Thứ bảy, 23/03/2019 07:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII: Nóng ran vấn đề thủy điện

11/07/2018, 19:41 (GMT+7)

Sáng 11/7, tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII (2016-2021), đã diễn ra phiên chất vấn một số Sở, ngành liên quan đến các nội dung cử tri quan tâm, trong đó nổi lên vấn đề xây dựng các dự án thủy điện.

17-54-26_nh_1
Toàn cảnh kỳ họp

Theo GĐ Sở Công Thương Lê Tiến Lam, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 21 dự án thủy điện được quy hoạch, trong đó 13 dự án đã được đầu tư xây dựng, 8 dự án còn lại đang trong quá trình lập hồ sơ dự toán trình xem xét.

Sau khi nghe báo cáo tổng quan hiện trạng, nhiều đại biểu HĐND thực sự lo lắng về vấn đề quy hoạch mạng lưới thủy điện trên địa bàn lúc này.

Các đại biểu thẳng thắn chỉ ra hàng loạt vấn đề tồn tại: khoảng cách giữa các công trình thủy điện quá gần; nhiều dự án thu hồi đất vượt quá quy định của Bộ Công Thương; vấn đề môi trường, đời sống của người dân vùng bị ảnh hưởng vẫn chưa được quan tâm đúng mức; ảnh hưởng đến diện tích rừng, diện tích đất nông nghiệp, làm thay đổi dòng chảy, là nguyên nhân thường xuyên xảy ra lũ ống, lũ quét… 

Ví dụ điển hình nhất là thực trạng đang diễn ra ở công trình Thủy điện Hồi Xuân, qua gần chục năm trời nhưng mọi thứ vẫn đang như một mớ bòng bòng, riêng câu chuyện tái định cư cho 50 hộ dân nghèo ở bản Sa Lắng kéo dài như thể… không có hồi kết.

“Một huyện có đến 4 nhà máy thủy điện, khoảng cách ngắn lại cắt khúc, điều này khiến dòng chảy thay đổi, môi trường bị phá vỡ. Bên cạnh đó, nhiều dự án thủy điện vượt diện tích quy định rất lớn, vậy khâu kiểm tra thẩm định thế nào”, ông Cầm Bá Chái, tổ đại biểu HĐND huyện Lang Chánh chất vấn.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Anh Tuấn, Phó Ban Văn hóa – Xã hội (HĐND tỉnh Thanh Hóa) đi thẳng vào đời sống của bà con vùng ảnh hưởng: “Với tư cách là giám đốc sở, đồng chí có thể đánh giá ở các khu tái định cư có bao nhiêu hộ có đời sống khá hơn nơi cũ, bao nhiêu hộ dân gặp khó khăn hơn?”.

Tại phiên chất vấn, ông Lê Tiến Lam đã giải trình nhưng nhìn chung chưa giải tỏa được vấn đề mà các cử tri, đại biểu hướng đến. Thậm chí, nhiều nội dung ông phải xin “khất” về kiểm tra, phản hồi sau.

Chủ trì kỳ họp, ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa đã nêu ra nhiều vấn đề cấp bách về lĩnh vực thủy điện, đồng thời có phương án chỉ đạo đến các cơ quan, ban ngành triển khai thực hiện... 

17-54-26_nh_2
Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến (giữa) khẳng định phải rà soát, đánh giá lại các dự án thủy điện

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, việc xây dựng thủy điện cần quan tâm đến sinh kế của người dân chứ đừng đẩy người dân vào những vùng khó khăn. Với những khu tái định canh, định cư mới, các ngành nên kiểm tra, rà soát, đánh giá thấu đáo, nếu không đảm bảo cho đời sống người dân thì tìm vị trí khác ngay.

VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận