Thứ sáu, 22/06/2018 10:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ký kết ghi nhớ hợp tác liên kết sản xuất nông nghiệp sạch ở Quảng Trị

21/03/2017, 09:28 (GMT+7)

Ngày 20/3, tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị với Cty TNHH SX Thương mại Đại Nam (Bà Rịa- Vũng Tàu) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác liên kết trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp sạch.

09-13-34_ky-ket-qt Ký kết biên bản ghi nhớ giữa Sở NN- PTNT tỉnh Quảng Trị với Cty Thương mại Đại Nam về phát triển nông nghiệp sạch.  

Ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, UBND các huyện, thành phố, thị xã liên kết với Cty TNHH SX Thương mại Đại Nam (Cty Thương mại Đại Nam) để triển khai xây dựng các mô hình trồng trọt sử dụng phân bón hữu cơ Ong Biển của NM sản xuất phân bón Ong Biển- Cty Thương mại Đại Nam theo hướng nông nghiệp sạch, hữu cơ bền vững đúng quy trình kỹ thuật của Cty.

Về phía mình, Cty Thương mại Đại Nam cam kết hỗ trợ một phần và cho ứng trước toàn bộ phân bón hữu cơ vi sinh Ong Biển cho các mô hình và thu mua toàn bộ sản lượng lúa sản xuất đảm bảo theo quy trình do Cty hướng dẫn, cũng như hỗ trợ kinh phí để tổ chức các hội nghị đầu bờ, hội nghị tổng kết tại các mô hình triển khai có hiệu quả.

Ông Bùi Đức Huy, đại diện miền Trung của Cty Thương mại Đại Nam có trụ sở tại TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị cho biết các mô hình Cty hỗ trợ thực hiện đợt này gồm cây lúa 200 ha, cây hồ tiêu 10 ha, cà phê 5 ha, cao su 25 ha, cây dứa 10 ha, cây lạc 10 ha, rau các loại 10 ha, cây cam K4 3 ha. Cty cam kết thu mua 100% sản lượng lúa thu được từ các mô hình theo giá thị trường tại thời điểm thu hoạch. Nếu năng suất lúa giảm do yếu tố quá trình sử dụng phân bón Ong biển thì phần giảm năng suất sẽ được cty sẽ bù 100% giá trị.

Cty Thương mại Đại Nam sẽ hỗ trợ 100% chi phí phân bón cho 40 ha lúa. Phần 160 ha còn lại Cty sẽ giải quyết cho nợ 100% chi phí phân bón cho đến cuối vụ, và thu tiền phân bón sau khi người nông dân thu hoạch lúa.

Đối với các loại cây trồng khác như hồ tiêu, cà phê, cao su, lạc, rau các loại, Cty phối hợp với Chi cục TT-BVTV Quảng Trị, Trung tâm Khuyến Nông- Khuyến Ngư Quảng Trị hỗ trợ quy trình kỹ thuật canh tác cho các loại cây trồng; sẽ cho nông dân nợ 100% chi phí phân bón Obi Ong Biển cho các loại cây trồng trên cho đến cuối vụ (không tính lãi), sẽ thu tiền phân bón sau khi người nông dân thu hoạch nông sản. Cty cũng hỗ trợ kinh phí để tổ chức các hội nghị đầu bờ, hội nghị tổng kết tại các mô hình triển khai có hiệu quả.

Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng, chỉ đạo Sở NN-PTNT Quảng Trị phối hợp với Cty Thương mại Đại Nam xây dựng các mô hình sử dụng phân bón Ong Biển trên các loại cây trồng cho phù hợp quy trình. Ông Đồng nhấn mạnh giữa lức thị trường lộn xộn với nhiều phân bón giả, kém chất lượng thì phân bón hữu cơ Ong Biển là một trong bốn yếu tố (cùng với đất sạch, nước, giống cây trồng) tạo ra nông nghiệp sạch.

Đây là một tiến bộ mới nhất trong việc làm nông nghiệp hiện đại bằng kỷ nghệ vi sinh, giải quyết vấn đề nước, đất, cây trồng, từ đó nông sản đảm bảo an toàn. Bởi vậy quy trình sản xuất phân bón hữu cơ Ong Biển là tối ưu, hiệu quả. Sắp đến tỉnh Quảng Trị tiếp tục triển khai mạnh quy trình sử dụng phân bón hữu cơ Ong Biển này trên diện rộng.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận