Thứ bảy, 18/01/2020 01:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Kỳ lạ chiếc bìa đỏ cấp sai vẫn 'chu du' qua nhiều ngân hàng

15/01/2020, 09:00 (GMT+7)

Theo tố cáo của ông Lê Văn Thanh, sinh năm 1969, trú thôn Tứ Kỳ Bắc, xã Al Bá, huyện Chư Sê (Gia Lai), cuối năm 1999, ông mua 2 lô đất cạnh nhau có diện tích 21.800m2 từ hai người cùng địa phương.

09-56-39_nh_du_d_cnh_tc_on_dinh_20_nm_nhung_ong_thnh_vn_khong_the_no_lm_duoc_bi_do_1
Dù đã canh tác ổn định 20 năm nhưng ông Thanh vẫn không thể nào làm được bìa đỏ.

Việc mua bán đều được viết bằng giấy tay, có xác nhận của UBND xã Al Bá. Sau đó, ông Thanh tiến hành trồng cây cà phê và sử dụng ổn định từ đó cho đến nay.  

Những uẩn khúc

Đến tháng 5/2000, ông Thanh đến UBND xã Al Bá để làm thủ tục cấp bìa đỏ cho 2 thửa đất nói trên thì được cán bộ cho biết, vào ngày 2/3/2000, một phần diện tích của 2 thửa đất này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSD) cho ông Trần Văn Thài (SN 1966, trú thôn Mỹ Thạch, thị trấn Chư Sê) nên không thể làm thủ tục cấp bìa đỏ cho ông Thanh. Bẵng đi một thời gian, đến ngày 29/7/2016, ông Thanh lại tiếp tục làm thủ tục cấp bìa đỏ cho 2 lô đất trên nhưng vẫn không được vì lý do như trên.

Theo điều tra, vào ngày 30/12/1999, UBND huyện Chư Sê ra quyết định về việc cấp giấy CNSDĐ cho ông Thài với diện tích là 25.655m2. Vào ngày 28/8/2012, ông Thài đã giao cho vợ cũ của mình là bà Trịnh Thị Thúy (sinh năm 1982) toàn quyền sử dụng lô đất này. Tại bìa đỏ số Q702871, chúng tôi phát hiện một điểm rất đáng ngờ khi trang II của bìa đỏ thì đứng tên ông Trần Văn Thài nhưng toàn bộ hồ sơ lại thể hiện là ông Trần Văn Thai (?).

Tại trang IV của bìa đỏ, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Chư Sê đã làm một "thủ thuật" là đính chính tên Trần Văn Thài thành Trần Văn Thái căn cứ vào giấy CMND số 235356533 do Công an tỉnh Gia Lai Kon Tum cấp ngày 3/10/1984. Qua tìm hiểu tại địa phương, ông Nguyễn Văn Công, Phó Chủ tịch UBND xã Al Bá cho biết, chồng cũ bà Trịnh Thị Thúy là ông Trần Văn Thài.

Vấn đề này, một lãnh đạo Phòng Tài nguyên- Môi trường cho biết, việc đính chính là khi cấp bìa đỏ có sai sót về thông tin người nhưng khi đã cấp đúng thì không phải điều chỉnh, nghĩa là trong việc này chỉ cần đổi lại CMND chứ không phải điều chỉnh bìa đỏ.

Ngoài ra, vị cán bộ này cũng phát biểu thẳng rằng, cơ quan chức năng của huyện Chư Sê đã hết sức "ngẫu hứng" khi đính chính trang IV bìa đỏ lúc thì đánh máy, khi thì viết bằng tay. "Với điểm bất minh rõ rành rành là vậy song không hiểu sao phần tài sản này vẫn được thế chấp để vay vốn tại các ngân hàng như Đầu tư và Phát triển, Ngoại thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn...", ông Thanh thắc mắc.  

Lùng nhùng, không ai giải quyết

Ngày 19/12/2018, Thanh tra huyện Chư Sê có báo cáo cho biết, qua kiểm tra, xác minh thì chỉ có ông Thanh canh tác đất ở khu vực nói trên và sử dụng ổn định từ trước đến nay mà không hề tranh chấp với ai. Tại công văn này, điều khó hiểu là Thanh tra huyện Chư Sê lại xác định chồng cũ của bà Trịnh Thị Thúy là ông Trần Văn Thái.

Thanh tra cũng đã tiến hành xác minh từ dân địa phương thì không ai thấy bà Thúy, ông Thái canh tác đất ở khu vực này. Thanh tra cũng đã 3 lần mời bà Thúy làm việc nhưng bà này đều vắng mặt.

Sau đó, tại các buổi làm việc khác, bà Thúy không xác định được thửa đất của mình, khi chỉ mốc giới thửa đất thì trùng với nhiều thửa đất đã được cấp bìa đỏ cho người khác, không có giấy tờ nào chứng minh việc mua bán trước khi được cấp bìa đỏ và không nêu được tên người đã sang nhượng đất cho mình.

Chính vì lẽ đó, Thanh tra đã kết luận, việc cấp bìa đỏ số Q702871 cho ông Thái là cấp sai đối tượng sử dụng đất. Từ đó, Thanh tra đã đề nghị UBND huyện Chư Sê ra quyết định giải quyết và công nhận nội dung khiếu nại của ông Thanh; chỉ đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường tham mưu thông báo thu hồi bìa đỏ số Q702871 vì cấp không đúng đối tượng sử dụng đất; chỉ đạo Phòng Tài nguyên- Môi trường huyện tham mưu điều chỉnh một phần quyết định số 43/1999/QĐ-UB; sau khi thực hiện thu hồi đất xong thì mới làm thủ tục cấp bìa đỏ cho ông Thanh.

Dù kết luận của Thanh tra huyện Chư Sê là vậy song kỳ lạ thay, vào ngày 27/8/2019, ông Nguyễn Hữu Tâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Sê lại ra thông báo không thụ lý giải quyết khiếu nại của ông Thanh. UBND huyện Chư Sê cho rằng đơn khiếu nại của ông Thanh không đủ điều kiện để thụ lý giải quyết vì đã hết thời hiệu, thời hạn khiếu nại mà không có lý do chính đáng.

Sau đó, ông Thanh khiếu nại lên trên, ngày 3/10/2019, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai Ngô Ngọc Sinh ra văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Chư Sê chỉ đạo kiểm tra, giải quyết, có văn bản trả lời cho công dân theo quy định. Tuy nhiên, từ đó đến nay, sự việc dường như đã... trôi vào quên lãng, còn ông Thanh thì mòn mỏi đợi chờ.

THÁI TUYỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận