Thứ tư, 20/06/2018 11:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kỷ luật hay nhục hình?

06/07/2011, 10:54 (GMT+7)

Những thông tin về mùa hè quân đội đã khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Ảnh có tính chất minh họa
"Chuyện bạn T. ở trung đội 2, vi phạm kỷ luật tội danh hút thuốc, đã bị thầy K, trưởng ban quản trại, phạt nhét thuốc lá vào tai, mũi mỗi lỗ 1 điếu và hơn chục điếu thuốc còn lại bắt hút hết một lần trước toàn trung đội". Những thông tin về mùa hè quân đội này đã khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Từ háo hức...

Chị P.C vô cùng mệt mỏi vì sự đổi thay tâm tính của cô con gái tuổi dậy thì. Việc tìm tiếng nói chung với con ngày càng trở nên khó khăn. Chia sẻ với các bà mẹ thì được biết nỗi buồn đó là “chuyện không của riêng ai”. Nghe người bạn chia sẻ hè năm trước chị cho con tham gia khóa trại hè quân đội, khi về cháu thay đổi hẳn thái độ với cha mẹ và tự lập lên nhiều. Thế là chị P.C vội đi tìm hiểu thông tin cho con tham gia trại hè quân đội.

Các đơn vị tổ chức đều có chương trình phong phú với các hình thức hoạt động tương tự nhau. Không chỉ vui chơi giải trí, rèn luyện thân thể mà cả các kỹ năng cá nhân hữu ích như: sắp xếp chăn màn, quần áo, học cách sinh hoạt đội nhóm, thảo luận tình bạn, tình yêu đến trách nhiệm với gia đình và bản thân… Chính vì vậy mà các bậc phụ huynh nô nức gửi con dù không ít người băn khoăn trước giá cả đắt ngang chuyến du lịch nước ngoài.

Tín nhiệm vai trò, chức năng của Thành Đoàn TP. HCM với kinh nghiệm tổ chức sinh hoạt cho lứa tuổi thanh thiếu niên, chị P.C chọn mô hình trại hè hải quân của Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM đăng ký cho con. Nằm trong 40 người đăng ký sớm đợt 1 được giảm giá đặc biệt, chị móc túi đóng cho con số tiền 5,2 triệu để mua cuộc rèn luyện kéo dài 1 tuần từ 26/6 đến 3/7 tại doanh trại quân đội 171 (Vũng Tàu).

Ngày 26/6, trước sự chứng kiến của các bậc phụ huynh, lễ “giao quân” và “nhập ngũ” được tổ chức rất chu đáo và long trọng. Chương trình gồm các hoạt động tham quan tàu chiến, học võ, học bơi, học sơ cấp cứu, tham gia tăng gia sản xuất, học kỹ năng cá nhân như cách sắp xếp mùng màn, tự giặt quần áo, cách sắp xếp công việc trong ngày, làm chủ tư duy và cách giải quyết mâu thuẫn… Có thể nói, không còn gì có thể đòi hỏi hơn ở một tuần lễ dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên.

...đến bức xúc

Ngày 3/7, các bậc phụ huynh vô cùng xúc động thấy các con mình bịn rịn chia tay đồng đội và các cán bộ đoàn của Nhà văn hóa Thanh niên TP. HCM trong vai trò “thầy giáo, cô giáo” vừa cùng ăn, cùng ngủ, cùng chơi với các em những ngày qua.

Nhưng tối về nhà hỏi chuyện con, chị P.C bỗng giật bắn mình khi nghe con kể chuyện vui, buồn nơi doanh trại. Chuyện bạn T. ở trung đội 2, vi phạm kỷ luật tội danh hút thuốc, đã bị thầy K, trưởng ban quản trại, phạt nhét thuốc lá vào tai, mũi mỗi lỗ 1 điếu và hơn chục điếu thuốc vào miệng bắt hút hết một lần trước toàn trung đội. Sau khi đốt thuốc xong, thầy K. giận dữ ném bật lửa xuống đất khiến nó nổ đùng, vỡ tan trước con mắt ngỡ ngàng pha lẫn sợ sệt của các học viên.

Ông Cường thanh minh: Tất cả cán bộ Đoàn tham gia huấn luyện đều là các thủ lĩnh của các tổ chức kỹ năng của Thành Đoàn. Nhưng do các chương trình diễn ra liên tục, quá mệt vì vừa giao quân trại này, nghỉ ngơi một vài ngày lại lên đường tiếp tục huấn luyện trại khác nên các “thầy giáo” đổ quạu, có thái độ xử phạt quá nóng nảy.

Chuyện các bạn nam phòng 9, phòng 10 bị bắt quả tang đánh bài đã bị các thầy xé đôi bộ bài, nhét vào miệng trước trung đội. Chuyện bạn H nghêu ngao hát “Em ước mơ làm siêu nhân” đã bị thầy T. tát một phát đỏ tím mặt trước sự chứng kiến của bao “binh sĩ”, và chuyện “thầy” S. quan tâm đặc biệt một binh lính nữ, khiến cô từ người đang hòa đồng tập thể bỗng tách biệt, để chỉ “giao lưu” với một mình thầy.

Cùng lúc, chị P.C nhận được điện thoại của chị T. (cán bộ quản lý của một Cty phân phối thực phẩm), một phụ huynh vừa làm quen trong lúc đón con. Chị T. cũng chia sẻ nỗi bức xúc khi nghe con kể những câu chuyện trên. Mang câu chuyện nghe được lên chất vấn ban lãnh đạo Nhà văn hóa Thanh niên được ông Nguyễn Quang Cường, Phó Giám đốc Nhà văn hóa kiêm Trưởng ban tổ chức chương trình trại hè quân đội, xác nhận những thông tin trên.

Ông Cường cho biết: Trại hè quân đội mô hình hải quân là chương trình thứ tư trong mùa hè này với 94 học sinh tham gia. Sau khi cho các em "xuất ngũ" không lâu, ban lãnh đạo Nhà văn hóa đã nhận được các cuộc điện thoại phản ảnh của các bậc phụ huynh và đã cho tiến hành kiểm điểm, rút kinh nghiệm ngay.

LÂM THUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận