Thứ sáu, 19/04/2019 07:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Kỳ tích Khánh Thiện

22/11/2013, 11:12 (GMT+7)

Trước thông tin xã Khánh Thiện, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) sẽ cán đích NTM trong năm 2013, không ít người tỏ ra ngỡ ngàng và thán phục.

Trước thông tin xã Khánh Thiện, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) sẽ cán đích NTM trong năm 2013, không ít người tỏ ra ngỡ ngàng và thán phục. Bởi đây không phải là địa phương được chọn làm điểm NTM; khảo sát vào năm 2010, xã mới có 6 tiêu chí đạt chuẩn NTM, 4 tiêu chí cơ bản đạt, đời sống của bà con còn khó khăn.

Những bài toán khó giải

Trước khi mở đầu câu chuyện về kỳ tích xây dựng NTM của địa phương, ông Phạm Minh Xanh – Bí thư Đảng uỷ đồng thời là Chủ tịch UBND xã Khánh Thiện, kéo tôi ngồi lên xe máy và chở tôi dạo một vòng quanh xã. Đi trên những con đường bê tông phẳng lì, rộng rãi; hai bên là cửa nhà san sát, lác đác mới thấy một căn hộ cấp 4 lợp mái ngói; gần xế chiều mà khung cảnh mua bán tại khu vực chợ Xanh vẫn diễn ra tấp nập, tôi chỉ biết trầm trồ thán phục. 

Mặc dù không phải là xã điểm xây dựng NTM, nguồn vốn đầu tư của Nhà nước hạn hẹp, nhưng Đảng uỷ, HĐND, UBND xã đã xác định nhiệm vụ xây dựng NTM là sự nghiệp chung của toàn Đảng, toàn dân, trong đó Nhà nước chỉ đóng vai trò hỗ trợ, nguồn lực chính vẫn phải dựa vào sự đóng góp của nhân dân.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nên đã tạo được sự đồng thuận trong nhận thức của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong xã. Người dân tự nguyện hưởng ứng, tự giác tham gia đóng góp nhân lực, vật lực và trí lực trong quá trình thực hiện các tiêu chí NTM.

Ông Xanh hồ hởi khoe: Đến thời điểm hiện tại, xã đã huy động được tổng số vốn xây dựng NTM là 109 tỷ đồng, trong đó, ngân sách của Nhà nước 41,4 tỷ đồng (chiếm 38%); còn lại là ngân sách của xã (10,4 tỷ đồng), nhân dân đóng góp (4,7 tỷ đồng) và đặc biệt là sự ủng hộ của những người đi làm ăn xa luôn hướng về quê hương.

Ông Xanh chia sẻ: “Hằng năm, Hội đồng hương xã Khánh Thiện ở khắp mọi miền Tổ quốc đều tổ chức các buổi gặp mặt đầy ý nghĩa để nắm bắt tình hình của quê hương, đồng thời vận động những người thành đạt chung tay góp sức xây dựng NTM, làm giàu đẹp nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Từ những cuộc vận động như thế, chúng tôi đã vận động được một số tiền khổng lồ lên tới 52 tỷ đồng”.

Diện mạo của xã NTM Khánh Thiện ngày càng trở nên khang trang, sạch đẹp

Sau khi có vốn, Ban Phát triển nông thôn, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng tập trung tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông, phối hợp với các tổ chức hội vận động các hội viên, đoàn viên của mình tham gia góp công, góp của để làm đường bê tông. Điển hình là nhân dân xóm Phong An đã có 16 hộ tình nguyện hiến hơn 700 m2 đất để làm đường Phong Nha xóm Phong An giai đoạn 2; nhân dân xóm 1 hiến 124 m2 đất để làm đường liên xã từ ngã 3 trạm xá đến chùa Gốc Gội…

Toàn xã Khánh Thiện có 24 km đường giao thông đã được cứng hoá 100%. Từ khi triển khai xây dựng NTM, xã đã nâng cấp, làm mới được 9,25 km đường giao thông. Nhân dân địa phương cũng tích cực chỉnh trang nhà cửa để làm đẹp diện mạo của quê hương.

Đời sống người dân được nâng cao

Để đẩy mạnh hoạt động thương mại tại chợ Xanh, thu hút nhân dân các xã lân cận trong huyện và một số địa phương của tỉnh Nam Định như Ý Yên, Nghĩa Hưng… đến trao đổi, mua bán, tháng 4/2012 dự án tu bổ công trình Đình Bồng Hải – chợ Xanh đã được triển khai thực hiện với tổng kinh phí 20 tỷ đồng (từ nguồn tài trợ của con em quê hương công tác tại Quảng Ninh). Những công trình này được phối cảnh tổng thể giữa đình với chợ, tạo nên nét đẹp NTM, vừa mang đậm chất truyền thống, vừa mang tính hiện đại, văn minh.

Theo ông Xanh, toàn xã có 432 hộ kinh doanh, góp phần tăng nguồn thu ngân sách thông qua thuế môn bài; nâng cao tỷ lệ lao động có việc làm. Hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng được xã đặc biệt quan tâm. Nhìn chung, các trang trại đều làm ăn có lãi. Năm 2012, có 7 gia trại cho thu nhập trên 70 triệu đồng.

Để phát triển làng nghề nông thôn, những năm gần đây, cấp uỷ và chính quyền đã khuyến khích nhân dân phát triển đa ngành nghề: nghề xây dựng, nghề kinh doanh, nghề làm bún, phở, bánh đa… trong đó, nổi lên hai làng nghề đem lại giá trị kinh tế cao và ổn định cho bà con là làng nghề ẩm thực Phong An và làng nghề cây cảnh ở xóm 1. Thu nhập bình quân đầu người của toàn xóm đạt 25,2 triệu đồng/người/năm, đời sống của những người làm nghề được nâng lên rõ rệt.

Theo điều tra, khảo sát về thu nhập vào giữa năm 2013, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 24,5 triệu đồng/người/năm, phấn đấu sẽ hoàn thành tiêu chí về thu nhập trong năm nay.

Sau gần 3 năm triển khai xây dựng NTM, đến nay xã Khánh Thiện đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Bộ mặt nông thôn của xã Khánh Thiện đã có nhiều thay đổi căn bản, cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang, vệ sinh môi trường có nhiều cải thiện, nền kinh tế địa phương phát triển khá và đúng hướng, tỷ lệ hộ nghèo giảm, đời sống nhân dân được cải thiện và ngày một nâng cao

MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận