Thứ năm, 21/11/2019 06:05 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Kỹ năng cân bằng đá kinh ngạc của nghệ sỹ người Pháp

23/10/2019, 16:37 (GMT+7)

SP Ranza là nghệ sỹ người Pháp vừa giành chức vô địch giải xếp đá châu Âu 2019 và sẽ tham gia Giải vô địch xếp đá toàn cầu được tổ chức tại Llano, Texas, Mỹ vào năm 2020.

Nghệ sỹ Ranza và một tác phẩm sắp đặt cân bằng đá do anh thực hiện trên bờ sông gần Mazamet, miền nam nước Pháp.
Đây là môn nghệ thuật sắp đặt, tạo hình xuất hiện trên thế giới cách đây chưa lâu. Hiểu một cách đơn giản, đó là việc sắp xếp những hòn đá vô tri vô giác trong tự nhiên lên nhau cân bằng, phi thường tới ngưỡng nghệ thuật.
Ranza tỉ mỉ điều chỉnh những viên đá tạo nên tác phẩm trên sông. Nhiều người yêu thích thậm chí ví “chơi đá" vượt hơn cả một môn nghệ thuật, đó là hành trình đi tìm sự cân bằng trong cuộc sống, trong thiên nhiên.
Nhiều người sẽ nghĩ xếp đá thì ai cũng làm được, tuy nhiên, “nghệ thuật” đây là ở chỗ, những hòn đá xếp lên nhau không vuông, không đều chằn chặn như gạch xây nhà.
Ngược lại, chúng mang nhiều hình thù, kích thước, khối lượng hoàn toàn khác biệt. Để cân bằng và xếp chúng lên nhau, người nghệ sĩ không chỉ có bàn tay khéo léo mà còn cần tâm hồn đồng điệu với thiên nhiên.
Ranza đi tìm những viên đá phù hợp cho từng tác phẩm của mình bên bờ sông. Đây là giai đoạn quan trọng nhất của quá trình cho ra đời tác phẩm xếp đá, người nghệ sỹ sẽ lựa chọn và tìm đc trọng tâm của mỗi viên đá, phù hợp với ý đồ xếp của mình.
Về bản chất, mục tiêu của “chơi đá" cũng giống như điêu khắc tượng trong kiến trúc. Tuy nhiên, nghệ sĩ sẽ không được sử dụng bất cứ dụng cụ gì như đục, đẽo, dao, băng keo… mà chỉ được sử dụng tay không.
Điểm mấu chốt trong môn nghệ thuật này chính là sự cân bằng. Điều quyết định căn bản bạn có “chơi đá" thành công hay không, đó là bạn hiểu chúng rõ tới mức nào.
Mỗi viên đá, hòn đá đều có nguồn gốc, chủng loại và cấu trúc hoàn toàn khác nhau. Chỉ khi làm chủ được đá, bạn mới có thể hô biến chúng thành nghệ thuật.
Dưới góc nhìn vật lý học, bề mặt đá không bao giờ bằng phẳng mà thay vào đó là những lỗ từ nhỏ li ti tới rất lớn. Khi xếp đá, nghệ sĩ bằng cảm nhận và sự tinh tế sẽ tìm ra được điểm cân bằng và mọi chuyện sau đó sẽ vô cùng đơn giản.
TÙNG ĐINH SMCP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận