Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Kỳ vọng rau, hoa xứ gió Lào

Thứ Ba 01/03/2016 , 13:15 (GMT+7)

Thành phố Đông Hà của tỉnh Quảng Trị đang quyết tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao sản xuất rau sạch và hoa nhằm cung cấp sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho cư dân tiêu thụ hàng ngày.

Đây cũng là điểm nhấn tái cơ cấu nông nghiệp của thành phố.

Lãi gấp 5 lần trồng lúa

Trước thực tế nhu cầu rau sạch đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) và hoa tươi cung cấp cho người dân luôn khan hiếm, TP Đông Hà đã chỉ đạo các phường đẩy mạnh sản xuất các loại rau, hoa, cây gia vị.

Gia đình ông Phạm Văn Quang ở khu phố 9, phường Đông Thanh làm 4 sào cải, ngò, xà lách, hành... theo hướng sản xuất rau sạch nên trồng ra không đủ bán. Ngần ấy diện tích trồng rau, trung bình mỗi tháng cho gia đình ông thu lãi về từ 13 - 15 triệu đồng, gấp 5 lần làm lúa.

Hiện tại phường Đông Thanh có 4 tổ liên kết sản xuất rau thuộc HTX dịch vụ nông nghiệp Đông Thanh, mỗi vụ họ trồng 60 ha rau và cây gia vị, giải quyết việc làm cho hàng trăm hộ gia đình có thu nhập ổn định. Cán bộ khuyến nông của phường cho biết trong tổng diện tích trên có hơn 19 ha rau được trồng theo hướng rau an toàn, trung bình mỗi ngày xuất ra 3 tấn rau quả.

Với cây màu và gia vị, ông Hồ Sỹ Minh trồng 1 sào ớt chỉ thiên với 1.000 cây giống. Ông Minh tuân thủ đúng theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật chọn đất tơi xốp, nhiều mùn, không chua, thoát nước tốt, đất cày bừa kỹ, không có nguồn sâu bệnh.

Sau 90 ngày cho thu hoạch lứa ớt đầu tiên với năng suất bình quân mỗi sào 1 tấn ớt tươi. Nhờ ớt chỉ thiên có chất lượng tốt, có độ cay cao, thơm nên bán được giá khoảng 20 ngàn đồng/kg. Mỗi sào trồng ớt chỉ thiên cho thu nhập bình quân hơn 20 triệu đồng/vụ, cao gấp 4 lần so với những giống ớt khác trồng tại địa phương.

09-42-32_ru-sch-dong-h-2
Muốn có thương hiệu phải huyển sang trồng rau sạch

Ông Hồ Châu Tuấn, Chủ tịch phường Đông Thanh cho biết cách đây ba năm, Sở KH-CN Quảng Trị đã giúp người dân thực hiện dự án xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất hoa, rau trên địa bàn nên người dân đã hưởng lợi khá nhiều. Dự án đã hỗ trợ đào tạo, tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT; hỗ trợ vật tư, phân bón, giống cây mẹ nguyên chủng và cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn về quy trình nhân giống hoa cúc cho 100 hộ sản xuất giống hoa, trồng rau sạch.

"Muốn rau sạch Đông Hà đã thành thương hiệu làm cho người tiêu dùng yên tâm thì nhất quyết phải quản lý sản xuất theo quy trình VietGAP. Trong điều kiện thời tiết ngày càng bất thuận thì để có sản lượng ổn định, tránh rủi ro không còn cách nào hơn đầu tư trồng rau phải có hệ thống nhà lưới, mái che, hạn chế nắng, rét đậm, hệ thống phun tưới tự động thì rau mới phát triển tốt. Chính quyền sẽ hỗ trợ khoa học công nghệ và cơ sở hạ tầng cho người trồng rau”, ông Nguyễn Chiến Thắng hứa.

Kết quả giống hoa cúc được sản xuất tại chỗ đã cung cấp hơn 50% nhu cầu giống của người trồng hoa TP Đông Hà để phục vụ các dịp lễ, Tết. Nhờ chủ động trong nguồn giống nên tiết kiệm được chi phí và đảm bảo chất lượng giống hoa.

Với mô hình luân canh ớt chỉ thiên và hành hoa thương phẩm, giống được ươm trong khay nhựa, tưới nước tự động, sử dụng màng phủ nông nghiệp chống mất nước và hạn chế cỏ dại trong sản xuất ớt chỉ thiên trồng luân canh với hành hoa đã cho kết quả rất cao. Sản lượng ớt thu được trong vụ là hơn 18 tấn và hành hoa gần 10 tấn, đạt doanh thu 420 triệu đồng, lãi hơn 230 triệu đồng/ha.

Cần thực hiện nghiêm quy trình sản xuất

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND TP Đông Hà cho biết việc triển khai dự án trên đã giúp nông dân sớm tiếp cận kiến thức về kỹ thuật sản xuất các loại rau, hoa có chất lượng cao. Các mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế thiết thực hơn nhiều so với cách làm truyền thống. Người dân TP năng động nên họ rất hào hứng tiếp thu cái mới để ứng dụng vào sản xuất.

Tuy nhiên, ông Thắng thừa nhận kết quả đạt được trên rất nhỏ bé so với kỳ vọng cũng như tiềm năng. Bởi vì, tuy đất nông nghiệp của TP ít nhưng rất tốt, chủ yếu là đất phù sa ven sông, rất thuận lợi để sản xuất các mặt hàng rau, quả, cây gia vị số lượng lớn.

Ông Thắng phân tích để phát huy lợi thế trồng rau sạch, màu và hoa bảo đảm vệ sinh ATTP cần thực hiện nghiêm quy trình từ khâu làm đất cho đến bón phân, chăm sóc đảm bảo sản phẩm an toàn, có chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn. Nếu đáp ứng được điều này thì giá trị sản phẩm nông nghiệp không nhỏ, sẽ cao hơn 3 đến 4 lần so với sản xuất truyền thống.

09-42-32_ru-sch-dong-h-3
Tận dụng hiệu quả dự án tài trợ để dân Đông Hà sản xuất rau sạch

Theo ông Thắng, trong vấn đề sản xuất rau và hoa, TP quyết tâm đẩy mạnh liên kết theo chuỗi sản xuất và tiêu thụ nông sản, đó cũng là điểm nhấn trong tái cơ cấu nông nghiệp của TP. Thời gian tới những diện tích ruộng lúa sản xuất không mang lại giá trị kinh tế cao ở các phường Đông Giang, Đông Lễ, Đông Lương... sẽ chuyển sang trồng rau quả sạch, cây gia vị và hoa. Tuy sẽ gặp không ít khó khăn nhưng với quyết tâm của TP thì không thể không thực hiện được.

Cụ thể, cần có chính sách động viên, khuyến khích người trồng rau mạnh dạn áp dụng công nghệ sinh học hiện đại sản xuất rau để kịp thời cung cấp rau sạch cho người dân.

Đề cao vai trò tổ sản xuất, HTX trong vấn đề sản xuất rau, quả sạch, phối hợp với DN ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, liên kết tiêu thụ với các siêu thị, chợ trung tâm trên địa bàn của tỉnh, ổn định đầu ra cho người sản xuất, đảm bảo vệ sinh ATTP cho người tiêu dùng. Đặc biệt cố gắng sử dụng hiệu quả các dự án do nước ngoài tài trợ như dự án cải thiện nông nghiệp có tưới để phục vụ sản xuất rau và hoa.

09-42-32_ru-sch-dong-h-4
Hoa tươi ở An Lạc ở Đông Hà đã có thương hiệu

Thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp

Thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp

Nông nghiệp 4.0 21/09/2020 - 13:42

Hành trình Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2020 có chủ đề“Thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp và tận dụng thời cơ để bứt phá từ đại dịch”.

Bệnh héo vàng lá chuối đe dọa Việt Nam

Bệnh héo vàng lá chuối đe dọa Việt Nam

Nông nghiệp 4.0 14/07/2020 - 08:40

Bệnh héo vàng lá chuối do nấm Fusarium Oxysporum là bệnh cực kỳ nguy hiểm, có nguy cơ đe dọa nghiêm trọng sản xuất chuối của nước ta.

Nghiên cứu giống chuối kháng bệnh là giải pháp hàng đầu

Nghiên cứu giống chuối kháng bệnh là giải pháp hàng đầu

Nông nghiệp 4.0 14/07/2020 - 06:35

Đối với vùng đã nhiễm bệnh héo rũ Panama, cách duy nhất để trồng chuối liên tục là dùng giống kháng bệnh.

Bệnh héo rũ Panama - 'Kẻ hủy diệt' chuối hàng loạt

Bệnh héo rũ Panama - 'Kẻ hủy diệt' chuối hàng loạt

Nông nghiệp 4.0 14/07/2020 - 06:01

Bệnh héo rũ Panama do nấm Fusarium oxysporum f. sp. cubense (Foc) gây ra khiến việc sản xuất chuối toàn cầu đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Nông nghiệp thông minh trong thời đại 4.0

Nông nghiệp thông minh trong thời đại 4.0

Nông nghiệp 4.0 10/07/2020 - 06:10

Nông nghiệp thông minh, một thuật ngữ mới chỉ áp dụng các giải pháp IoT trong nông nghiệp, giúp nông dân kiểm soát tốt hơn quá trình chăn nuôi, trồng trọt.

Ứng dụng công nghệ số để bứt phá trong nuôi tôm nước lợ

Ứng dụng công nghệ số để bứt phá trong nuôi tôm nước lợ

Nông nghiệp 4.0 12/06/2020 - 10:56

Tìm các giải pháp để phát triển nuôi tôm hiệu quả, bền vững thời kỳ hậu Covid-19 được người nuôi tôm, doanh nghiệp và các địa phương đặc biệt quan tâm.

Thời của công nghệ thực phẩm

Thời của công nghệ thực phẩm

Nông nghiệp 4.0 07/06/2020 - 11:38

Rất nhiều ý tưởng khởi nghiệp trong ngành công nghệ thực phẩm ở Thái Lan đang đặt trọng tâm vào tìm kiếm giải pháp nhằm nâng cao sức cạnh tranh để nông sản vươn xa.

Thị trường sản phẩm AI trong nông nghiệp sẽ tăng lên 4 tỷ USD năm 2026

Thị trường sản phẩm AI trong nông nghiệp sẽ tăng lên 4 tỷ USD năm 2026

Nông nghiệp 4.0 12/05/2020 - 20:04

Quy mô sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) trong thị trường nông nghiệp ước tính đạt 1 tỷ USD năm này và dự kiến ​​tốc độ tăng lũy kế 25,5% từ 2020 đến 2026.

Công nghệ giúp cải thiện phúc lợi động vật và hiệu quả nông nghiệp

Công nghệ giúp cải thiện phúc lợi động vật và hiệu quả nông nghiệp

Nông nghiệp 4.0 02/04/2020 - 17:26

Thị trường nông nghiệp thông minh toàn cầu dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong năm năm tới và đạt giá trị 16 tỷ Euro.

Công nghệ tế bào gốc có thể phá vỡ ngành tôm toàn cầu

Công nghệ tế bào gốc có thể phá vỡ ngành tôm toàn cầu

Nông nghiệp 4.0 02/04/2020 - 09:53

Một phòng thí nghiệm ở Singapore đã nghiên cứu công nghệ nuôi tôm từ tế bào gốc có khả năng làm “đứt gãy” ngành công nghiệp nuôi tôm thế giới thiếu bền vững hiện nay.

Hà Nội đứng đầu bảng các địa phương về quản lý an toàn thực phẩm

Hà Nội đứng đầu bảng các địa phương về quản lý an toàn thực phẩm

Nông nghiệp 4.0 26/03/2020 - 09:14

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa thông báo kết quả xếp hạng các địa phương về công tác Quản lý an toàn thực phẩm nông lâm sản năm 2019, nhất bảng thuộc về Hà Nội.

Hàng trăm nông dân xem máy bay không người lái phun thuốc

Hàng trăm nông dân xem máy bay không người lái phun thuốc1

Nông nghiệp 4.0 04/03/2020 - 12:08

Vụ lúa đông xuân 2019-2020, lần đầu tiên trên cánh đồng rộng 150ha, bà con sử dụng máy bay không người lái điều khiển tự động để thực hiện phun thuốc BVTV.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ra mắt Chi hội Măng tây xanh tỉnh Bắc Ninh

Ra mắt Chi hội Măng tây xanh tỉnh Bắc Ninh

Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức lễ ra mắt, giới thiệu Chi hội nghề nghiệp măng tây xanh tỉnh Bắc Ninh với 32 hội viên.

Hà Tĩnh: Sản xuất lúa chuyển dần theo hướng hữu cơ

Hà Tĩnh: Sản xuất lúa chuyển dần theo hướng hữu cơ

Các huyện trọng điểm như Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Thạch Hà, Kỳ Anh... (Hà Tĩnh) đã triển khai khá thành công một số mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Agribank CN Hà Tĩnh II hỗ trợ 180 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Agribank CN Hà Tĩnh II hỗ trợ 180 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II vừa huy động đóng góp từ cán bộ, công nhân viên được 180 triệu đồng, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.