Thứ hai, 20/08/2018 09:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kỹ năng ứng xử với mẹ chồng

18/11/2017, 14:12 (GMT+7)

Bắt đầu một cuộc sống mới trong một môi trường xa lạ, với những người xa lạ, luôn là một thử thách với các cô dâu. Dù vậy, các nàng dâu vẫn phải “sống chung với mẹ chồng”.

Làm thế nào để cuộc sống mẹ chồng - nàng dâu có thể hòa hợp, vui vẻ dưới một mái nhà? Sau đây là vài chiêu thức mà các chuyên giá tâm lý chia sẻ.

08-07-42_trng_10-2
Ảnh minh họa

Đầu tiên, các nàng dâu phải luôn nhớ một điều bất di bất dịch: Mình chỉ là “Người đàn bà thứ 2” như lời tác giả Phan thị Vĩnh Hà trong bài thơ cùng tên. Dù được chồng yêu quí, chiều chuộng cách mấy, thì nàng dâu cũng xếp sau mẹ chồng. Nhận thức được như vậy thì con dâu mới không gồng mình lên để “chiến đấu”, không cố tìm mọi cách để “vượt mặt” mẹ chồng.

Điều thứ hai: Luôn tôn trọng mẹ chồng: Có thể bạn không thích, không yêu thương, dù mẹ chồng nhếch nhác, quê mùa, không có trình độ, học thức… thì bạn vẫn phải tôn trọng bà ấy bởi đó là người đã sinh ra và nuôi nấng chồng bạn. Tôn trọng không có nghĩa là nịnh bợ, giả dối mà là tôn trọng những lời nói, những quyết định,... của bà ấy, dù có khi bạn thấy thật vô lý, khó chịu và bực bội.

Từ từ rồi bạn hãy bày tỏ quan điểm của mình khi có dịp chứ không nên nhảy chồm chồm lên mà cãi lại. Còn nếu bà cứ khăng khăng giữ ý kiến của mình thì bạn hãy bàn bạc với chồng, tìm cách giải quyết như nhờ chồng giải thích hay khuyên mẹ… Nếu vẫn không thu được kết quả, có thể âm thầm làm theo cách mà bạn và chồng cho là tốt nhất. Khi mẹ chồng biết chuyện thì sự việc đã rồi. Bạn và chồng có thể nói lời xin lỗi một cách nhún nhường. Chẳng ai lại giận một người đã xin lỗi.

Điều thứ ba: Tìm hiểu về mẹ chồng! Hãy xác định, bạn và mẹ chồng sẽ không thể mãi là những người xa lạ. Vì thế, để có thể sống chung hòa thuận, hãy cố gắng tìm hiểu về “đối tác”. Hãy chủ động bắt chuyện một cách thân thiện. Để ý xem bà ấy thích nói về vấn đề gì? Đối với hầu hết các bà mẹ, chuyện về đứa con trai yêu quí luôn là đề tài bất tận không bao giờ chán. Bạn hãy hỏi mẹ chồng về thời thơ ấu, những ngày còn đi học… của con trai bà, hỏi về công việc, cuộc sống và kể cả về cách sống chung với mẹ chồng của bà ấy... Qua đó bạn có thể biết được những sở thích, thói quen của bà và cả những điều mẹ chồng đang mong đợi ở con dâu. Mặt khác, bạn chia sẻ những sở thích của mình, khôi phục những sở thích đã từng có của bà ấy để cùng làm như đi bộ, chơi cầu lông, dạo phố... Qua đó, bạn tìm cho mình cách sống hòa hợp với “chủ nhà”.

Điều thứ tư: Không bao giờ được phán xét hay tranh cãi. Không tránh khỏi những lúc bạn khó chịu vì những lời nói, kiểu ứng xử, cách giải quyết sự việc của mẹ chồng. Sự nín nhịn sẽ tích tụ lại trong lòng bạn, thành quả bom nổ chậm để có thể bùng phát khi có một vấn đề bức xúc nào đó “châm ngòi”. Khi đó, thay vì chỉ trích, to tiếng, giận dữ… bạn hãy nhớ lại điều đầu tiên: Mình chỉ là “người thứ 2”, để cố giữ bình tĩnh, từ tốn nói với bà ấy rằng, bạn cũng là một thành viên trong nhà. Bạn có cách làm việc, ứng xử riêng. Bạn biết mẹ thương chồng mình, yêu cháu… Nhưng xin bà hãy tôn trọng cuộc sống của bạn... Hãy để vợ chồng bạn tự quyết định những vấn đề của mình… “Nói phải củ cải cũng nghe!”. Nhất định mẹ chồng bạn sẽ hiểu .

Điều thứ năm: Tỏ ra cần sự giúp đỡ! Có thể bạn không cần, nhưng vẫn tỏ ra cần sự tư vấn của mẹ chồng. Chắc chắn bà ấy sẽ rất vui. Ví dụ như, rủ bà cùng đi chợ, hỏi bà về cách chọn thực phẩm, cách nấu những món ăn mà cả nhà yêu thích… Ngay cả trong mối quan hệ giữa vợ chồng bạn, cũng có thể hỏi mẹ chồng, để chứng tỏ bạn luôn coi mẹ chồng là quan trọng.

Khi làm được những điều trên, dù bạn và mẹ chồng chưa thực sự yêu thương nhau, thì mối quan hệ của hai người vẫn tốt đẹp. Chồng bạn sẽ thật sự thoải mái khi chứng kiến sự hòa hợp giữa 2 người đàn bà mà anh yêu thương. Điều đó khiến chồng bạn càng thêm yêu vợ. Đó cũng là bí quyết giữ gia đình hạnh phúc.

GIAO THỦY (Kiến thức gia đình số 45)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận