Thứ bảy, 23/06/2018 07:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội sẽ diễn ra từ 21/10

11/07/2013, 09:57 (GMT+7)

Phiên họp thứ 19 của Ủy ban Thường vụ (UBTV) Quốc hội đã khai mạc sáng qua (10/7) tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Phiên họp thứ 19 của Ủy ban Thường vụ (UBTV) Quốc hội đã khai mạc sáng qua (10/7) tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Đây là phiên họp đánh giá kết quả kỳ họp thứ 5 và bước đầu cho ý kiến về chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa XIII, dự kiến diễn ra trong 30 ngày, từ 21/10 đến 26/11/2013.

Về kết quả kỳ họp thứ 5, nhiều ý kiến các ĐB cho rằng, bên cạnh những kết quả rất đáng ghi nhận, vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục, sửa đổi như một số báo cáo, tờ trình còn dài, thông tin chưa trọng tâm; số liệu trong một số tài liệu còn thiếu thống nhất; việc chuẩn bị tài liệu của một số nội dung chưa đảm bảo tiến độ, ảnh hưởng tới thời gian, chất lượng phiên họp.

Một số chất vấn chưa sâu, chưa đúng nhóm vấn đề; nội dung trả lời chưa bám sát chất vấn của đại biểu, trả lời còn dài. Một số ý kiến thảo luận trùng lắp, chưa bám sát nội dung, nặng về nêu tình hình, chưa đưa ra được các giải pháp cụ thể, nhất là trong thảo luận về KT-XH…

Về kỳ họp thứ 6, dự kiến Quốc hội sẽ dành gần 20 ngày cho công tác xây dựng pháp luật, đặc biệt là xem xét thông qua dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi); cho ý kiến về 13 dự án luật. Kỳ họp cũng sẽ dành 9 ngày để thảo luận về các vấn đề KT-XH và giám sát các vấn đề quan trọng khác.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, với đặc điểm là kỳ họp giữa nhiệm kỳ, vì vậy kỳ họp thứ 6 sẽ tiến hành xem xét, đánh giá cụ thể kết quả tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm (giai đoạn 2011-2015) và phương hướng phát triển KT-XH đến hết năm 2015, kết quả thực hiện đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế.

“Ngoài ra, đối với tiến trình hoàn thiện dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi, cơ quan chức năng cần tiếp tục ghi nhận, tiếp thu ý kiến của nhân dân đóng góp vào dự thảo để tiếp tục tổng hợp, hoàn chỉnh, trình Quốc hội cho ý kiến, thảo luận và thông qua”, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.

Đối với dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, ông Nguyễn Sinh Hùng đề nghị Ban soạn thảo phối hợp chặt chẽ với cơ quan thẩm tra, tiếp thu ý kiến đóng góp của ĐB Quốc hội tại kỳ họp thứ 5, tiếp tục nghiên cứu, hoàn chỉnh, trình tập thể Chính phủ thảo luận, lấy ý kiến đóng góp lần cuối song song với việc xây dựng và chuẩn bị các văn bản hướng dẫn thi hành kèm theo, đảm bảo tính khả thi của dự án Luật có tầm bao phủ rộng lớn này.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận