Thứ hai, 23/07/2018 04:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 13: Sẽ dành 14 ngày để xem xét, quyết định nhân sự

26/04/2011, 09:46 (GMT+7)

Nhiều người dân đang rất "sợ" khi phải đi chợ
Trong phiên họp thứ 39 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc ngày hôm qua (25/4), phần đánh giá kết quả kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa 12, các ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung vào 3 nội dung: kết quả xử lý trách nhiệm các cá nhân trong vụ Vinashin (Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam), chỉ số giá tiêu dùng tăng cao và việc Quốc hội không thông qua Dự luật Thủ đô.

“Giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu tăng đồng loạt khiến đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn, sao không thấy Ủy ban Thường vụ QH đưa vào mục “vấn đề cần quan tâm chỉ đạo trong thời gian tới”- nhiều đại biểu đặt câu hỏi.

ĐB Lê Thị Thu Ba, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH kể về chuyến đi khảo sát mới đây nhất của bà khi “đi chợ” ở 1 số khu công nghiệp. Nhiều công nhân thấy bà đã than phiền: giờ đi chợ khó quá vì giá cả cứ tăng chóng mặt, trong khi thu nhập không đủ đáp ứng. Theo bà Thu Ba, sự việc này có liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ khi tỷ giá đồng đô la, xăng dầu tăng liên tiếp…

Cũng tại phiên họp, Chủ nhiệm Văn phòng QH Trần Đình Đàn cho hay, kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIII dự kiến kéo dài 22 ngày và khai mạc ngày 21/7. Trong thời gian này, QH sẽ dành khoảng 14 ngày để xem xét, quyết định công tác nhân sự của các cơ quan nhà nước như bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Quốc hội, thành viên Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội; bầu Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; quyết định cơ cấu tổ chức Chính phủ; phê chuẩn việc bổ nhiệm các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ…

Quốc hội khóa mới cũng dành 5 ngày để nghe báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước, các giải pháp thực hiện trong 6 tháng cuối năm; 3 ngày để xem xét thông qua nghị quyết về chương trình xây dựng một số luật, pháp lệnh năm 2012, dự luật Giáo dục đại học...

Đánh giá kết quả kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa 12 và chuẩn bị cho kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa 13, một số vị ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phản ánh cử tri chưa yên tâm, chưa thấy thuyết phục khi nghe Chính phủ báo cáo Quốc hội về trách nhiệm liên quan đến sai phạm tại Vinashin.

Theo ông Huỳnh Ngọc Sơn, cử tri thắc mắc nhất ở chỗ thông tin đưa ra là “bên dưới đang điều tra nhưng bên trên đã cho là không có khuyết điểm”. Hay như Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cũng cho rằng, trách nhiệm, kết quả của vụ việc xảy ra tại Vinashin cũng cần được làm rõ hơn. Ngay bản thân báo cáo của Chính phủ nêu "chưa đầy đủ" kết luận của Bộ Chính trị về vụ việc này.

Cũng trong chiều qua, ông Phạm Minh Tuyên, Tổng thư ký Hội đồng bầu cử Trung ương đã thông báo về tình hình chuẩn bị bầu cử. Theo ông Tuyên, so với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XII năm 2007, chỉ có tỷ lệ tái cử đạt tỉ lệ cao hơn. Các cơ cấu khác như tỉ lệ nữ, dân tộc thiểu số, ngoài đảng, trẻ tuổi có tỉ lệ thấp hơn. Tuy nhiên chất lượng ứng cử viên cao hơn khi có 305 người trình độ trên đại học (tỉ lệ 36,75%). Theo ông Tuyên, đến nay có hai ứng cử viên ở Hà Nội và Bạc Liêu xin rút khỏi danh sách chính thức, đưa tổng số người ứng cử đại biểu Quốc hội trong cả nước còn lại 830 người.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận