Thứ bảy, 20/04/2019 09:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Kỷ niệm 39 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines

10/07/2015, 22:00 (GMT+7)

Ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Philippinesvừa cùng đoàn Hội hữu nghị kết thúc chuyến đi thăm làm việc tại Philippines. 

Kỷ niệm 39 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines
Hội Hữu nghị Việt Nam - Philipin và Hội Hữu nghị Philipin - Việt Nam dâng hoa tượng đài Bác Hồ trong Công viên ASEAN, thủ đô Manila

Sắp tới, ngày 12/7,  Việt Nam và Philippines kỷ niệm lần thứ 39 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước. Xin Thứ trưởng vui lòng dành ít phút nói về Hội và việc kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước cho độc giả của báo Nông nghiệp Việt Nam.

Xin ông giới thiệu đôi nét về Hội Hữu nghị Việt Nam – Philippines?

Thứ trưởng Vũ Văn Tám: Hội Hội Hữu nghị Việt Nam – Philippines tổ chức Đại hội lần thứ nhất và thành lập Hội vào ngày 29/10/2014.

Đại hội rất vinh dự được Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng đến dự và chỉ đạo Đại hội, đặc biệt được chào đón Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Philippin và Chủ tịch Hội Hữu nghị Philippin - Việt Nam Eddie Ilarde đến dự và chúc mừng thành công của Đại hội.

Ban Chấp hành và Ban Thường vụ Hội  đã và sẽ tập hợp đông đảo các cán bộ, doanh nhân, cá nhân đã từng công tác, kinh doanh và học tập tại Philippin qua các thời kì, đại diện các tổ chức, cá nhân có tâm huyết và có nhiều cống hiến cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Philipin.

Sự ra đời của Hội Hữu nghị Việt Nam - Philippines có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy, mở rộng ngoại giao nhân dân hai nước trong bối cảnh quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp.

Được biết Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines do ông dẫn đầu vừa kết thúc chuyến đi thăm và làm việc tại Philippines, xin ông cho biết kết quả nổi bật?

Thứ trưởng Vũ Văn Tám: Từ ngày 15 đến 19/6/2015, đoàn Hội Hữu nghị Việt Nam – Philippines đã tiến hành chuyến đi thăm và làm việc tại Philippines theo lời mời của Hội Hữu nghị Philippines - Việt Nam. Đây là chuyến thăm cấp cao đầu tiên của Hội sang Philippines đạt được kết quả và ấn tượng rất tốt đẹp.

Những hoạt động của đoàn trong chuyến đi thăm này nhằm củng cố và phát triển các mối quan hệ nhân dân giữa hai nước. Ấn tượng đầu tiên của tôi là một đất nước Philippin chịu nhiều bão tố, thiên tai, nhưng con người rất lạc quan, yêu đời, cởi mở, thân thiện, và nhiều nét văn hóa khá tương đồng với Việt Nam.

Tại Thủ đô Manila, đoàn đã có buổi thảo luận sâu rộng với Hội Hữu nghị Philippines - Việt Nam về hợp tác giữa hai Hội, trong đó có việc nghiên cứu để kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền về việc thiết lập quan hệ hợp tác giữa tỉnh Quảng Ngãi (Việt Nam) với tỉnh Palawan (Philippines), phối hợp và hỗ trợ đoàn nghệ thuật Philippines sang biểu diễn ở Việt Nam, thúc đẩy việc trao đổi sinh viên, giáo viên giữa  hai nước, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, hợp tác nông nghiệp và nghề cá….

Trong thời gian ở Philippines, đoàn đã được Thị trưởng Manila, cựu tổng thống Philippin Strada đón tiếp trọng thị. Đại sứ quán Việt Nam tại Manila thân mật tiếp và trao đổi nhiều vấn đề liên quan với Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines. Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines  đã đến đặt vòng hoa và tưởng niệm trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Công viên ASEAN ở trung tâm Manila.

Cũng trong thời gian này, với tư cách là Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tôi và đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã họp nhóm công tác về hợp tác nông nghiệp lần thứ nhất giữa hai nước; họp nhóm công tác nghề cá lần thứ 5 giữa Việt Nam và Philippines nhằm thực hiện Hiệp định nghề cá giữa 2 nước và khảo sát cảng cá ngừ tại thành phố General Santos, trao đổi về qui chế hoạt động đường dây nóng nghề cá trên biển giữa hai nước.         

Được biết ngày ngày 12/7/2015 là ngày kỷ niệm 39 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines. Xin ông cho biết ý vai trò của ngoại giao nhân dân trong quan hệ ngoại giao giữ hai nước?

Thứ trưởng Vũ Văn Tám: Ngày 12/7/1976 đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước, là nền tảng để từng bước phát triển quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, thương mại đến văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ, trong đó có ngoại giao nhân dân.

Về kinh tế thương mại, trước đây ta và Philippines hầu như chưa có gì, đến nay kim ngạch thương mại hai chiều đã lên gần 3 tỷ USD/năm, trước đây Philippines không có đầu tư trực tiếp vào ta đến nay đã có gần 300 triệu USD đầu tư vào Việt Nam; về giao lưu nhân dân trước đây ta không có sinh viên sang học ở Philippines, ngày nay hàng năm có khoảng 1.000 sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam ở Philippines...  và ngày nay các ban nhạc của Philippin đang hiện diện ngày càng nhiều tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số thành phố tại Việt Nam.

Vào cuối tháng 5/2015 tôi có đọc một loạt bài về doanh nhân, Việt kiều yêu nước Jolathan - Hạnh Nguyễn đã có công cùng các cơ quan nhà nước trong việc mở và duy trì đường bay Manila - Thành phố Hồ Chí Minh trong bối cảnh nước ta đang bị Mỹ cấm vận.    

Trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ xâm lược Việt Nam, nhiều người dân Philippin đã xuống đường đấu tranh ủng hộ nhân dân Việt Nam, trong đó có ngài Eddie Ilarde hiện là Chủ tịch Hội Hữu nghị Philippin - Việt Nam khi đó còn là thanh niên, … còn rất nhiều những việc làm, những tấm gương cao quí khác đã và sẽ vun đắp cho tình hữu nghị hợp tác giữa hai nước và nhân dân hai nước.

Tôi tin tưởng rằng Hội Hữu nghị Việt Nam - Philippines sẽ là cầu nối quan trọng cho nhân dân hai nước; ngoại giao nhân dân sẽ đóng góp vai trò quan trọng và làm phong phú cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước thời gian tới.

Xin cám ơn đồng chí Chủ tịch Hội đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn này!

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận