Chủ nhật, 21/04/2019 03:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Kỳ vọng Diễn đàn an ninh Đông Nam Á Shangri-La

03/06/2011, 10:06 (GMT+7)

Hôm nay (3/6), Diễn đàn an ninh Đông Nam Á Shangri-La (còn được gọi là Hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á IISS - IISS Asia Security Summit hay Đối thoại Shangri-La - The Shangri-La Dialogue) sẽ bắt đầu khai mạc tại Singapore và kéo dài đến ngày 5/6.

Ra đời từ năm 2002, đây là diễn đàn an ninh cấp cao uy tín, giải quyết được hàng loạt vấn đề tranh chấp và xây dựng các liên minh an ninh, tạo điều kiện cho các bộ trưởng quốc phòng châu Á - Thái Bình Dương đối thoại, xây dựng lòng tin và thúc đẩy hợp tác an ninh. Các phiên họp của hội nghị 2011 dự kiến sẽ tập trung vào những vấn đề an ninh đang nổi lên, các học thuyết quân sự mới, ngân sách quốc phòng các nước, tranh chấp chủ quyền, sự phát triển vũ khí hạt nhân, vấn đề an ninh hàng hải hay các lợi ích về an ninh của Trung Quốc. Chủ đề liên quan đến Biển Đông cũng được dự đoán sẽ nhắc đến nhiều trong chương trình nghị sự.

Đây cũng là kỳ hội nghị được kỳ vọng sẽ là cơ hội để nâng cao sự minh bạch các chính sách quốc phòng và hiện đại hóa quân sự trong khu vực. Đặc biệt là trong bối cảnh tình hình Biển Đông liên tục có những căng thẳng trong thời gian gần đây. Theo kế hoạch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước ta - Đại tướng Phùng Quang Thanh dẫn đầu phái đoàn của Việt Nam tham dự hội nghị.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận