Thứ tư, 26/06/2019 11:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Kỷ lục "Guinnes" của các chính trị gia

28/08/2014, 08:10 (GMT+7)

Có người sống sót qua nhiều âm mưu ám sát nhất, có người là lãnh đạo trẻ nhất hay già nhất hay cầm quyền lâu nhất, có người chi nhiều nhất để tranh cử...

Kỷ lục Guinnes của các chính trị gia
Quốc vương Ảrập Xêút Abdullah ibn Abdilaziz năm nay 90 tuổi, là người trị vì một quốc gia lâu nhất

Nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới là Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un.

  Nữ hoàng Anh Elizabeth II là nguyên thủ quốc gia của 16 nước với 128 triệu dân trên danh nghĩa, dù không ở đâu bà nắm quyền trên thực tế mà chỉ có vai trò danh dự.

Nguyên thủ chơi "tweet" và được "tweet" lại nhiều nhất là Tổng thống Mỹ Barack Obama. Khi trúng cử nhiệm kỳ hai, ông tweet" bức ảnh hạnh phúc ôm vợ cùng dòng chữ "Thêm 4 năm nữa". Chỉ trong còng 24 tiếng, ông được "tweet" lại tới 771.635 lần.

Quốc vương giàu có nhất thế giới không phải các ông hoàng Ảrập mà là Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej với niên hiệu Vua Rama IX. Theo xếp hạng của Forbes, khối tài sản của ông trị giá khoảng 30 tỷ USD.

Fidel Castro là nhà lãnh đạo cầm quyền lâu nhất trên thế giới không kể tới các quốc gia do Hoàng gia trị vì. Năm 2008, ông từ chức sau 49 năm 10 tháng 3 ngày lãnh đạo Cuba.

Fidel Castro cũng là chính trị gia nắm giữ một kỷ lục nữa. Theo số liệu được Cuba công nhận, Fidel Castro bị Cục Tình báo trung ương Mỹ lập kế hoạch ám sát 638 lần, tất cả đều không thành công.

Sirimavo Bandaranaike là nữ lãnh đạo chính phủ đầu tiên trên thế giới và cũng là nữ chính trị gia cầm quyền lâu nhất. Bà làm Thủ tướng Sri Lanka 3 nhiệm kỳ, tổng cộng trong 18 năm.

Isabel Martinez de Peron là nữ nguyên thủ đầu tiên trên thế giới. Bà trở thành Tổng thống Argentina sau cái chết của chồng bà, Tổng thống Juan Peron. Isabel Peron chỉ làm Tổng thống chưa đầy 2 năm thì bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự năm 1976.

Theo đánh giá của tổ chức Responsive Politics, cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội Mỹ năm 2012 có phí tổn cao nhất lịch sử Hoa Kỳ. Khoảng 6 tỷ USD được chi ra suốt chiến dịch tranh cử. Trung bình thì hai ứng cử viên Barack Obama và Mitt Romney đã chi tiêu 30,33 USD cho mỗi giây.

TRANG AN (Theo Itar-Tass)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận