Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thương bà nội của chồng mà không thể làm gì

Thứ Tư 29/07/2020 , 08:48 (GMT+7)

Nhiều phen bố chồng cháu về giải cứu bà ra thành phố, bà có đi nhưng rồi vẫn về, nói không xa cái ổ của mình được.

Thưa cô!

Ngày trước, rất lâu rồi, cô nhận được thư cháu, và đã tìm đến tận nhà để hỏi thăm hoàn cảnh cháu, khi ấy còn thư bưu chính cô à. Cháu đã lập gia đình, đã có đủ hai con trai và gái rồi cô.

Vợ chồng cháu tạm ổn, kinh tế vừa đủ, chồng giỏi, vợ siêng năng và hạnh phúc cô à. Chồng cháu là con trai cả, dưới nữa một cô em chưa lập gia đình, đang học cao học.

Bố chồng cháu có đến 5 anh chị em, bố cháu là trai út. Nhà nội con cả là cô, sau có hai cô nữa. Rốt cùng sinh đôi, hai con trai. Ông nội đã qua đời, chỉ còn bà nội chưa cao tuổi nhưng nhiều bệnh nền gay cấn như tiểu đường, cao huyết áp.

Cô cả là người sống với bố mẹ khi nhỏ đến giờ, việc ôm bàn thờ thì không trực hệ nhưng nhà đất hương hỏa, mồ mả tổ tiên gần đấy nên việc ấy là tất nhiên. Cô và dượng lại không có con trai, ba con gái thì hai chị lấy chồng xa, chỉ có chị đầu sống với cô dượng.

Thưa cô, thế là nhà bà nội của chồng cháu ở quê là ba thế hệ đấy ạ.

Lý ra bác của cháu, người anh sinh đôi của bố chồng cháu phải chăm bà nội nhưng bác ấy xuất khẩu lao động, vợ bác ấy không biết nói sao giờ, tốt nhất là không nên nói.

Vì thế, bố chồng cháu tự thấy trách nhiệm nên thường xuyên với quê và với bà, với cô cả, ban thờ, mồ mả quanh năm trong một năm, rất nhiều công phu và nói thật cũng rất là tốn kém.

Chúng cháu luôn ủng hộ bố mẹ, luôn nghĩ, phúc đức phải làm ra, không từ trên trời rơi xuống.

Nỗi bận tâm của bố mẹ chồng cháu, cả vợ chồng cháu nữa là cô cả quá vì con gái và rể của mình mà bòn rút, nhiều khi cư xử không phải với bà nội. Vợ chồng chị ấy làm ăn, đụng tới đâu thua tới đó, triền miên, đất đai cầm cố ở ngân hàng.

Nhiều phen bố chồng cháu về giải cứu bà ra thành phố, bà có đi nhưng rồi vẫn về, nói không xa cái ổ của mình được.

Hiện nay thì rể cô cả đã bỏ đi làm bảo vệ ở thành phố hay thị xã chi đó, vợ ở nhà lười nhác, ăn bám mẹ mà còn hỗn hào, hỗn với cả bà nội.

Nhà có ba phụ nữ ba thế hệ mà ba góc cơm, bà không chịu ngồi chung bữa với con gái vì bực cô ấy nhu nhược, cô cả thì không nhìn mặt con gái mà vẫn không chịu tống chị ấy đi. Rất khó sống như thế đúng không cô?

---------------------

Cháu thân mến!

Cô còn nhớ láng máng một gia đình nghèo ở khá xa HN, theo địa chỉ trong thư, cô đến thấy bố mẹ cháu có chật vật với một bầy con bốn đứa mà cháu là con gái đầu, mới 15 tuổi, có nguy cơ bỏ học, không thi vào cấp III.

Không nhớ cô đã giúp gì, thực sự không nhớ lắm, hình như 13 năm rồi thì phải. Thế là cháu đã lập gia đình, đã có hai con, tùng tiệm, hạnh phúc.

Nhà nội của chồng cháu 5 người con, ở nông thôn, như thế cũng không phải quá đông. Trước tiên cô hoan nghênh bố chồng cháu đã rất có trách nhiệm với quê quán, với ông bà nội, cụ thể là tuổi già của bà nội cháu.

Nhưng, con người là thứ khó dịch chuyển nhất. Đi chơi, ngao du, mê mải, có thể, nhưng chỗ của tuổi thơ và thanh xuân vẫn gắn bó nhất. Bà nội bảo bà không xa cái ổ là đúng, bà đã rất mẫn cảm nên mới định nghĩa đó là cái ổ.

Một đứa bé nó nhớ mùi cái giường, chăn gối và mùi của mẹ nó, tựu trung đó là cái ổ. Về già, cái ổ ấy chỉ còn một mình, là của mình, mùi trầu, mùi của tiếng thở dài, mùi nước chè xanh, mùi dầu gió…không giải thích được nhưng không rời được.

Chúng ta hay nghĩ tiện cho mình. Bố đem bà nội ra thành phố, tiện cho bà khi cần bệnh viện. Nhưng bà không nghĩ vậy, xi măng, bê tông, khung cửa sắt, máy lạnh… bà thấy thảy đều xa lạ, nóng bức, lạnh lẽo.

Bạn bè của bà đâu, cây mít cây ổi đâu, mùi tro bếp đâu, thềm giếng đâu. Bà nhớ mà không nỡ nói kẻo con buồn, bà chỉ chờ cơ hội về quê và không ra nữa, bà nhất định viện mọi lý để bám quê.

Theo cô, kệ bà nội với cái lý hang ổ của bà đi. Nói vậy chứ sâu xa có lẽ bà thương cô cả nhất, vì gắn bó, vì cô ấy không bằng bố chồng cháu, cô ấy sẽ là người chứng kiến bà đến phút cuối, giỗ chạp, mồ mả.

Không thuận có thể do kỵ tuổi, kỵ tính, cả hai đã thuộc tính nết nhau, hục hặc như vợ chồng nhưng không bỏ được nhau. Và cô ấy sẽ bị đứa con gái đang dằn hắt bà ngoại và mẹ trả quả, nhân và quả, vợ chồng cháu sẽ không làm gì được trong hoàn cảnh ấy.

Bên cạnh bố mẹ chồng, cho bà được gì thì cho, về với bà được ngày nào thì về, phận mình, phúc mình, mình chăm chút, cháu nhé.

Tìm không ra người như hình mẫu mẹ và chị, cháu đâm chán hôn nhân

Tìm không ra người như hình mẫu mẹ và chị, cháu đâm chán hôn nhân

Tâm sự Dạ Hương 28/09/2020 - 09:39

Cháu không nghĩ cháu đang làm khổ mẹ mình. Cho dù như thế thì cháu cũng không có cuộc đời để cho mẹ vui.

Nỗi niềm 'lướt phây'

Nỗi niềm 'lướt phây'

Tâm sự Dạ Hương 25/09/2020 - 13:52

Khi tôi về hưu thì chồng tôi mới chỉ cho tôi cách lập Facebook để không bị tụt hậu với người ta. Tôi không thấy bổ ích như chồng tôi thấy.

Không muốn rời 'chốn thần tiên'

Không muốn rời 'chốn thần tiên'

Tâm sự Dạ Hương 23/09/2020 - 08:50

Em góa chồng 10 năm nay, 2 con gái cứ giục mẹ ơi, bán nhà bán đất theo con lên thành phố đi mẹ. Nhưng em thấy ở chốn cũ vẫn là thần tiên mà.

Chồng thi thoảng 'ăn chả', còn cháu thi thoảng có ý 'thèm nem'

Chồng thi thoảng 'ăn chả', còn cháu thi thoảng có ý 'thèm nem'

Tâm sự Dạ Hương 21/09/2020 - 14:22

Vì gia đình và các con, cháu không để lộ, không chấp. Không gì là không có giá cả. Nhưng cháu cũng không giữ được mình, ít nhất là trong tư tưởng cô ạ.

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Tâm sự Dạ Hương 18/09/2020 - 10:55

Cha mẹ già là một giai đoạn mà 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'. Nếu không thu xếp giỏi, sẽ xung đột và bi kịch nặng đó, cháu nhé.

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Tâm sự Dạ Hương 16/09/2020 - 08:42

Ông nội của cậu này ngày xưa học giỏi nhưng bị tâm thần, kiểu học quá rồi rối não đấy, điên hiền,... Sự thật là ông mất trong bệnh viện tâm thần.

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Tâm sự Dạ Hương 14/09/2020 - 09:26

Bố mẹ chồng của em cháu thuộc loại khó tính một cách kỳ quặc. Còn hơn thời phong kiến. Chồng đi vắng thường xuyên, nó buồn, sinh trầm cảm cô ạ.

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Tâm sự Dạ Hương 11/09/2020 - 12:05

Cháu đi xuất khẩu lao động sang Nhật và đang chờ trở về. Bây giờ, cháu phải đối mặt với sự lựa chọn sinh tử, là làm gì khi về quê?

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Tâm sự Dạ Hương 10/09/2020 - 09:44

Ba cháu đã bỏ về, bán dừa rồi ở lại, nói sẽ lấy lại ruộng để làm như xưa. Hai đứa em gái có ý nghi vợ cháu không cư xử đúng mực.

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Tâm sự Dạ Hương 07/09/2020 - 08:02

Hai anh chị đã ly dị, nhưng ông bà nội cố giữ lại đứa cháu trai. Bất cập ở chỗ chị vẫn sống cùng ba mẹ chồng, và vẫn sớm tối bồ bịch.

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Tâm sự Dạ Hương 03/09/2020 - 14:39

Cả mấy ông chồng của nhóm bạn gái thân của em đến bây giờ vẫn còn những bí mật mà buồn cười lắm chị, khác nhau mà lại giống nhau.

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Tâm sự Dạ Hương 28/08/2020 - 14:02

Cháu là mẹ đơn thân. Con gái cháu rất cá tính. Từ bé, nó như con nhím, sẵn sàng xù gai sắc. Đến khi con 5 tuổi, nó khác hẳn. Giờ cháu lại băn khoăn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Kỹ năng phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em

Kỹ năng phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em

Kỹ năng phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em là một trong những vấn đề quan trọng được các quốc gia trên thế giới đề cao và quan tâm.

Lấy nhau không phải vì tình

Lấy nhau không phải vì tình

Đường đời run rủi khiến Liêm gặp Mai. Tuy hai người mới gặp nhau vài lần nhưng đã thấy rất tâm đầu ý hợp.