Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Kỳ vọng vụ tôm cuối năm

Thứ Năm 22/10/2015 , 06:35 (GMT+7)

Từ đầu năm đến nay, giá tôm luôn ở mức thấp, người nuôi lãi rất ít, đồng thời tình hình dịch bệnh vẫn còn xảy ra. Người nuôi tôm đang kỳ vọng vào vụ cuối năm để tăng diện tích cũng như sản lượng để bù lại.

Nuôi nghịch vụ đón giá

Huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) được quy hoạch diện tích nuôi tôm công nghiệp 1.000 ha. Thế nhưng đến thời điểm này mới thả nuôi được 400 ha, với 767 ha lượt nuôi (tính cả diện tích xoay vòng lần 2). Ông Đỗ Văn Sử, Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện lo lắng, tình hình này thì năm nay khó đạt kế hoạch được giao.

Theo ông Sử, năm 2014 người dân mạnh dạn đầu tư bao nhiêu, từ đầu năm 2015 đến nay lại ngại đầu tư bấy nhiêu. Nguyên nhân được xác định do giá tôm quá thấp, vật tư đầu vào không giảm mà còn tăng, bà con nuôi không có lãi.

“Trong thời gian bà con chờ giá tôm để đầu tư nuôi lại, huyện khuyến khích các hộ có vuông nuôi quảng canh, thực hiện vèo tôm trong ao nuôi công nghiệp khoảng 1 tháng, sau đó đưa vào vuông nuôi quảng canh. Hiệu quả mang lại khá cao, do con tôm đã đủ lớn để phát triển tốt trong môi trường tự nhiên”, ông Sử cho biết.

Phú Tân là huyện phát triển nuôi tôm công nghiệp nhanh hàng đầu của tỉnh Cà Mau. Mới phát triển vài năm nay nhưng diện tích nuôi tôm của huyện đã hơn 2.200 ha (kế hoạch 2.500 ha). Tuy nhiên, theo thống kê của Phòng NN-PTNT huyện, tình hình nuôi đầu năm đến nay cũng chẳng mấy sáng sủa, khi phần lớn người dân treo ao, không nuôi.

Đồng quan điểm với những nguyên nhân trên, ông Trần Quốc Yên, Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện Phú Tân cho biết thêm: “Bà con trên địa bàn chủ yếu nuôi thẻ chân trắng. Sau vụ nuôi đầu năm giá thấp, vụ thứ 2 người dân đồng loạt treo ao. Đến vụ nuôi thứ 3 này, người nuôi đã xuống giống nhiều hơn, hiện diện tích thả nuôi đạt trên dưới 1.700 ha. Tín hiệu vui là bà con đã bắt đầu chuyển qua nuôi tôm sú, do giá sú ổn định hơn”.

Gia đình có diện tích nuôi hơn 2 ha, vậy mà vụ xuống giống vừa rồi, anh Nguyễn Thanh Lam ở xã Phú Hưng chỉ dám xuống giống 2 ao (diện tích hơn 3.000 m2).

Anh Lam tâm sự: "Tôi đầu tư nuôi để giữ vùng nuôi của mình hoạt động, đất nhà để không cũng uổng, với lại nuôi để bảo quản trang thiết bị không bị hư hỏng. Tôi nuôi thẻ vụ này khá hiu, nhưng nuôi quen rồi. Mong thời gian tới giá tôm lên, đón cái Tết cổ truyền cho đầy đủ, tươm tất".

Nhớ lại thời hoàng kim cách đây mới 2 năm, diện tích nuôi 10 ha của gia đình lúc nào cũng rộn ràng, mỗi năm thu tiền tỷ. Giờ đây, nhìn những ao nuôi đang bỏ không, chú Sáu Ngoãn (người được mệnh danh là vua tôm Bạc Liêu) thở dài nói với chúng tôi: “Nghiệp nuôi tôm của tôi đã được hơn chục năm, chưa năm nào tình hình khó như thế này. Dịch bệnh thì phức tạp, chi phí tăng cao, mà đặc biệt “bệnh giá thấp” thì nông dân tránh sao được cảnh thua lỗ”.

Vụ mùa đầu năm 2015, chú Sáu Ngoãn xuống giống 4 ao nuôi tôm công nghiệp với diện tích 2 ha. Đã thu hoạch hơn tháng nay, theo tính toán chú lỗ hàng chục triệu đồng. Hiện nay 10 ha diện tích nuôi tôm sú của gia đình đều bỏ không. Dự kiến đến đầu tháng 11 này, chú sẽ xuống giống 4 ao với diện tích 2 ha nữa, nuôi nghịch vụ.

“Nuôi để đón giá, không dám đầu tư nhiều. Con tôm sú, nuôi 5 – 6 tháng mới thu hoạch, xuống giống thời gian tới là nuôi nghịch vụ, khó nuôi lắm. Nhưng tôi nuôi cầm chừng, thường nghịch vụ rất ít hộ nuôi vì vậy kỳ vọng giá tôm sẽ nên”, chú Sáu Ngoãn chia sẻ.

10-26-52_1-nguoi-nuoi-tom-su-li-thiet-bi-phuc-vu-cho-vu-nuoi-cuoi-nm
Kiểm tra tôm nuôi vụ cuối năm, hy vọng sẽ trúng giá

Thông tin từ Chi cục Nuôi trồng Thủy sản Cà Mau, diện tích nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn đã đạt hơn 9.200 ha, nhưng diện tích đang thả nuôi chỉ đạt chưa đến 50% (khoảng 4.100 ha).

Ông Nguyễn Công Quốc, Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản, Chi cục NTTS Cà Mau cho biết, tình hình nuôi tôm đang chuyển biến tích cực hơn, diện tích thả nuôi có xu hướng tăng. Theo đánh giá, từ đây đến cuối năm diện tích thả nuôi sẽ tăng.

Ông Ngô Thanh Lĩnh, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Cà Mau (Casep) cho biết, do nhu cầu tôm nguyên liệu cuối năm tăng mạnh, khách hàng chào giá đã tốt hơn. Dự báo thời gian tới nguồn hàng xuất đi sẽ tăng, kéo theo giá tôm sẽ tăng lên.

Trước khó khăn về giá tôm thẻ chân trắng, hiện cơ cấu đối tượng nuôi của Cà Mau đang có những thay đổi. Trước sự ổn định về giá cả của tôm sú, diện tích xuống giống đang tăng khá mạnh... Chi cục khuyến cáo bà con nên thả thưa, hạn chế tối đa chi phí đầu vào và nuôi cỡ lớn nhằm bán được giá cao.

Kiên Giang: Kém sôi động

Tại Kiên Giang, nuôi tôm theo hình thức quảng canh, tôm - lúa tăng mạnh thì tôm nuôi công nghiệp lại khá ì ạch. Chính điều này đã làm sản lượng tăng chậm, do 1 ha công nghiệp gấp cả trăm lần nuôi quảng canh.

Hiện nay, vụ tôm - lúa đã kết thúc, người nuôi đang kỳ vọng vào vụ nuôi công nghiệp cuối năm, khi nguồn cung giảm, giá sẽ tăng trở lại. Ông Vương Thành Đúng ở xã Thuận Yên, TX Hà Tiên, có gần 2 ha nuôi tôm thẻ chân trắng theo hình thức công nghiệp. Hai vụ đầu chỉ thả cầm chừng, có lời chút ít, vụ này quyết định thả nuôi với mật độ cao hơn.

Ông Đúng cho biết: “Kinh nghiệm nhiều năm qua cho thấy, giá tôm cuối năm bao giờ cũng tăng mạnh, do các nhà máy tăng cường chế biến để cung cấp theo đơn đặt hàng của các nước nhập khẩu phục vụ dịp lễ Noel và năm mới. Hơn nữa, thời điểm này tôm lúa đã hết mùa, nguồn cung hạn chế nên giá sẽ nhích dần lên. Mình thả nuôi bây giờ để đón đầu là vừa”.

10-26-52_2-kiem-tr-tom-nuoi-vu-cuoi-nm-hy-vong-se-duoc-gi
Người dân đầu tư nuôi tôm đã bắt đầu thả giống trở lại, hy vọng vào đợt tăng giá cuối năm

Ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Sở NN-PTNT Kiên Giang cho biết, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã thả nuôi được 98.987/90.000 ha theo kế hoạch. Diện tích tăng mạnh chủ yếu là do nuôi quảng canh cải tiến (19.827 ha) và nuôi tôm - lúa (77.286 ha). Do đây là hình thức nuôi ít tốn kém, giá thấp nhưng người nuôi vẫn có lãi tương đối.

Trong khi đó, diện tích nuôi tôm công nghiệp - bán công nghiệp chỉ đạt 1.886/3.000 ha, tôm thẻ chân trắng chiếm tới 1.764 ha. Sản lượng thu hoạch từ đầu năm đến nay đạt 42.500 tấn.

“Trước tình hình này, Sở đã họp với các doanh nghiệp và các hộ dân có diện tích nuôi công nghiệp lớn, nhằm tìm giải pháp tăng diện tích thả nuôi. Nhiều đơn vị đã tăng cường thả nuôi lại, vì hy vọng vào đợt tăng giá cuối năm. Phấn đấu toàn tỉnh thấp nhất đạt 53.000/56.000 tấn tôm nuôi theo kế hoạch”, ông Tâm kỳ vọng.

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Chăn nuôi 18/09/2020 - 14:28

Sau thời gian dài đầu tư nâng cao chất lượng đàn bò, đến nay Bình Định đã được sở hữu nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao.

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:34

Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) luôn đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu, được bà con nông dân đánh giá cao.

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức thấp

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức thấp

Khoa học - Công nghệ 18/09/2020 - 07:29

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn đang ở mức thấp trong tháng 9/2020. Đó là thông tin và dự báo từ Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:28

Dịch Covid - 19 tạo ra những khó khăn, nhưng cũng đem đến cơ hội lớn để nông dân các vùng chuyên canh rau màu vụ đông tại Hải Dương phát triển sản xuất.

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Chăn nuôi 18/09/2020 - 07:27

Từng là sản vật tiến vua, sau nhiều năm Nam tiến, Bình Phước được xem là “đất lành” với các giống gà tiến vua như Đông Tảo (Hưng Yên), gà Mía (Hà Tây cũ)…

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Trồng trọt 17/09/2020 - 09:25

Nếu không được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản Việt Nam sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Chăn nuôi 17/09/2020 - 09:00

Nghề chăn nuôi bò đã góp phần giúp đời sống nhiều hộ dân tỉnh Sóc Trăng cải thiện đáng kể, nhiều hộ nuôi bò đã có thu nhập khấm khá hơn trước.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Trồng trọt 17/09/2020 - 08:15

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:30

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Phú Yên, niên vụ sắn 2020-2021, nông dân trong tỉnh trồng 27.550 ha, đang ở giai đoạn phát triển thân lá, tích lũy tinh bột.

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:15

Taị Quảng Trị, nông dân đang tiến hành thu hoạch sắn củ, nguy cơ bệnh khảm lá sắn lây lan trên diện rộng nếu không được phòng trừ triệt để.

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Trồng trọt 17/09/2020 - 06:30

Một cây mía ép được hai, ba cốc nước mía nhưng bán cả trăm cây mía nông dân không thể mua nổi một cốc nước mía. Nghịch lý đó đang diễn ra ở Hòa Bình.

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Chăn nuôi 16/09/2020 - 19:28

Thịt lợn, sản phẩm từ lợn đưa ra tiêu thụ phải được giết mổ, sơ chế tại cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vận chuyển bằng phương tiện chuyên dụng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Ngày 14/9, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN, Tập đoàn Quế Lâm phối hợp tổ chức hội thảo khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.