| Hotline: 0983.970.780

Kỳ vọng nền nông nghiệp lớn mạnh

Thứ Sáu 13/11/2015 , 07:10 (GMT+7)

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành NN-PTNT, nhiều người gắn bó lâu năm với ngành đã có những ý kiến tâm huyết, cũng như kỳ vọng vào sự phát triển lớn mạnh của ngành NN-PTNT.

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng: Cần phát huy lợi thế

Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định phê duyệt “Chiến lược hội nhập kinh tế quốc tế ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đến năm 2030”. 

Theo đó, có 10 ngành hàng nông nghiệp được xác định cần được củng cố, phát triển và phát huy thế mạnh gồm lúa gạo, rau quả, thủy sản, cà phê, chè, cao su, điều, tiêu, gỗ (và các sản phẩm từ gỗ) và chăn nuôi.

Trong 10 ngành hàng này có không ít sản phẩm thuộc lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường thế giới trong điều kiện Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế, nhất là khi tham gia vào Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Trong 10 sản phẩm này, Lâm Đồng có khả năng tham gia nhiều sản phẩm như rau quả, chè, cà phê, gỗ, chăn nuôi (bò sữa), điều, lúa gạo (gạo thương hiệu Cát Tiên)…

Tất nhiên đó chỉ mới là sản phẩm lợi thế của Việt Nam - một quốc gia có thể tổ chức SX nông nghiệp quanh năm (trong khi nhiều quốc gia khác trong TPP như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia… không tổ chức SX được trong mùa đông vì điều kiện thời tiết không cho phép); còn để những sản phẩm đó thực sự là lợi thế có tính cạnh tranh cao trên thị trường thế giới thì chúng ta còn nhiều việc phải làm như từ khâu quy hoạch lại SX, tổ chức SX một cách khoa học nhất, áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế vào SX… đến khâu bao bì, mẫu mã, quảng bá sản phẩm…

Lâm Đồng hiện được xem là tỉnh đi đầu trong áp dụng công nghệ cao trong SX nông nghiệp của cả nước. Nhiều sản phẩm nông nghiệp của Lâm Đồng từ nền nông nghiệp công nghệ cao này trong những năm gần đây đã được khẳng định không chỉ ở thị trường Việt Nam như trà, cà phê, rau quả, sữa bò (từ bò sữa), cá nước lạnh… Nhưng, như thế vẫn chưa đủ!

Hiện Lâm Đồng đang quy hoạch lại ngành SX nông nghiệp theo một hướng mới cao hơn SX nông nhiệp theo hướng áp dụng công nghệ cao đó là SX nông nghiệp theo hướng tiếp cận đa ngành.

Tôi hy vọng từ hướng SX này, Lâm Đồng sẽ có những sản phẩm nông nghiệp lợi thế mang thương hiệu Lâm Đồng đủ sức cạnh tranh khi kinh tế nông nghiệp Việt Nam hội nhập quốc tế, đặc biệt là khi TPP được chính thức ký kết.

Khắc Dũng (ghi)

Ông Đặng Ngọc Sơn, Giám đốc Sở NN- PTNT Hà Tĩnh: Đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp

dng-ngoc-son173525567

Việt Nam đã và đang đàm phán, ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do, đặc biệt Hiệp định TPP nên SX nông nghiệp sẽ gặp nhiều thuận lợi; có cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, mở ra cho Việt Nam một thị trường xuất khẩu rộng lớn, tiếp cận vốn và khoa học công nghệ tiên tiến, nâng cao trình độ lao động, tăng cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng phải đối mặt với nhiều thách thức; nhiều sản phẩm nông nghiệp sẽ bị cạnh tranh gay gắt ngay trên thị trường nội địa.

Trước yêu như vậy, chúng ta cần tập trung tuyên truyền và chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, các cơ chế, chính sách một cách linh hoạt nhằm đẩy mạnh Tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, hàng hóa nông sản, năng suất lao động... để phát huy toàn diện vai trò hội nhập kinh tế quốc tế, tạo môi trường thuận lợi, tăng nguồn lực, mở rộng thị trường nhằm phát triển nền nông nghiệp Việt Nam bền vững, hiệu quả.

 A. Bình (ghi)

Ông Trần Mạnh Báo, Tổng Giám đốc Tổng Cty Giống cây trồng Thái Bình: Tôi còn mắc nợ nông dân quá nhiều

21-7-1356341024-89-307-11-ong-bo174735408

Giải thưởng “Bông lúa vàng” lần này được trao cho giống lúa TBR-1 mà tôi là tác giả khiến tôi rất hạnh phúc vì nó là một giống lúa thuần đầu tiên được xây dựng thương hiệu của Thái Bình, được bảo hộ. Đó là điều tôi muốn gửi gắm đến bà con nông dân. Đó là tâm huyết của tôi cho quê lúa Thái Bình.

Tôi luôn tâm nguyện phải trả ơn tổ tiên, cha ông, đồng đội, các nhà nghiên cứu khoa học, những người nông dân nên làm được việc gì cho nông dân tôi sẽ làm hết mình.

Tuy nhiên tôi vẫn thấy còn mắc quá nhiều nợ với người nông dân, với đồng đội, với quê hương vì chúng ta chưa có thương hiệu gạo, chưa hình thành ngành chế biến gạo vì gạo có thể chế biến được nước uống, làm món ăn khai vị, làm kem, làm thuốc, làm hồ vải… Rất nhiều thứ.

Tôi mong muốn ngành chế biến gạo của ta phát triển chứ không chỉ mãi xuất thô để làm sao tăng được giá trị cho hạt thóc, cho người nông dân Việt Nam.

Dương Đình Tường (ghi)

Đi và viết - Những kỷ niệm khó quên

Đi và viết - Những kỷ niệm khó quên

Văn hóa 03/12/2020 - 14:15

Tôi không còn nhớ bài viết đầu tiên là bài nào, nhưng tôi nhớ như in chuyên mục tôi viết được Lý Quí Chung đóng khung: Đi và viết.

Về những thế hệ làm báo giỏi hơn cha chú

Về những thế hệ làm báo giỏi hơn cha chú

Văn hóa 03/12/2020 - 13:15

Khi tôi đến báo Nông nghiệp Việt Nam vào năm 1989, tôi chỉ đếm được ba người Trịnh Bá Ninh, Đỗ Bảo Châu, Hà Xuyên đáp ứng tiêu chí của một nhà báo thị trường.

Kỷ niệm một thời, kỷ niệm một đời

Kỷ niệm một thời, kỷ niệm một đời

Văn hóa 03/12/2020 - 13:10

Tôi có Quyết định về làm báo vào cuối năm 1972, lại đúng lúc Tổng thống Mỹ Nixơn tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc nước ta.

Nhà báo Chánh Trinh những ngày chưa xa

Nhà báo Chánh Trinh những ngày chưa xa

Văn hóa 03/12/2020 - 10:05

Gắn bó với báo Nông Nghiệp Việt Nam hơn 20 năm, tài sản quý giá của tôi chính là cơ hội làm việc cùng nhiều người bạn lớn, trong đó có nhà báo Chánh Trinh.

Ngô Bảo Châu trên mạng xã hội

Ngô Bảo Châu trên mạng xã hội

Văn hóa 03/12/2020 - 08:54

Nhờ 'mạng méo', mình quen được nhiều người rất thú vị, quí hoá nữa, trong đó có Ngô Bảo Châu.

Bạn Thiệp

Bạn Thiệp

Văn hóa 03/12/2020 - 08:49

Khi xưa Nguyễn Huy Thiệp mới về trở lại Hà Nội, xin được việc làm ở NXB giáo dục. Chỗ Thiệp làm là tòa nhà to lớn ở phố Lê Thánh Tông.

Đối thoại với nhà thơ Trần Đăng Khoa về chuyện nghĩa trang

Đối thoại với nhà thơ Trần Đăng Khoa về chuyện nghĩa trang

Văn hóa 02/12/2020 - 14:54

Theo nhà thơ, sự lộn xộn ở các nghĩa trang hiện nay là điều đáng buồn, cần sự quan tâm ngay của cả xã hội nhất là lãnh đạo các cấp và nhà quản lý.

Đóng vai Hoạn Thư không chỉ biết cách ghen tuông

Đóng vai Hoạn Thư không chỉ biết cách ghen tuông

Văn hóa 02/12/2020 - 07:10

Vai Hoạn Thư của bộ phim 'Kiều' được giao cho diễn viên Cao Thái Hà, đã tạo ra nhiều ý kiến bình luận khác nhau trong giới mộ điệu.

Hồi ký Obama có hấp dẫn công chúng Việt?

Hồi ký Obama có hấp dẫn công chúng Việt?

Văn hóa 30/11/2020 - 19:52

Hồi ký Obama sau khi phát hành 3 triệu bản vào ngày 17/11 tại Mỹ, đã được First News - Trí Việt bỏ tiền mua bản quyền để chuyển ngữ tại nước ta.

Nghệ sĩ Nhân dân Trần Thị Tuyết qua đời ở tuổi 90

Nghệ sĩ Nhân dân Trần Thị Tuyết qua đời ở tuổi 90

Văn hóa 29/11/2020 - 10:44

Nghệ sĩ Nhân dân Trần Thị Tuyết - nhân vật ngâm thơ nổi tiếng bậc nhất Việt Nam, đã qua đời lúc 15h ngày 28/11 tại TPHCM, hưởng thọ 90 tuổi.

Tạp chí Văn Hóa Nghệ An chấm dứt hoạt động đầy nuối tiếc

Tạp chí Văn Hóa Nghệ An chấm dứt hoạt động đầy nuối tiếc

Văn hóa 29/11/2020 - 09:54

Tạp chí Văn Hóa Nghệ An sau số báo cuối cùng phát hành ngày 25/11, thì chính thức giải thể vào ngày mai 30/11, kết thúc hành trình 15 năm hoạt động.

Nghệ sĩ sáng tạo và nhà phê bình

Nghệ sĩ sáng tạo và nhà phê bình

Văn hóa 28/11/2020 - 08:10

Với 13 truyện ngắn trong tập truyện “Nghệ sĩ sáng tạo và nhà phê bình”, Võ Chí Nhất đã chủ động chọn cho mình một lối viết trinh thám rất riêng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Chờ cuộc đua tứ mã ở mùa giải mới

Chờ cuộc đua tứ mã ở mùa giải mới

Bên cạnh ĐKVĐ Viettel và kẻ thách thức Hà Nội, V-League 2021 có thể còn chào đón thêm hai ẩn số nữa trong cuộc đua giành ngôi báu là HAGL và SHB Đà Nẵng.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Cuộc thi Hoa khôi Du lịch vì sao không tìm được giải nhất?

Cuộc thi Hoa khôi Du lịch vì sao không tìm được giải nhất?

Cuộc thi Hoa khôi Du lịch đã khép lại, nhưng dư âm vẫn khiến công chúng xôn xao trên nhiều diễn đàn vì không trao giải nhất cho người đẹp nào.

Báo Nông Nghiệp