Chủ nhật, 23/09/2018 01:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kỳ vọng Văn Quyết - Thành Lương

08/11/2011, 09:50 (GMT+7)

Ở mỗi kỳ SEA Games diễn ra, U23 Việt Nam luôn có những bộ đôi xuất sắc được kỳ vọng sẽ mang lại vinh quang cho bóng đá nước nhà.

Ở mỗi kỳ SEA Games diễn ra, U23 Việt Nam luôn có những bộ đôi xuất sắc được kỳ vọng sẽ mang lại vinh quang cho bóng đá nước nhà.

Dù HLV Goetz luôn đề cao tính tập thể nhưng rõ ràng, ông cần những ngôi sao lớn làm điểm tựa cho toàn đội. Và tại Indonesia lần này, thủ quân Thành Lương và tiền vệ Văn Quyết là những người được giao trọng trách đó. 

Khi SEA Games còn là sân chơi của ĐTQG, bóng đá Việt Nam chưa khi nào thiếu vắng bộ đôi Hồng Sơn - Huỳnh Đức, một người kiến tạo ở giữa sân, một người là mũi nhọn xuyên thủng hàng thủ đối phương. SEA Games 21 trên đất Malaysia, U23 Việt Nam là một tập thể rời rạc, thiếu tính chiến đấu, không có một ngôi sao nổi bật và đó là lý do chúng ta bị loại ngay ở vòng bảng. 

Trên sân nhà năm 2003, HLV Riedl xây dựng đội hình chuẩn với 11 cầu thủ khá toàn diện, nhưng ai cũng nhận ra tầm ảnh hưởng của cặp Tài Em - Văn Quyến. Tài Em miệt mài, cần mẫn với những đường chọc khe sắc lẹm ở giữa sân, còn Văn Quyến luôn sẵn sàng bùng nổ với kỹ năng dứt điểm trời cho. Đến SEA Games 23 tại Philippines, trong tay HLV Riedl sở hữu Quốc Vượng hoàn hảo ở khu vực giữa sân nhờ khả năng bao quát và dứt điểm tầm xa đầy uy lực, còn Văn Quyến vẫn là mũi nhọn khiến các đối thủ phải e ngại. 

SEA Games 24 trên đất Thái đánh dấu sự hiện diện của Vũ Phong, một tiền vệ cánh có tốc độ cao cùng Công Vinh tinh quái trong vai trò mũi nhọn. Năm 2009 trên đất Lào, HLV Calisto đặt kỳ vọng vào bộ đôi Trọng Hoàng- Thành Lương và cả hai cũng có những cống hiến nhất định. Nhìn chung, thành tích 3/4 lần vào đến chung kết SEA Games gần đây nhất của bóng đá Việt Nam đều dựa trên dấu ấn tập thể, nhưng nổi bật trong số đó là bộ đôi ngôi sao trong đội hình. 

HLV Goetz không giấu diếm ý định xây dựng đội bóng xung quanh cặp Văn Quyết- Thành Lương, trong bối cảnh U23 Việt Nam thiếu một trung phong đẳng cấp, còn Trọng Hoàng không phù hợp với một nhạc trưởng ở giữa sân. Thành Lương chủ yếu bám cánh phải sở trường và uy hiếp cầu môn đối phương với các pha dốc bóng tốc độ. Văn Quyết được bố trí di chuyển rộng hơn, luôn có mặt ở những điểm nóng trên sân và được đánh giá cao nhờ nền tảng kỹ thuật hoàn hảo. 

Nếu như Thành Lương đã thành danh cách đây 3 năm, thì sự nổi lên của Văn Quyết được coi là hiện tượng thú vị. Quyết mới được đôn lên từ đội trẻ Hà Nội T&T năm nay nhưng sau thời gian ngắn, anh đã chiếm được vị trí chính thức ở CLB, tiếp đó là liên tục xuất hiện ở đội U23 lẫn ĐTQG. Văn Quyết chính là phát hiện mới của Falko Goetz, khi ông thầy người Đức nhận ra những phẩm chất hoàn hảo của Quyết trong vai trò tiền đạo lùi, thay vì sở trường chơi cánh phải ở Hà Nội T&T. 

Dù mới 20 tuổi, nhưng Quyết mang trọng trách gánh vác đội U23 cùng đàn anh Thành Lương. Cả hai đều có tốc độ, kỹ thuật và có tư chất thủ lĩnh trong đội. Dù U23 chưa chơi hay ở hai trận mở màn, nhưng cả Quyết lẫn Lương đều có những thể hiện không đến nỗi tồi. Nếu muốn nuôi mộng Vàng trên đất Indonesia, Falko Goetz phải cầu trời để không điều gì rủi ro đến với hai ngôi sao lớn mà ông đang sở hữu.

THANH THÙY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận