Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Thứ Hai 14/09/2020 , 09:26 (GMT+7)

Bố mẹ chồng của em cháu thuộc loại khó tính một cách kỳ quặc. Còn hơn thời phong kiến. Chồng đi vắng thường xuyên, nó buồn, sinh trầm cảm cô ạ.

Cô kính mến!

Nhà có hai chị em, mẹ sinh cách nhau tới 10 năm. Là vì bố của cháu mất, mẹ đi bước nữa mới có em. Rồi vì lý do khó nói, bố của em cũng không sống với mấy mẹ con nữa, từ đó như thế.

Dù là cùng mẹ khác cha nhưng chị em chúng cháu thương nhau như chung một cội. Mẹ cả đời lao lực chưa già đã đau yếu luôn. Cháu lập gia đình năm ba mươi tuổi, chồng cũng gia cảnh chật vật như cháu nên vợ chồng vẫn ở cùng với mẹ, với em gái.

Giống mọi người, nhà chung cư cũ chỗ cháu cũng xoay xở, vì ở tiếp đất, mấy mẹ con cũng có một chút đất lưu không để cho mẹ nghỉ hưu sớm và buôn bán hàng ăn cho dân ngõ xóm. Cháu cũng cơi được một phòng nữa cho em gái riêng tư.

Nó học hành tới nơi tới chốn hơn cháu. Có bằng đại học, có việc và có người yêu nhà khá giả. Năm 27 tuổi thì em về nhà chồng, mẹ và cháu mừng hết biết, nó đã đổi đời. Chồng nó kỹ sư cầu đường, anh cả của gia đình ba anh em trai. Có lẽ cái nghề của chồng nó là di động, xê dịch nên mới có cơ sự hôm nay chăng?

Bố mẹ chồng của em cháu thuộc loại khó tính một cách kỳ quặc. Còn hơn thời phong kiến. Hai con trai vẫn ở cùng, bố mẹ chưa nghỉ hưu, ai cũng đi làm mà việc nhà đổ lên đầu con dâu hết cả. Lên cái lịch, sáng ăn mấy giờ, trưa chiều ra sao. Bà mẹ có về sớm cũng nằm nghỉ chờ con dâu về cơm nước.

Là con gái của mẹ nên em nó làm được hết, không nề hà không kêu ca. Nhưng không có chồng ở nhà thường xuyên, nó buồn mà không dám về kể với mẹ và chị, nó sinh trầm cảm cô ạ.

Bốn năm rồi mà không bầu bì gì cả. Bỗng dưng nó bùng nổ, đòi bỏ chồng, đòi về lại nhà. Bỏ không phải vì vợ chồng quá hục hặc mà vì nhà chồng. Chuyện đang dừng lại ở mức này. Cháu muốn nghe ý kiến của cô.

---------------------

Cháu thân mến!

Vậy là em gái cháu cũng ba mươi hoặc là hơn một chút rồi. Thời nay lấy chồng nhà khá giả mà làm dâu thì khó xử thật. Là vì nhà còn hai em trai chưa vợ, nặng nhọc.

Có lẽ vì họ quan niệm con trai cả con dâu cả nên ở như thế, là để tập gánh vác dần dần. Cũng là vì chồng của con dâu hay đi vắng, cưới về ở cùng bố mẹ cho ấm, cho vui với nhau mà cũng để…nhiều lý do khác nữa, đều muốn tốt cho hai bên.

Có những gia đình thời nay học phong kiến một cách buồn cười thế đó. Hóa ra, nói là cách mạng nhưng thời gian ấy ngắn quá chả là gì so với hàng ngàn năm Khổng giáo. Và rồi, chính họ cũng học mót phong kiến mà thôi. Cho nên họ hành xử nửa vời, mà cái gì nửa vời cũng thấy ghét, thấy chướng.

Chắc chắn chồng luôn vắng mà vợ thì trẻ, vợ làm dâu như thế, vợ rất cần chồng hôm sớm an ủi, chia sẻ, che chắn, ái ân, mật ngọt, cân bằng. Để đến mức trầm cảm nghĩa là đã tổn thương tâm lý và thần kinh. Không có bầu được, một phần chồng hay vắng, phần nữa, do tâm lý và phần nữa, đến tầm ba mươi là khó rồi.

Nhưng việc ra sao là tùy vào em gái cháu. Nó muốn giải cứu, phải chính nó. Ở riêng, được không. Công việc của mình vẫn duy trì. Và chồng sẽ suy tính, cùng giải quyết. Để đến mức trầm cảm lâu dài sẽ mất việc, sẽ thành tàn phế. Có lẽ không thể đưa em về nhà mẹ nếu cháu vẫn ở đó. Đông người, anh rể và các cháu nữa, chật chội, rối ren, không lường hết được những việc phát sinh.

Và cũng nên đưa em đi khám bệnh nếu nó trầm cảm nặng. Đừng hoảng mà cũng đừng cấp rấp rồi hư bột hư đường hết nhé. Cũng đừng kéo đến nhà kia rồi cãi nhau, xúc phạm nhau. Cứ để từ từ, khuyên em nên bàn với chồng và tìm ra cách êm ái nhất, hợp lý nhất nhé.

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Tâm sự Dạ Hương 18/09/2020 - 10:55

Cha mẹ già là một giai đoạn mà 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'. Nếu không thu xếp giỏi, sẽ xung đột và bi kịch nặng đó, cháu nhé.

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Tâm sự Dạ Hương 16/09/2020 - 08:42

Ông nội của cậu này ngày xưa học giỏi nhưng bị tâm thần, kiểu học quá rồi rối não đấy, điên hiền,... Sự thật là ông mất trong bệnh viện tâm thần.

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Tâm sự Dạ Hương 11/09/2020 - 12:05

Cháu đi xuất khẩu lao động sang Nhật và đang chờ trở về. Bây giờ, cháu phải đối mặt với sự lựa chọn sinh tử, là làm gì khi về quê?

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Tâm sự Dạ Hương 10/09/2020 - 09:44

Ba cháu đã bỏ về, bán dừa rồi ở lại, nói sẽ lấy lại ruộng để làm như xưa. Hai đứa em gái có ý nghi vợ cháu không cư xử đúng mực.

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Tâm sự Dạ Hương 07/09/2020 - 08:02

Hai anh chị đã ly dị, nhưng ông bà nội cố giữ lại đứa cháu trai. Bất cập ở chỗ chị vẫn sống cùng ba mẹ chồng, và vẫn sớm tối bồ bịch.

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Tâm sự Dạ Hương 03/09/2020 - 14:39

Cả mấy ông chồng của nhóm bạn gái thân của em đến bây giờ vẫn còn những bí mật mà buồn cười lắm chị, khác nhau mà lại giống nhau.

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Tâm sự Dạ Hương 28/08/2020 - 14:02

Cháu là mẹ đơn thân. Con gái cháu rất cá tính. Từ bé, nó như con nhím, sẵn sàng xù gai sắc. Đến khi con 5 tuổi, nó khác hẳn. Giờ cháu lại băn khoăn.

Chán ngán với đức ông chồng vô sinh mà khoái ngoại tình

Chán ngán với đức ông chồng vô sinh mà khoái ngoại tình

Tâm sự Dạ Hương 26/08/2020 - 08:59

Chồng sinh tật. Biết không có con được, xem ra, bồ bịch thoải mái. Có tiếng Anh, có biết đàn hát, cứ thế nhóm này câu lạc bộ kia. Em ghen...

Kì lạ cuộc hôn nhân với người đã có một đời vợ

Kì lạ cuộc hôn nhân với người đã có một đời vợ

Tâm sự Dạ Hương 24/08/2020 - 14:01

Cháu vẫn ở với ba má. Ông bà lại muốn ôm con gái và cháu ngoại khi cháu bầu. Lạ là anh cũng không ép cháu về bên nhà anh, hỏi thì anh làm thinh.

Cháu làm xa, vợ ở nhà vay mượn tứ tung

Cháu làm xa, vợ ở nhà vay mượn tứ tung

Tâm sự Dạ Hương 24/08/2020 - 10:26

Chồng đi chồng không hư mà vợ ở nhà bị tai tiếng. Rồi chuyện cũng rõ trắng đen, dân xóm mới xì ra là vợ cháu nợ nần, ai cũng bị mượn nợ.

Những thắc mắc đời thường của một cô giáo tiểu học văn minh

Những thắc mắc đời thường của một cô giáo tiểu học văn minh

Tâm sự Dạ Hương 19/08/2020 - 07:35

Xin chị cho em ý kiến về cái mốc tuổi 49 của chồng, về việc đòi hỏi bằng đại học đối với giáo viên tiểu học và làm sao để đối phó với tiền mãn?

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá như có thể làm kẻ phản bội...

Giá như có thể làm kẻ phản bội...

Là hoa khôi của trường trung học, ngày đó tôi có rất nhiều vệ tinh theo đuổi. Cũng vì vậy mà tôi đã xao nhãng chuyện bài vở.

Hành vi bất ngờ của ông xã không bao giờ ghen tuông

Hành vi bất ngờ của ông xã không bao giờ ghen tuông

Hoài lấy chồng năm cô đã gần bốn mươi tuổi, còn chồng cô, anh Phương lúc ấy đã tròn 40 rồi. Hoàn cảnh của mỗi người mỗi khác.