Thứ sáu, 19/07/2019 08:31 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Kỳ lạ biệt phủ siêu khủng, không phép đứng tên lái xe ở tỉnh Phú Thọ

26/10/2018, 08:40 (GMT+7)

Cả một khu biệt phủ trái phép đang được xây dựng hết sức nguy nga, theo kiểu cung đình xưa ở phường Trường Thịnh và Thanh Vinh (thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ). Điều đáng ngạc nhiên, hồ sơ về công trình đồ sộ mà chắc chắn việc xây dựng tốn rất nhiều tiền này lại đứng tên một người làm nghề lái xe.

Cận cảnh “siêu biệt phủ” không phép

Từ thông tin phản ánh của người dân địa phương, nhóm PV Báo NNVN đã có mặt tại công trình xây dựng được gọi là “siêu biệt phủ” nằm trải dài ở khu vực nối hai phường Trường Thịnh và Thanh Vinh (thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ).

Hàng loạt công trình vi phạm khủng trong khuôn viên “siêu biệt phủ”

Theo người dân địa phương, công trình này được bắt đầu xây dựng từ năm ngoái, đến thời điểm hiện tại vẫn đang quá trình hoàn thiện. Đứng từ phía cổng nhìn vào bên trong, trên diện tích ước chừng khoảng hàng chục nghìn m2, hàng loạt công trình xây dựng vừa theo lối cổ xưa, vừa hiện đại đã mọc lên rất đồ sộ, hoành tráng. Qua khu vực tường rào, máy móc, vật liệu vẫn đang được tập kết để xây dựng. 3 căn nhà gỗ có diện tích từ khoảng 100 đến 300m2 được thiết kế theo lối cung đình xưa, gồm có hai căn nhà lớn và một căn nhà hình bát giác đã cơ bản hoàn thành. Trên đỉnh khu vực công trình xây dựng này là tượng phật rất lớn, ở chính giữa là hồ nước nhân tạo đã xây dựng xong phần âm. Rất nhiều tảng đá và cây cối khổng lồ đã được tập kết về đây để xây dựng cảnh quan cho khuôn viên.

Clip: Hàng loạt công trình vi phạm khủng trong khuôn viên “siêu biệt phủ”

Phía bên phải của khu vực là công trình xây dựng đang xây theo kiểu khách sạn, mới lên 3 tầng và rộng hàng nghìn m2.

Thấy chúng tôi đưa máy ảnh lên chụp, một người đàn ông phía bên trong chạy ra thông báo đây là khu vực không quay phim chụp ảnh.

Làm việc với lãnh đạo các phường Trường Thịnh, Thanh Vinh được biết, nguồn gốc đất của khu vực này là đất nông nghiệp, trồng hoa màu của người dân, nhiều người trúng đấu giá nhưng hiện tại đứng tên, nghe bảo là của một người đàn ông tên Trụ, hiện tại do ông Hoàng Ngọc Cường, 34 tuổi, làm nghề lái xe, trú tại tổ 34 phố Tân Hưng, phường Âu Cơ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.

Ông Mai Xuân Thuật, Chủ tịch UBND phường Trường Thịnh và ông Phạm Đức Anh, cán bộ địa chính, xây dựng phường này cho biết: Công trình xây dựng này hoàn toàn không có phép, mặc dù theo qui định phải có giấy phép. Sau khi tiến hành kiểm tra, UBND phường phát hiện và yêu cầu gia đình phối hợp lập biên bản, tuy nhiên, do vượt thẩm quyền nên phường đã có báo cáo chuyển lên cấp trên.

Sau khi nhận được báo cáo của UBND phường Trường Thịnh, Đội Thanh tra trật tự đô thị thị xã Phú Thọ đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, báo cáo Chủ tịch UBND thị xã Phú Thọ ra quyết định xử phạt.

Hàng loạt công trình vi phạm khủng trong khuôn viên “siêu biệt phủ”

Ngày 29/3/2018, Chủ tịch UBND thị xã Phú Thọ ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hoàng Ngọc Cường về hành vi: Đã và đang tổ chức thi công công trình trên khu đất được qui hoạch dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới khu 1 phường Trường Thịnh và khu 1 phường Thanh Vinh. Qua kiểm tra, ông Hoàng Ngọc Cường chưa xuất trình được giấy phép xây dựng của cấp có thẩm quyền mà theo qui định phải có giấy phép xây dựng.

Mức xử phạt mà UBND thị xã phú Thọ áp dụng với công trình này là 25 triệu đồng. Sau khi có quyết định xử phạt, ông Hoàng Ngọc Cường đã thực hiện việc nộp phạt và các cơ quan ban ngành liên quan thị xã Phú Thọ đang hoàn thiện thủ tục để “hợp thức hóa” công trình vi phạm này. Tuy nhiên, theo điều tra của NNVN, đã có những biểu hiện bao che, lấp liếm của cán bộ thực thi việc kiểm tra sai phạm của “siêu biệt phủ”.  

Dấu hiệu bao che

Dấu hiệu bao che cho công trình sai phạm rõ ràng nhất là việc đoàn kiểm tra gần như bỏ qua công trình trái phép đồ sộ nhất trong tổ hợp các ngôi nhà, các biệt phủ nêu trên.

Cụ thể, căn cứ tài liệu của NNVN có được, biên bản vi phạm hành chính do Đội Thanh tra trật tự đô thị thị xã Phú Thọ lập ngày 28/3/2018 thể hiện, thành phần đoàn gồm có: Ông Quách Hữu Điệp, Phó Phòng quản lý đô thị; ông Đặng Tiến Hùng, Đội trưởng Đội Thanh tra Trật tự Đô thị (cả 2 đơn vị này đều thuộc UBND thị xã Phú Thọ) và đại diện phường Trường Thịnh, sự chứng kiến của ông Vương Chí Cường, cán bộ Phòng Quản lý đô thị…

Công trình xây dựng vi phạm hết sức đồ sộ nhưng đoàn kiểm tra không đưa cụ thể vào biên bản

Tại biên bản trên, đoàn kiểm tra chỉ xác định vi phạm ở phần các hạng mục công trình đã thi công bao gồm: Tường rào xây gạch dài 464,7m; nhà cột gỗ, vách thưng gỗ, mái ngói 3 ngôi (ngôi thứ nhất rộng 300m2; ngôi thứ 2 rộng 200m2; ngôi thứ 3 rộng 60m2) và một số hạng mục san gạt cốt nền khác đang thi công.

Biên bản khẳng định: Qua kiểm tra, ông Hoàng Ngọc Cường chưa xuất trình được giấy phép xây dựng của cấp có thẩm quyền mà theo qui định phải có giấy phép xây dựng. Hành vi của ông Hoàng Ngọc Cường đã vi phạm hành chính được quy định tại Điểm B, khoản 5, điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ. Đoàn kiểm tra yêu cầu ông Hoàng Ngọc Cường phải dừng ngay toàn bộ các công trình đang vi phạm nói trên và hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Không hiểu vì lý do gì, cả một công trình xây dựng hết sức đồ sộ, cao 3 tầng, rộng khoảng 1 nghìn m2 ngay trong khuôn viên nhưng đoàn công tác lại không đưa cụ thể vào biên bản. Cả hành vi xây dựng ao hồ cũng hoàn toàn không nhắc đến một dòng nào.

Tại buổi làm việc với PV NNVN, trả lời câu hỏi có hay không việc không đưa công trình vi phạm khủng vào biên bản, ông Đặng Tiến Hùng, Đội trưởng Đội Thanh tra Trật tự Đô thị (UBND thị xã Phú Thọ) tỏ ra ấp úng và thừa nhận: Nếu có sơ suất thì sót thôi. Thời điểm lập biên bản thì căn nhà nói trên đã được xây dựng và đoàn công tác cũng đã phát hiện, không phải không đưa vào biên bản mà là đưa vào phần “một số hạng mục san gạt cốt nền khác đang thi công”. Còn phần ao hồ thì “lúc nào mưa, có nước mới thành ao chứ”. Theo Đội trưởng Đội Thanh tra Trật tự Đô thị thị xã Phú Thọ, trách nhiệm của cả Đội Thanh tra trật tự Đô thị và cả chính quyền địa phương  Ông Hùng cũng cho biết, công trình này hiện chưa hoàn thiện thủ tục để cấp sổ đỏ nên chưa thể cấp giấy phép xây dựng được.

Trao đổi với PV NNVN, ông Trần Văn Khai, Chủ tịch UBND thị xã Phú Thọ khẳng định: Đã chỉ đạo và không có chuyện bao che gì cả.

NHÓM PVTS

Đang được quan tâm

Gửi bình luận