Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ hai 21/09/2020 - 12:56

Sống khỏe

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư Nguyễn Thiện Thành

Thứ Bảy 05/10/2019 - 15:55

Ngày 05/10, Bệnh viện Thống Nhất tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thầy thuốc nhân dân, Giáo sư, Tiến sĩ, Anh hùng Lao động, Đại tá Nguyễn Thiện Thành (30/09/1919 – 30/09/2019) – Giám đốc đầu tiên của Bệnh viện.

Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Thiện Thành đã có mặt trong những giai đoạn khốc liệt nhất của hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc. Ông là một trong những cán bộ chủ chốt được chọn vào lực lượng chi viện cho chiến trường miền Nam trên chuyến Tàu không số, theo con đường huyền thoại “Hồ Chí Minh trên biển”. 

PGS.TS.BS Lê Đình Thành, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất tặng hoa Bác sĩ Dương Thị Minh – vợ Giáo sư Nguyễn Thiện Thành. 

“Trên cương vị Viện trưởng, Giáo sư Nguyễn Thiện Thành đã dốc hết nghị lực và tâm huyết để xây dựng Bệnh viện Thống Nhất ngày càng phát triển.

Ông không những là người đầu tiên đặt nền móng cho việc hình thành và phát triển chuyên ngành Lão khoa, là người quản lý năng động, có tầm nhìn xa, trông rộng, có tâm huyết với nghề nghiệp mà còn là một nhà giáo mẫu mực hết lòng vì học trò, một nhà khoa học nghiêm túc với nhiều công trình được ứng dụng thiết thực và hiệu quả trong công tác phòng và chữa bệnh cho nhân dân.

Đối với Giáo sư Nguyễn Thiện Thành, việc giáo dục đào tạo đội ngũ thầy thuốc cho thế hệ mai sau, không chỉ là trách nhiệm mà còn là một niềm đam mê. Không những thế, ông còn thường xuyên viết sách, tài liệu nhằm phổ biến kiến thức y học đến với mọi tầng lớp nhân dân”, PGS.TS.BS Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) chia sẻ.

Cuốn sách về cuộc đời và sự nghiệp của Giáo sư Nguyễn Thiện Thành được Bệnh viện Thống Nhất tổ chức thực hiện.

Giáo sư Nguyễn Thiện Thành đã có nhiều cống hiến to lớn trong các lĩnh vực khoa học còn khá mới mẻ của nền y học Việt Nam. Ông đã nghiên cứu và ứng dụng thành công phương pháp Filatov nổi tiếng để điều trị và nâng cao sức khỏe cho thương bệnh binh, cho nhân dân.

Ông còn nghiên cứu thành công và đưa vào sản xuất hai loại dược phẩm mới là Kaglutam và Spirulina (tảo xoắn xanh của Việt Nam) có tác dụng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Cuộc đời và sự nghiệp của Giáo sư Nguyễn Thiện Thành là một quá trình phấn đấu liên tục, cống hiến không mệt mỏi cho sự nghiệp Cách mạng của dân tộc, cho sự phát triển của ngành y tế Quân đội và y tế nhân dân.

Vợ, con trai và con dâu Giáo sư Nguyễn Thiện Thành.

Giáo sư Nguyễn Thiện Thành đã được Đảng, Nhà nước, Quân đội tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, với 16 huân, huy chương, danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc. Năm 1980, Ông được Nhà nước phong tặng học hàm Giáo sư, là đợt phong học hàm đầu tiên của Nhà nước. Năm 1985, Giáo sư được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Năm 1989, Giáo sư Nguyễn Thiện Thành tiếp tục được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân.

Tại lễ kỷ niệm, đại diện gia đình, con trai Giáo sư Nguyễn Thiện Thành - ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã xúc động khi kể lại những kỷ niệm về người Cha đáng kính của mình. Ông cũng thay mặt Mẹ - Bác sĩ Dương Thị Minh – vợ Giáo sư Nguyễn Thiện Thành gửi lời cám ơn đến Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế, Bệnh viện Thống Nhất các thời kỳ, cùng đồng đội, đồng nghiệp đã luôn sát cánh, hỗ trợ cha mình trong suốt cuộc đời và sự nghiệp.

Ông Nguyễn Thiện Nhân xúc động: "Kính thưa Ba! 100 năm trước, Ba ra đời, chưa có Má, chưa có chúng con. Hôm nay, Bệnh viện, TP.HCM, quê hương Trà Vinh kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Ba. Ba đã đi xa, nhưng má và chúng con vẫn còn. Và đồng đội, đồng nghiệp, quê hương, Đảng, Nhà nước, Quân đội vẫn nhớ tới Ba. Chúng con xin hứa với Ba, sẽ sống xứng đáng với Ba, chăm sóc Má, góp phần gìn giữ truyền thống gia đình".

Cũng trong dịp này, Bệnh viện Thống Nhất tổ chức các hoạt động Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Giáo sư Nguyễn Thiện Thành như: Đặt tượng Giáo sư Nguyễn Thiện Thành, tái bản cuốn sách “Giáo sư Nguyễn Thiện Thành - Người chiến sĩ, người thầy thuốc anh hùng”, giới thiệu bộ phim tư liệu “Bác sĩ Filatov”. Dịp này, Bệnh viện Thống Nhất cũng phát động cuộc thi tìm hiểu về thân thế và sự nghiệp của Giáo sư Nguyễn Thiện Thành trong Đoàn viên thanh niên và nhân viên Bệnh viện.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/ky-niem-100-nam-ngay-sinh-giao-su-nguyen-thien-thanh-d245728.html