Thứ ba, 18/06/2019 02:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Kỷ niệm 45 năm lãnh tụ Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam

14/09/2018, 20:01 (GMT+7)

Vào hồi 17h, ngày 14/9, tại TP. Đông Hà, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Đảng bộ tỉnh Quảng Trị phối hợp với các Bộ, ban, ngành Trung ương long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm ngày Chủ tịch Fidel đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam.

Đến dự lễ có Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Chính phủ nước Cộng hòa Cu Ba do ông Salvado Valdés Mesa, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cu Ba dẫn đầu.

Về phía Việt Nam có các ông, bà Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư ; Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam- Cu Ba cùng các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Hùng- UVTWĐ- Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị khẳng định lễ kỷ niệm là dịp để chúng ta cùng nhau ôn lại và bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với Chủ tịch Fhiden, nhà lãnh đạo kiệt xuất của nhân dân Cu Ba, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, đã luôn sát cánh cùng Việt Nam nói chung, Quảng Trị nói riêng trong những năm tháng gian khổ của cuộc chiến tranh vệ quốc, cũng như công cuộc xây dựng đất nước quê hương đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn. Lễ kỷ niệm cũng là dịp tôn vinh và tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết anh em trong sáng, thủy chung, tin cậy và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam- Cu Ba.

Ông Nguyễn Văn Hùng- UVTWĐ- Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị (bên trái) giới thiệu với đại biểu lãnh đạo cấp cao hai nước Cu Ba- Việt Nam về sự đổi mới và phát triển của tỉnh Quảng Trị hiện nay

Từ nhiều thập kỷ qua, trong trái tim của người dân Việt Nam và Quảng Trị, Chủ tịch Fiden đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần quật khởi và khát vọng vươn tới tự do, hạnh phúc, khắc sâu câu nói bất hủ của Fidel “ Vì Việt Nam, Cu Ba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Trong suốt quãng đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Cu Ba Fidel đã có gần 100 bài diễn văn có đề cập đến Việt Nam, có 3 chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam. Trong đó, chuyến thăm cách đây vừa tròn 45 năm, vào ngày 14, 15 tháng 9 năm 1973, trên đất lửa Quảng Trị còn nồng múi thuốc súng và đầy rẫy đạn bom đã trở thành sự kiện có ý nghĩa chính trị hết sức sâu sắc, là nguồn động viên tinh thần to lớn, tiếp thêm ý chí, sức mạnh cho quân và dân Quảng Trị cùng cả nước trong cuộc đấu tranh giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Ông Nguyễn Văn Hùng cho biết tỉnh Quảng Trị nguyện làm hết sức mình, nỗ lực phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, xứng đáng là mảnh đất đã ghi đậm dấu ấn tình cảm và hình ảnh Chủ tịch Fiden , ghi đậm nét son trong trang sử quan hệ thắm tình đồng chí, thắm tình anh em Việt Nam- Cu Ba và mong muốn Đảng và Nhà nước Cu Ba có nhiều chương trình hợp tác với Việt Nam và tỉnh Quảng Trị trên các lĩnh vực có dư địa  phát triển như du lịch, y tế, giáo dục đào tạo. 

Trong bài phát biểu của mình tại lễ kỷ niệm, ông Trần Quốc Vượng và ông Salvado Valdés Mesa đều cho rằng chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Cuba Fidel đến thăm vùng giải phóng Quảng Trị, miền Nam Việt Nam cách đây 45 năm, trong hoàn cảnh Hiệp định Pari chỉ được ký kết được 8 tháng, là một biểu tượng cho tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Cu Ba.

Chủ tịch Cu Ba Fidel là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên đến thăm Quảng Trị vào tháng 9/1973

Ông Trần Quốc Vượng nhấn mạnh chuyến thăm vùng giải miền Nam Việt Nam của Chủ tịch Fidel đã đem đến cho nhân dân Việt Nam tình đoàn kết chiến đấu, sự ủng hộ rất quý báu của nhân dân Cu Ba. Đặc biệt sự hiện diện bất chấp hiểm nguy, gian khổ của Tổng tư lệnh Fidel trên đất lửa Quảng Trị   là nguồn cổ vũ, động viên hết sức to lớn đối với đồng bào, chiến sỹ miền Nam, cũng như nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước với muôn vàn hy sinh, giản khổ. Đảng, Nhà nước và nhân Việt Nam khẳng định luôn quyết tâm cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Cu Ba không ngừng nỗ lực gìn giữ, vun đắp mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, đoàn kết gắn bó giữa hai nước chúng ta.Việt Nam trước sau như một sát cánh bên cạnh, đoàn kết và ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Cu Ba.

Trước đó, trong chiều 14/9, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức trưng bày ảnh nhân kỷ niệm 45 năm Chủ tịch Fidel đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị (9/1973- 9/2018). Có 45 bức ảnh được trưng bày theo ba chủ đề gồm: Chủ tịch Fidel đến thăm vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973 và một số công trình hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Cu Ba; mối quan hệ anh em thủy chung Việt Nam-Cu Ba; sự đổi mới và phát triển của tỉnh Quảng Trị hiện nay. 

Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Chủ tịch Fidel thăm thị trấn Đông Hà, Quảng Trị năm 1973

Cùng ngày, các đại biểu đã đến thăm Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải; Khu di tích Trụ sở Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam; Hệ thống lô cốt ở thành phố Đông Hà. Đây là những nơi Chủ tịch Fidel đã đến thăm vào tháng 9/1973.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận