Thứ bảy, 17/11/2018 10:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kỷ luật nặng trường gây "loạn" giấy báo trúng tuyển

19/08/2011, 10:58 (GMT+7)

Bộ GD – ĐT) vừa ra quyết định, sẽ kỷ luật những trường gửi giấy báo trúng tuyển cho những thí sinh không nộp hồ sơ xét tuyển.

Các thí sinh nên xem xét kĩ việc xét tuyển NV2
Bộ Giáo dục – Đào tạo (GD – ĐT) vừa ra quyết định, sẽ kỷ luật những trường gửi giấy báo trúng tuyển cho những thí sinh không nộp hồ sơ xét tuyển. Động thái này nhằm tránh loạn giấy báo trúng tuyển tới các thí sinh. 

Theo quy định mới của Bộ GD - ĐT, trong kỳ tuyển sinh năm nay các trường không được gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh không nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển vào trường. Chủ tịch hội đồng tuyển sinh trường trực tiếp xét duyệt danh sách thí sinh trúng tuyển do Ban Thư ký trình và ký giấy triệu tập thí sinh trúng tuyển nhập học. Trong giấy triệu tập cần ghi rõ kết quả thi của thí sinh và những thủ tục cần thiết đối với thí sinh khi nhập học.

Bộ GD - ĐT sẽ cảnh cáo và có hình thức kỷ luật cao hơn đối với Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh, những người khác liên quan nếu gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho thí sinh không nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển vào trường; hoặc thông báo nhận và kết thúc việc nhận hồ sơ đăng kí xét tuyển của thí sinh không đúng thời gian quy định hoặc hạ điểm trúng tuyển các nguyện vọng trái quy định hay tính điểm sàn với điểm môn thi đã nhân hệ số. 

Các trường khai giảng năm học chậm nhất vào ngày 30/10. Ngày 15/10 hằng năm, các trường lập danh sách thí sinh trúng tuyển và công bố trên mạng Internet để học sinh và phụ huynh tiện theo dõi. 

 Trong ngày hôm qua (18/8), Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng kí quyết định yêu cầu các trường ĐH, CĐ thống kê số liệu, cụ thể là chỉ tiêu xét tuyển NV2 và cần xác định rõ nguồn tuyển đối với thí sinh đã dự thi đại học hoặc dự thi cao đẳng theo đề thi chung của Bộ GD – ĐT. Số liệu phải được gửi về Bộ GD – ĐT chậm nhất là ngày 23/8.  

 Với cách làm này, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, sẽ kiểm soát được tất cả các trường có dấu hiệu sai phạm, xé rào và xử lí theo quy định.

"MẸO" ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN NV2 

Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển NV2 là bắt đầu từ 25/8 đến 15/9, tuy nhiên nhiều phụ huynh và học sinh đã nóng lòng trong việc làm hồ sơ và xác định trường tuyển.  

Ông Đoàn Văn Vệ - đại diện phòng đào tạo ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết: “Mọi thông tin về việc xét tuyển NV2 đều được chúng tôi cập nhật thường xuyên trên website của trường, thí sinh có thể nắm rõ nếu truy cập vào. Chỉ tiêu khối A cho xét tuyển NV2 khá hạn chế nên phụ huynh, học sinh cần nắm rõ chỉ tiêu, điểm xét tuyển. Đặc biệt, thí sinh không nên vội vàng nộp hồ sơ, cần nghiên cứu kỹ trước khi nộp bởi Bộ GD - ĐT đã quy định các trường không kết thúc việc nhận hồ sơ ĐKXT và lệ phí ĐKXT của thí sinh nộp trong thời hạn quy định”. 

Với khối D, có khá ít trường ĐH công lập xét tuyển NV2 ở khối D, riêng Trường ĐH Hà Nội xét tuyển NV2 ở dạng “thách thức”, bởi mức điểm cao chót vót. Với cách tuyển này, ĐH Hà Nội nhằm “vớt” các thí sinh đã thi vào ĐH Hà Nội mà trượt NV1 ở các ngành khác.  

Tuy nhiên, các thí sinh có điểm thi khối D bằng và trên sàn sẽ có nhiều sự lựa chọn, bởi hầu hết các trường ngoài công lập đều xét tuyển NV2 khối thi này. Song song, là các trường ĐH “top” giữa và các trường thuộc khối Xã hội – Nhân văn như: ĐH Văn hoá; ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn; ĐH Luật… đều còn rất nhiều chỉ tiêu cho khối thi này. 

Ở khối C, nhiều trường công lập xét tuyển NV2 như ĐH Luật TP.HCM, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH Văn hóa…, Tuy nhiên, lựa chọn này cũng cực kì mạo hiểm bởi chỉ tiêu ở các trường này khá ít. Một “mẹo” nhỏ nhưng ít người để ý ở khối C, đó chính là trường hợp các ngành trái khối như Khoa Xã hội học ở ĐH Nông nghiệp Hà Nội. Đây là ngành học ít ai để ý và cơ hội xét tuyển cho những thí sinh khối C có điểm rơi vào từ 15 đến 19, ngoài ra, rất nhiều trường ĐH xét tuyển NV2 khối C ở những ngành “không theo truyền thống” như: Khoa Văn hoá Dân tộc thiểu số Việt Nam (ĐH Văn hoá TP.HCM); Sư phạm Triết học (ĐH Sư phạm Hà Nội)… 

Với khối B, ông Đinh Văn Chỉnh – Phó Hiệu trưởng ĐH Nông nghiệp cho rằng: “Những thí sinh thi trượt ở khối Y - Dược có số điểm từ 20 trở lên rất nhiều, hiển nhiên, lựa chọn NV2 vào một số trường công lập như ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội); ĐH Nông nghiệp; ĐH Lâm nghiệp… Đặc biệt, chỉ tiêu NV2 ở khối B còn khá nhiều nên thí sinh cần nghiên cứu kĩ khối ngành này, đặc biệt ở các ngành học: Nông – Lâm – Ngư … ở các trường Đại học”. 

Ông Chỉnh cũng nhấn mạnh: “Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển rồi, có thể xem xét kĩ nếu không đỗ thì rút hồ sơ nộp sang trường khác vì các trường đều tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh được rút hồ sơ ĐKXT”.

TRỌNG NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận