Thứ năm, 25/04/2019 11:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lá dong vào mùa tết

20/01/2014, 11:50 (GMT+7)

Năm nay thời tiết nắng không gắt, mưa trái mùa xuất hiện nhiều nên lá dong không bị cháy, thẳng mượt, cho năng suất và chất lượng hơn năm trước.

Thời điểm này, những người trồng lá dong ở các huyện Lộc Bình, Đình Lập, Cao Lộc, Văn Quan (Lạng Sơn) lại tất bật việc cắt tỉa, thu hoạch những vườn dong có lá to, đẹp, vận chuyển đi khắp nơi trong tỉnh để phục vụ người dân gói bánh chưng dịp Tết Nguyên đán.

Năm nay thời tiết nắng không gắt, mưa trái mùa xuất hiện nhiều nên lá dong không bị cháy, thẳng mượt, cho năng suất và chất lượng hơn năm trước. Đặc biệt, trồng cây dong không mất nhiều vốn, chỉ cần lấy gốc của cây để trồng một lần là cho thu hoạch nhiều năm và dễ chăm sóc.

Theo chị Hoàng Thị Hoa, thôn Long Đầu, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình cho biết, mỗi sào lá dong chỉ cần đầu tư khoảng 400.000 đ/năm nhưng có thể cho thu hoạch 5 - 6 triệu đồng/sào/năm. Đến thời điểm này, tại các nhà vườn lá dong loại nhỏ được bán với giá 40-50 ngàn đồng/bó(100 lá), lá kích cỡ trung bình có giá 60 – 70 ngàn đồng/bó, lá kích cỡ lớn từ 80 – 100 ngàn đồng/bó

Với diện tích khoảng 50 ha, cây dong được nhiều dân Lạng Sơn tận dụng trồng xen với chuối, nhãn, táo… Lá dong cho thu hoạch quanh năm. Ngày thường, lá dong là nguyên liệu để gói bánh răng bừa, bánh giò, bánh nếp… Ngày Tết nó là nguyên liệu không thể thiếu để gói bánh chưng. Chỉ tập trung thu hoạch trong vòng nửa tháng, nhưng vụ lá dong Tết đã mang lại một cái Tết sung túc, đủ đầy cho người trồng lá dong ở tỉnh Lạng Sơn.

HOÀNG VĂN HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận