xâm lấn bởi các con nghiện vươn khơi, nối dài đường dây cung cấp cái chết trắng cho ngư phủ…

Chuyên án 'Huyền Trân Công Chúa'

Chuyên án 'Huyền Trân Công Chúa'

Phóng sự 31/03/2020 - 14:01

Chưa bao giờ như lúc này, các tỉnh có đường bờ biển dài phải căng mình chống chọi với 2 cuộc chiến ma túy cả trên bờ lẫn dưới biển…

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Phóng sự 28/03/2020 - 12:20

Nhà vườn, chuồng trại hữu cơ thì có nhiều nhưng cả một làng hữu cơ là điều hiếm thấy đặc biệt ở giữa Thủ đô xếp vào top ô nhiễm bụi mịn nhất thế giới.

Phố giữa làng

Phố giữa làng

Phóng sự 26/03/2020 - 09:35

Người dân tái định cư hồ chứa nước Đồng Mít đang xây dựng nhà tại nơi ở mới, những căn nhà hiện đại xen lẫn nhà sàn làm nên điểm nhấn riêng biệt.

Chuyện ghi ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Chuyện ghi ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Phóng sự 25/03/2020 - 09:22

Nhiều loài động vật trong Sách Đỏ như vượn đen má vàng, mèo rừng, rái cá, khỉ đuôi lợn, khỉ mặt đỏ… đã được cứu hộ ngoạn mục.

Người phụ nữ nhặt đồng nát nuôi con người dưng 16 năm

Người phụ nữ nhặt đồng nát nuôi con người dưng 16 năm

Phóng sự 24/03/2020 - 09:10

Bà Bình phải nuôi bé gái mà đôi vợ chồng chủ cũ bỏ lại. Không ít lần bà rơi nước mắt, hạnh phúc có và đau khổ cũng quá nhiều.

Những cánh rừng vắng bóng động vật hoang dã

Những cánh rừng vắng bóng động vật hoang dã

Phóng sự 18/03/2020 - 13:10

Suốt mấy chục năm nay, bất chấp những nỗ lực ngăn chặn của ngành chức năng, nạn săn bắt động vật hoang dã vẫn không ngừng diễn ra khắp những cánh rừng ở Bình Định.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm đi lại

Thủ tướng yêu cầu các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Chanh leo Sơn La trước thảm cảnh dịch bệnh

Chanh leo Sơn La trước thảm cảnh dịch bệnh

Giống chanh leo trôi nổi, không đảm bảo chất lượng tung hoành đang đẩy nhiều vùng trồng chanh leo ở Sơn La trước bờ vực xóa sổ do dịch bệnh.

Hà Nội: Giao 650 tỷ đồng vốn uỷ thác giúp dân nghèo vượt khó

Hà Nội: Giao 650 tỷ đồng vốn uỷ thác giúp dân nghèo vượt khó

Số tiền này nhằm giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn phục hồi sản xuất, khắc phục thiệt hại do đại dịch Covid-19.