Thứ tư, 26/09/2018 10:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Thành phố Thái Nguyên

20/10/2012, 17:43 (GMT+7)

Tối 19/10, Thành phố Thái Nguyên đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập thành phố và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh dự lễ kỷ niệm.

Tối 19/10, tại Quảng trường 20 tháng Tám, Thành phố Thái Nguyên đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Thành phố Thái Nguyên (19/10/1962 - 19/10/2012) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh dự lễ kỷ niệm.

Diễn văn kỷ niệm do ông Lê Văn Tuấn (Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên) đọc đã nêu rõ, tiền thân là thị xã Thái Nguyên, trong những năm kháng chiến, Thái Nguyên vừa là tỉnh lỵ của tỉnh Thái Nguyên, vừa là thủ phủ của Khu Tự trị Việt Bắc. Năm 1959, Khu công nghiệp gang thép Thái Nguyên - Trung tâm luyện kim đen đầu tiên của cả nước ra đời đánh dấu sự hình thành của một đô thị công nghiệp hiện đại. Đây là khu công nghiệp duy nhất tại Việt Nam có dây chuyền sản xuất liên hợp khép kín từ khai thác quặng sắt đến sản xuất gang, phôi thép và cán thép. Từ sự lớn mạnh của Khu công nghiệp gang thép Thái Nguyên, ngày 19/10/1962, Hội đồng Chính phủ ký Quyết định số 114 thành lập Thành phố Thái Nguyên. Đến nay, Thành phố Thái Nguyên có 28 xã, phường với tổng diện tích tự nhiên gần 190 km2 và dân số gần 340.000 người.

Với sự phát triển toàn diện qua các giai đoạn, Thành phố Thái Nguyên đã trở thành trung tâm giáo dục, đào tạo lớn thứ 3 trong cả nước; là trung tâm y tế khá phát triển của khu vực trung du miền núi phía bắc với 9 bệnh viện đa khoa và nhiều trung tâm y tế. Trong 50 năm qua, Thành phố Thái Nguyên đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, cán bộ và nhân dân thành phố vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Xứng tầm là trung tâm kinh tế đầu tầu của tỉnh, trung tâm kinh tế, chính trị của cả vùng trung du, miền núi Bắc Bộ, trong thời gian tới, Thành phố Thái Nguyên tập trung vào việc tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hoá - hiện đại hoá, phát triển mạnh kinh tế dịch vụ, đẩy mạnh phát triển và quản lý đô thị theo hướng đô thị văn minh, hiện đại, giàu bản sắc văn hóa dân tộc.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Thái Nguyên. Biểu dương thành tích xuất sắc của Thành phố trong thời gian qua, Phó Thủ tướng cho rằng, việc thành phố Thái Nguyên được nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất là dấu ấn quan trọng trong quá trình phát triển. Để thành phố Thái Nguyên ngày một phát triển, xứng đáng là đô thị loại 1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đề nghị các Bộ, Ngành Trung ương và tỉnh Thái Nguyên cần quan tâm, tạo điều kiện để thành phố Thái Nguyên hoàn thành tốt các mục tiêu Đảng bộ đã đề ra; chú trọng phát triển kinh tế theo hướng dịch vụ, công nghiệp công nghệ cao, thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM; quan tâm đào tạo nguồn nhân lực và đặc biệt là chú trọng công tác xây dựng Đảng, sớm đưa Thái Nguyên trở thành một trong những trung tâm vùng phát triển của cả nước.

Lễ kỷ niệm hấp dẫn với chương trình nghệ thuật đặc biệt mang chủ đề 'Thành phố Thái Nguyên - Nơi địa linh nhân kiệt đổi mới, hội nhập và phát triển". Thông qua các màn hát múa hoành tráng được dàn dựng công phu để tái hiện quá trình 50 năm xây dựng, trưởng thành, phát triển của thành phố Thái Nguyên gắn với những sự kiện lịch sử quan trọng của tỉnh cũng như của đất nước. Màn pháo hoa rực rỡ sắc màu thu hút hàng vạn người dân nô nức thưởng thức đã khép lại chương trình Lễ kỷ niệm ấn tượng.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận