Thứ hai, 22/10/2018 11:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ký ức 3.600 ngày oan trái

07/11/2013, 10:01 (GMT+7)

Trở về sau 10 năm thụ án án tù oan nghiệt, ông Nguyễn Thanh Chấn chậm rãi kể về quãng thời gian hơn 3.600 ngày trong tù. Ở đó, ông bị đánh đập, bị ép cung và từng quyết định tự tử.

Trở về sau 10 năm thụ án án tù oan nghiệt, ông Nguyễn Thanh Chấn chậm rãi kể về quãng thời gian hơn 3.600 ngày trong tù. Ở đó, ông bị đánh đập, bị ép cung và từng quyết định tự tử.

>> Oan án làng Me

Bị đánh đập và tự tử bất thành

Sau đêm đầu tiên trở về nhà sau 10 năm đi tù oan, hôm sau, ông Chấn gần như giành trọn một ngày để kể về quãng thời gian 10 năm trong tù ngục. Rất đông phóng viên các cơ quan báo chí tập trung tại nhà riêng ông Chấn ở làng Me (xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) để ghi lại ngày đầu tiên ông Chấn trở về nhà.

Có rất nhiều câu hỏi và rất nhiều câu trả lời của ông Chấn khiến nhiều người không khỏi cảm thấy bất ngờ. Vấn đề mọi người quan tâm nhất là tại sao khi làm việc với công an, ông Chấn từng nhận mình là hung thủ giết chết chị Nguyễn Thị Hoan, nhưng đến lúc ra tòa ông lại một mực kêu oan mình vô tội?

Ông Chấn trả lời: "Do bị tra tấn, đánh đập, ép cung nên tôi bắt buộc phải nhận tội. Có hôm các cán bộ làm đêm uống rượu say, mắt đỏ ngầu, trợn lừ lừ, rồi dùng búa dọa dẫm, đánh đập… Có cán bộ điều tra vừa hỏi vừa cầm dao, lăm lăm đe dọa. Có người cầm búa giơ lên dọa nếu không khai thì cho chết.

Ông Nguyễn Thanh Chấn kể lại những tháng ngày đi tù oan

Thời gian tạm giam khổ cực vô cùng. Có đêm tôi bị chuyển 3-4 buồng giam. Cả tuần không ngủ được nên mệt mỏi, không muốn phản kháng gì. Lại bị phạm nhân cùng buồng dùng dép đánh vào tai, bắt phải hát. Quá mệt mỏi, tôi viết đơn thú tội và thư về cho gia đình theo kịch bản được dựng sẵn của cán bộ điều tra.

Tôi bị ép cung, bị dọa dẫm nên mới phải nhận tội. Để thực nghiệm hiện trường, các điều tra viên cho một tù nhân giả làm cô Hoan. Tôi phải lấy thìa, lấy lược làm hung khí, tập đến lúc nào thành thạo mới thôi. Họ còn bắt tôi đến một nhà dân để diễn lại và quay phim.

Đến khi ra tòa, tôi nghĩ, mình bị oan thì việc gì phải nhận. Tôi liền kêu oan nhưng cuối cùng vẫn bị kết án chung thân. Cũng vì thấy oan ức nên trong một lần, lúc nửa đêm, tôi rút dây quần đùi ra rồi xoắn vào chiếc bàn chải đánh răng để siết cổ. May mà anh em trong tù phát hiện, ngăn cản kịp thời".

Từ trong tù ông Chấn đã gửi đơn kêu oan đề gửi Thanh tra Bộ Công an. Trong đơn có viết: "Các cán bộ Nguyễn V.D, Ngô Đ.D, Đào V.B, Nguyễn T.T, Trần N.L thay nhau túc trực tôi suốt đêm này sang đêm khác không cho tôi ngủ, dọa nạt, ép buộc tôi. Cán bộ Trần N.L bắt tôi vẽ dao, tôi không vẽ loại dao gì lại bảo: Cho mày cái búa vào đầu cho mày chết bây giờ. Cán bộ Ngô Đ.D đọc và bắt ép tôi viết đơn tự thú ngày 28/9/2003".

Suốt buổi nói chuyện, không ít lần ông Chấn xin phép được nghỉ ngơi một lúc. Tiếp lời bố, Nguyễn Thị Thu, con gái ông Chấn sụt sùi: "Cả gia đình không ai tin bố giết người. Nhiều lần lên thăm nghe một số người ở trại giam nói rằng đêm nào bố cũng nằm mơ hát nhạc cách mạng. Dần dần họ cũng nghĩ bố bị oan.

Lúc gặp nhau, bố chỉ dặn dò rằng: Bố oan, nhưng bây giờ cơ sự thế làm khổ mẹ con quá. Nhưng cho dù có phải bán nhà, bán đất thì mẹ con cũng cố mà kêu oan cho bố. Đau đớn nhất là những ngày đầu chở mẹ lên thăm bố. Mẹ từng hỏi bố là tại sao lại làm những chuyện như thế? Bố chỉ khóc rồi nghẹn ngào lắc đầu: Anh bị oan".

Gia đình tự tìm hung thủ

Có mặt tại nhà ông Chấn còn có ông Nguyễn Đức Biền, luật sư bào chữa cho ông Chấn ngày xưa. Ông Biền cũng kể: “Tại phiên tòa hôm ấy, anh Chấn kêu oan, bị ép cung. Nhưng tôi thấy trong hồ sơ lại thực hiện các động tác thực nghiệm hiện trường thuần thục. Tôi hỏi thì anh ấy nói là các điều tra viên dạy cho”.

 Ông Biền còn khẳng định thêm là chứng cứ buộc tội trong vụ án này rất lỏng lẻo, chưa thuyết phục. Thời điểm xẩy ra án mạng, anh Chấn có chứng cứ ngoại phạm nhờ vào một cuộc điện thoại. Theo cáo trạng VKS, hung thủ để lại hiện trường một lưỡi dao còn chuôi dao mang về vứt ở một bãi sắt, nhưng cơ quan điều tra lại không tìm thấy.

Ngày 4/11/2013, Văn phòng Chủ tịch nước có văn bản số 1443 thông báo ý kiến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về việc xử lý vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn như sau:

Yêu cầu đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chỉ đạo giải quyết theo đúng quy định của pháp luật;

Khẩn trương minh oan, đền bù, khôi phục đầy đủ quyền lợi hợp pháp của người bị oan;

Điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm minh người phạm tội và những sai phạm của các tập thể, cá nhân thuộc các cơ quan tiến hành tố tụng đã điều tra, truy tố, xét xử oan đối với ông Nguyễn Thanh Chấn;

Báo cáo Chủ tịch nước kết quả giải quyết. 

Ông Thân Ngọc Hoạt, đồng hao với ông Chấn cũng đã từng tin ông Chấn phạm tội. Nhưng trong một lần, khi vào thăm ông Chấn ở trại giam, ông Hoạt giả vờ nói rằng, nếu ông Chấn có tội thì cứ nhận, ông Hoạt sẽ tìm cách xin giảm án cho. Nghe vậy, ông Chấn rơi nước mắt: Anh mà cũng nghĩ em làm việc đó à?

Nghe những lời ấy, ông Hoạt bắt đầu nghi ngờ ông Chấn bị oan. Từ đó, ông Hoạt đã đi gặp các bên để đòi lại các bản cáo trạng. Đọc đến đâu, nghiên cứu thấy câu chữ nào chưa chuẩn xác, ông Hoạt liền lấy bút gạch chân, khoanh tròn rồi tìm ông Biền để hỏi.

Cả ông Hoạt lẫn ông Biền đều khẳng định rằng một số kết luận trong hồ sơ điều tra không chính xác: Riêng cái kết luận nạn nhân chết đúng 19h30 là không đúng sự thật. Bởi thời điểm đó, ông Thân Văn Thực, một thương binh trong làng Me sang nhờ ông Chấn bấm số điện thoại cho ông Thực xin một cuộc gọi. Về sau, tôi phải lên bưu điện tỉnh xin lại danh sách các cuộc gọi và giá cước của nhà ông Chấn ngày hôm đó để về làm bằng chứng, ông Thực cũng đã ký nhận vào đó. Đấy là bằng chứng ngoại phạm còn gì.

Cũng theo hai người, trong bản kết luận điều tra có có những câu từ không được hợp lý như: Theo tính chất cơ học, hai vết chân phải và trái của ở hiện trường gần đúng với chân của Chấn. Hôm xử tòa, ông Biền nói rằng gần đúng có nghĩa là chưa đúng. Hiện trường vẫn còn nguyên vẹn, với nghiệp vụ điều tra công an có thể nhanh chóng tìm ra sự thật, tại sao chỉ căn cứ vào bản nhận tội để kết luận vụ án?

Từ những nghi ngờ trong vụ án và một số chứng cứ thu thập được, ông Hoạt, bà Chiến và những người thân trong gia đình ông Chấn đã vạch trần chân tướng hung thủ thực sự Lý Nguyễn Chung. Tại cơ quan điều tra, Chung khai nhận toàn bộ hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan để chiếm đoạt 2 chiếc nhẫn và 59 nghìn đồng.

Ngày 6/11, Hội đồng tái thẩm TAND Tối cao đã chấp nhận kháng nghị của VKSND Tối cao, tuyên hủy bản án phúc thẩm đã tuyên ông Nguyễn Thanh Chấn mức án tù chung thân về tội Giết người.

15 thành viên của Hội đồng thẩm phán tại phiên xử này gồm: Chánh án, Phó Chánh án Tòa Hình sự và một số thẩm phán do Ủy ban Thường vụ Quốc hội cử theo đề nghị của Chánh án TAND Tối cao cùng đại diện đến từ Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã thống nhất tuyên hủy bản án phúc thẩm sau nhiều giờ họp kín.

VŨ QUANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận