Thứ sáu, 22/06/2018 12:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kỷ lục trong thế giới thực vật

30/07/2013, 10:33 (GMT+7)

Xin cho biết loài cây cổ thụ nào sống lâu nhất thế giới và loài cây nào đang đứng đầu thế giới về độ to và cao?

* Xin cho biết loài cây cổ thụ nào sống lâu nhất thế giới và loài cây nào đang đứng đầu thế giới về độ to và cao?

Nguyễn Mạnh Kiên, Yên Khánh, Ninh Bình

Các nhà khoa học đã tìm thấy một cụm các cây vân sam Na Uy trong dãy núi ở miền tây Thụy Điển, có tên gọi là Old Tjikko, với độ tuổi là 9.550 năm và chúng là các cây gỗ già nhất thế giới còn sống đã biết.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Umeaa (Thụy Điển) cho hay, cây này có mặt tại núi Fulu ở tỉnh Dalarna, Thụy Điển. Kết quả nghiên cứu của phòng thí nghiệm ở Miami (Mỹ) cho thấy, cây này đã bắt đầu mọc rễ từ năm 7.542 trước Công nguyên.

Ảnh minh họa

Đây là phát hiện hết sức bất ngờ. Các chuyên gia cũng xác định được 4 thế hệ con cháu của cây vân sam trong khu vực trên. Chúng có tuổi lần lượt là 375 năm, 5.660 năm, 9.000 năm.

Tại vùng núi Thụy Điển, từ Lapland ở miền Bắc đến Dalarna thuộc miền Nam, các nhà khoa học đã tìm thấy một quần thể gồm khoảng 20 cây trên 8.000 tuổi. Những cây này sống sót trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt do khả năng mọc thêm cành khi những cành khác chết.

Trước đây, cây được xem là già nhất trên thế giới là các cây thông tại Bắc Mỹ, có độ tuổi từ 4.000 đến 5.000 năm. Nằm ở Nam Carolina, trên đảo Johns, cây sồi tiên đến nay đã 1.500 tuổi. Tán của nó bao phủ trên một diện tích là 1.597 m2.

Với chu vi hơn 8,5m và các nhánh phụ dài tới 30,5 m, cây sồi tiên đã hứng chịu và trải qua nhiều thảm họa tự nhiên như trận động đất Charleston năm 1886, bão lũ Hugo năm 1989.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Crete cho biết, cây ô liu Vouves đã có tuổi thọ từ 3.500 tới 4.000 năm tuổi và nó vẫn đâm hoa kết trái hàng năm. Cây này nằm ở làng Ano Vouves, đảo Crete, Hy Lạp. Mỗi năm có khoảng 20.000 người trên khắp thế giới “hành hương” về đây chỉ để chiêm ngưỡng độ kỳ vĩ của nó.

Cây bách cổ thụ cao hơn 35 m nằm ở Oaxaca, Mexico. Chu vi gốc cây là 58 m và đường kính thân là 36 m. Mỗi nhánh chính của nó có thể là một cây độc lập. Ban đầu, các nhà khoa học cho rằng, cây cổ thủ Montezumabao gồm nhiều cây đơn lẻ dính vào nhau. Nhưng kết quả xét nghiệm ADN đã chứng minh rằng, nó là “một cá thể di truyền duy nhất”.

Bạch đàn cầu vồng (Eucalyptus deglupta) là một cây thường xanh khổng lồ, có thể đạt đến chiều cao 75m. Bạch đàn cầu vồng còn được biết đến với tên gọi Gum Mindanao, thường sinh trưởng ở khu vực địa lý kéo dài từ quần đảo Indonesia tới Philippines.

* Người ta hay nói người này “cá tính”, người kia “cá tính”, thế “cá tính” có nghĩa là như thế nào?

Vũ Thanh Liêm, Cẩm Khê, Phú Thọ

Cá tính là tính cách riêng của từng người. Cá tính là một tập hợp những phẩm chất mà bạn có và nó khiến bạn trở nên khác biệt với những người xung quanh. Khi chúng ta nói về một người có cá tính tích cực, có nghĩa mang những phẩm chất như dũng cảm, chân thật, trung thành, liêm khiết…

 Cá tính sẽ giúp định hình nên tư tưởng cho ta trong việc phân biệt phải trái đúng sai. Giáo sĩ người Mỹ Phillip Brooks (1835-1893) có câu nói nổi tiếng: “Cá tính có thể tỏa sáng ở những khoảnh khắc vĩ đại, nhưng nó lại hình thành từ những khoảnh khắc nhỏ nhoi”.

Ai cũng có những cá tính riêng của mình nhưng không phải cá tính nào cũng tốt đẹp. Vì vậy muốn có những cá tính tốt phải rèn luyện. Hoàn cảnh giáo dục của gia đình, nhà trường và xã hội có ảnh hưởng rất lớn đến cá tính của mỗi người.

Tục ngữ ta có câu "Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng", chúng ta không được sinh ra cùng với những phẩm chất làm nên cá tính, mà cá tính sẽ được xây dựng từ từ qua đời sống hằng ngày và kinh nghiệm thực tiễn của ta. Nó nằm trong sự kiểm soát của ta và ta hoàn toàn có thể củng cố nó nếu muốn.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận